หน้าแบบไหนก็ไม่เป็นปัญหา ด้วยเทคนิคแต่งหน้าตามรูปหน้า
2012-04-20 17:12:38
Advertisement
คลิก!!!

หน้าแบบไหนก็ไม่เป็นปัญหา ด้วยเทคนิคแต่งหน้าตามรูปหน้า

ใบหน้าของเรานั้นมีหลายรูปแบบ ทั้งใบหน้ารูปไข่ รูปเหลี่ยม หน้ากลม หรือว่าหน้ายาว การแต่งหน้าแต่ละคนให้สวยจึงต้องอาศัยเทคนิคต่าง ๆ กันไป เพื่อเอาใจความหลากหลายของสาว ๆ กระปุกดอทคอมจึงนำเอาวิธีการแต่งหน้าสำหรับรูปหน้าแบบต่าง ๆ มาฝากกันค่ะ

หน้ารูปไข่

สาวที่มีใบหน้ารูปไข่ถือว่าเป็นผู้ที่มีรูปหน้าได้สัดส่วน สมบูรณ์แบบที่สุด ไม่จำเป็นต้องแก้ไขรูปหน้าด้วยการใช้เครื่องสำอาง หรือว่าทำผมเพื่อดึงความสนใจออกไปจากจุดที่บกพร่อง เพียงแค่แต่งเติมเพื่อขับเน้นความงามตามธรรมชาติออกมาให้ชัดเจนขึ้นเท่านั้นเอง โดยเขียนคิ้วให้โก่งตามแนวธรรมชาติ(สาวคิ้วดกอย่าลืมกันขนคิ้วบางส่วนออกให้เรียบร้อย) เขียนขอบปาก แล้วแต้มลิปสติกหรือทินต์ลงตรงกลางริมฝีปากล่าง เกลี่ยเม้มให้สีดูเป็นธรรมชาติ ปัดแก้มเป็นรูปตัว C เท่านี้ก็เน้นโครงหน้าสวย ๆ ให้น่ามองได้แล้ว

หน้ารูปเพชร

ใบหน้ารูปเพชรคือคนที่มีช่วงหน้าผากและคางแคบ แต่มีช่วงแก้มที่กว้าง การแต่งหน้าสำหรับสาวหน้ารูปเพชรจึงต้องพรางให้ช่วงแก้มดูแคบลง โดยการใช้รองพื้นที่มีสีเข้มกว่าผิวจริงหนึ่งเฉดที่บริเวณกรอบนอกใบหน้าตรงช่วงแก้ม โดยเกลี่ยตั้งแต่ช่วงหางตาทั้งสองข้างลงมา ส่วนที่บริเวณหน้าผากและคางให้ใช้ครีมรองพื้นที่มีสีอ่อนกว่าผิวจริง เพื่อขยายพื้นที่ทั้งสองบริเวณนี้สมดุลกับความกว้างของใบหน้าช่วงโหนกแก้มนั่นเอง สำหรับคิ้ว อย่าเขียนให้หัวคิ้วทั้งสองอยู่ชิดกันมากเกินไปนัก เพราะจะยิ่งทำให้หน้าผากดูแคบขึ้น ส่วนริมฝีปากให้เลือกใช้ลิปสติกในโทนสีธรรมชาติมากว่าที่จะเลือกแบบที่มีสีสว่าง ๆ

หน้ารูปหัวใจ

สำหรับผู้ที่มีคางแคบแต่หน้าผากกว้างทำให้ใบหน้าดูเป็นรูปหัวใจ การแต่งหน้าต้องเพิ่มความกว้างให้คาง ขณะเดียวกันก็ลดความกว้างของช่วงหน้าผากด้วย โดยการใช้ครีมรองพื้นสีอ่อนกว่าผิวจริงที่ช่วงคาง และใช้เฉดที่เข้มกว่าในช่วงหน้าผาก ส่วนคิ้วให้ร่างโค้งตามแนวธรรมชาติโดยไม่ต้องเน้นให้โก่งนัก สำหรับริมฝีปาก สาวหน้ารูปหัวใจสามารถเลือกใช้ลิปสติกสีใด ๆ ก็ได้ และหลอกตาให้คางและช่วงแก้มดูกว้างขึ้น ให้ใช้ไฮไลท์เตอร์ไล้ที่คางและข้างแก้ม ส่วนบลัชให้ปัดที่แนวโหนกแก้ม

หน้ารูปกลม

สาวหน้ากลมคือผู้ที่มีสัดส่วนความกว้างยาวของใบหน้าเท่ากันไปแทบทุกส่วน สิ่งที่สาวรูปหน้ากลมต้องทำก็คือเพิ่มความยาวให้กับใบหน้าและทำให้หน้าดูเรียวขึ้น โดยใช้ครีมรองพื้นที่เข้มกว่าสีผิวจริงหนึ่งเฉดที่บริเวณด้านข้างใบหน้าตั้งแต่ข้างแก้มลงไปถึงกราม และปัดแก้มโดยปัดที่โหนกแก้มขึ้นไปหาขมับ จะทำให้หน้าดูเพรียวลงได้ จากนั้นก็สามารถแต่งตาและคิ้วได้อย่างที่ชอบ นอกจากนี้จะทำผมที่ด้านหน้าพอง ๆ ขึ้นไปสักนิด เพื่อเป็นการเพิ่มความยาวให้กับใบหน้าด้วยก็ได้

หน้ารูปเหลี่ยม

ใบหน้ารูปเหลี่ยมคือมีช่วงความกว้างของหน้าผากและกรามกว้างพอ ๆ กันแถมยังเห็นเป็นเหลี่ยมดูไม่นุ่มนวล คอนเซ็ปต์ของการแต่งหน้าสำหรับสาวรูปหน้าเหลี่ยม คือการทำให้หน้าดูซอฟท์ลง และพรางเหลี่ยมมุมของใบหน้า โดยการใช้ครีมรองพื้นเฉดสีเข้มที่ช่วงขมับ กราม และด้านข้างของใบหน้า ส่วนแก้มให้ปัดโดยไล้ที่ช่วงสันกรามด้วย ทางด้านคิ้ววาดให้เพิ่มความโค้งเล็กน้อยจะทำให้องค์ประกอบของใบหน้าดูนุ่มนวลขึ้น

รูปหน้ายาว

สาวรูปหน้ายาวคือมีสัดส่วนของความยาวใบหน้ามากกว่าความกว้าง ทั้งยังมีช่วงแก้มที่ค่อนข้างแคบ เพื่อพรางความยาวเกินไปของใบหน้า ให้ใช้ครีมรองพื้นเฉดสีอ่อนกว่าผิวจริงที่บริเวณด้านข้าง และใช้เฉดที่เข้มกว่าที่ช่วงหน้าผากกับคาง นอกจากนี้สาวรูปหน้ายาวสามารถเขียนคิ้วให้เข้มได้ เพื่อช่วยหลอกตาให้ความยาวของใบหน้าดูจมลงไปกับความเข้มของคิ้ว และแต่งตาให้ดูโตขึ้นโดยลากอายไลน์เนอร์ให้หนาขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางดวงตาลงไปจรดที่หางตา ปัดแก้มโดยไม่ปัดให้ขึ้นไปสูงกว่าช่วงหางตา และไม่เลยลงไปมากกว่าระดับปลายจมูก ก็จะช่วยพรางให้ใบหน้าเกิดความสมดุลได้

หน้ารูปลูกแพร์

สาวใบหน้ารูปลูกแพร์คือคนที่มีช่วงหน้าผากแคบ เมื่อเทียบกับใบหน้าส่วนล่างอย่างแก้มและคางที่ผายออกกว้างกว่า สำหรับสาวรูปหน้าเช่นนี้ให้ใช้ครีมรองพื้นเฉดที่เข้มกว่าผิวจริงกับส่วนด้านข้างของแนวสันกราม วาดคิ้วให้ปลายโค้งและเรียวบาง ปัดแก้มโดยให้เบลนไปกลมกลืนไปกับกราม เพื่อให้ช่วงใบหน้าด้านล่างดูเรียวขึ้นรับกับส่วนหน้าผากนั่นเอง

ไม่ว่าสาว ๆ จะมีรูปหน้าแบบไหน ก็สามารถแต่งหน้าให้ดูสวยกันได้หมดทุกคน เพียงแค่รู้จักพรางจุดบกพร่องและเสริมจุดเด่นให้ดูดีขึ้น เท่านี้หน้าตาก็ดูลงตัวแบบเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองแล้วล่ะค่ะ

ข้อมูลจาก

http://women.kapook.com

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X