เทคนิคแต่งหน้า เพื่อผิวเปล่งปลั่งเรียบเนียนทุกองศา
2012-04-19 15:56:04
Advertisement
คลิก!!!

เทคนิคแต่งหน้า เพื่อผิวเปล่งปลั่งเรียบเนียนทุกองศา

ใครอยากจะแต่งหน้าสวย ๆ แต่ก็มีอุปสรรคเรื่องผิวให้ต้องกังวล ไม่ว่าจะเป็นใต้ตาคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ รอยตีนกา ริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยสิว จุดด่างดำ ฯลฯ คราวนี้ไม่ว่าใครมีปัญหาข้อไหน ๆ (หรือมีทุกข้อ T_T) ก็หมดกังวลได้ด้วยเทคนิคการแต่งหน้าที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ

1. ใช้ไพรม์เมอร์

หลังจากบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์แล้ว ให้ใช้ไพรม์เมอร์ที่มีส่วนผสมของซิลิกา (silica) เพื่อเป็นการปรับสภาพผิวหน้าในขั้นแรก ซิลิกาจะช่วยช่วยทำให้ริ้วรอยดูเต็มขึ้น นอกจากนี้ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์รองพื้นเนื้อครีมที่มีสารช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ซึ่งจะไม่ตกร่องเข้าไปสะสมตามรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ

2. เลือกใช้รองพื้นที่เหมาะสม

เลือกใช้รองพื้นเนื้อครีมที่ไม่ข้นนักหรือแบบเนื้อเหลวที่มีส่วนผสมของสารซิลิโคน (silicone) หลีกเลี่ยงการใช้รองพื้นที่มีประกายวิ้งวับหรือที่เป็นเนื้อแมท เพราะจะทำให้ผิวหน้าดูชุ่มชื้นหรือดูแห้งและด้านจนเกินไป ให้มองหารองพื้นแบบเนื้อบางเบา (มีคำว่า lightweight, sheer หรือ invisible บนตัวบรรจุภัณฑ์) ซึ่งรองพื้นแบบเนื้อบางเบานี้จะไม่เข้าไปสะสมตามร่องริ้วรอย แต่หากต้องการปกปิดเป็นพิเศษให้เลือกใช้รองพื้นที่มีเนื้อข้นขึ้นกับบริเวณที่ต้องการปกปิดเท่านั้น

3. เลือกเฉดสีของรองพื้นให้เหมาะสม

ในการเลือกซื้อรองพื้นดีมาเป็นคู่ใจผิวสวยสักอันนั้น ให้ลองเทสต์สีกับผิวที่บริเวณลำคอแทนที่จะเป็นบริเวณใบหน้า เพราะผิวที่ลำคอจะมีความใกล้เคียงกลมกลืนกับสีผิวจริง ๆ ของบริเวณอื่น ๆ ในร่างกายมากกว่าใบหน้า คุณจะได้ไม่ต้องกังวลผิวหน้าของคุณจะขาวโดดออกมาจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

4. ใช้รองพื้นแต่น้อย

การเตรียมผิวให้สวยนั้นใช้รองพื้นเพียงนิดเดียวก็เอาอยู่แล้วแถมยังเป็นบางเบาธรรมชาติกว่าด้วย โดยแต้มรองพื้นจุดเล็ก ๆ 2 จุดที่หน้าผาก, 1 จุดที่ขมับแต่ละข้าง, 1 จุดที่จมูก และไล่ออกไปทางแก้มอีกข้างละ 1 จุด จบท้ายที่บริเวณคางอีก 1 จุด ก็เพียงพอ

5. เกลี่ยรองพื้นอย่างถูกวิธี

หลังจากแต้มรองพื้นตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าแล้ว ให้ใช้สองนิ้วค่อย ๆ เกลี่ยรองพื้นแต่ละจุดให้กระจายออกไปและกลืนกับผิวดี โดยเกลี่ยในทิศจากด้านบนลงล่าง และเกลี่ยออกไปทางด้านข้างใบหน้าเท่านั้น ด้วยวิธีนี้จะทำให้สีรองพื้นดูค่อย ๆ จางและกลืนไปกับแนวไรผมและกรอบหน้าอย่างนุ่มนวล

6. เก็บรายละเอียดให้เรียบกริบด้วยฟองน้ำแต่งหน้า

ใช้ฟองน้ำแต่งหน้าที่สะอาด ฉีดละอองน้่ำลงไปให้พอชื้น แตะซับที่ปีกจมูกทั้งสองข้างและบริเวณที่มีริ้วรอย เพื่อเป็นการซับรองพื้นส่วนเกินที่อาจจะลงไปสะสมในรอบพับย่นของผิวหนังออกไป ใบหน้าจะได้เนียนเรียบไร้ที่ติ

7. ปกปิดรอยคล้ำและจุดด่างดำที่เห็นชัด

ใช้แปรงแต่งหน้าหัวเล็กแตะคอนซีลเลอร์เนื้อครีมแข็ง แต้มตรงจุดด่างดำที่ต้องการปกปิด จากนั้นใช้แปรงเกลี่ยให้เรียบเนียน

ปกปิดผิวที่มีรอยแดงด้วยรองพื้นสีเหลือง ใช้นิ้วแตะแล้วแต้มตรงบริเวณที่ต้องการ กดซับให้กลืนกับผิว แล้วจึงใช้ฟองน้ำแต่งหน้าที่ชื้นกดซับเพื่อเก็บขอบให้สีเนียนสม่ำเสมออีกครั้ง

กลบรอยคล้ำใต้ดวงตาด้วยรองพื้นเนื้อครีม ใช้นิ้วนางแตะครีมรองพื้นแล้วแต้มเพียงจุดเล็ก ๆ ที่ใต้ตา กดย้ำเบา ๆ หลาย ๆ ครั้งเพื่อให้กระจายตัวและกลืนไปกับผิว

8. ปิดท้ายด้วยแป้งเพื่อความนวลเนียน

ใช้แปรงแต่งหน้าหัวกลมใหญ่แตะแป้งฝุ่นหรือแป้งอัดแข็ง แล้วเคาะสักนิดเพื่อให้แป้งส่วนเกินหลุดร่วงออกไป จากนั้นปัดเบา ๆ ให้ทั่วผิวหน้า แล้วเน้นอีกครั้งที่บริเวณที่ผิวมันง่ายอย่างช่วงทีโซน เพียงเท่านี้ก็เซ็ตผิวสวย ๆ สดใส แถมยังเนียนกริบ พร้อมรับการแต่งหน้าขั้นตอนต่อไปได้แล้ว


เห็นไหมคะ การเนรมิตรผิวสวย ๆ ด้วยการแต่งหน้า ก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย แต่หลังจากนี้แล้วก็อย่าลืมล้างเครื่องสำอางทั้งหมดออกให้สะอาด รวมทั้งบำรุงผิวอย่างเหมาะสม เพื่อจัดการกับปัญหาอย่างตรงจุดด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก

http://women.kapook.com

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X