โพลชี้ สาวมะกันรับหน้าตัวเองตอนไร้เมคอัพไม่ได้
2012-04-20 14:09:05
Advertisement
คลิก!!!

โพลชี้ สาวมะกันรับหน้าตัวเองตอนไร้เมคอัพไม่ได้

ดูเหมือนการแต่งหน้าจะกลายเป็นหนึ่งในกิจวัตรยามเช้าของผู้หญิงทุก ๆ คนไปแล้ว และเป็นสิ่งที่จำเป็นขนาดที่ว่าหากไม่แต่งหน้าก็ไม่กล้าย่างก้าวออกจากบ้านกันเลยทีเดียว ล่าสุด ตามรายงานจากเว็บไซต์เดลิเมล ระบุว่า เร็นฟรูว์ เซ็นเตอร์ ฟาวเดชั่น สมาคมที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาและให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาการเครียด ซึมเศร้า วิตกกังวล ความผิดปกติทางการรับประทานอาหาร และอาการอื่น ๆ ในผู้หญิง ได้ทำการสำรวจผู้หญิงอเมริกันจำนวน 1,292 ราย เกี่ยวกับพฤติกรรมการแต่งหน้าและความพึงพอใจในใบหน้าเปลือยของตัวเอง และก็ต้องตะลึงเมื่อผลชี้ว่า สาวอเมริกันเกือบครึ่งยอมรับว่ารู้สึกทนหน้าตัวเองยามไร้เครื่องสำอางแทบไม่ได้


การสำรวจที่ทำให้พบว่าเครื่องสำอางเริ่มกลายสภาพจากเครื่องมือที่เพิ่มความโดดเด่นให้ใบหน้า เป็นสิ่งจำเป็นที่ใช้เพื่อกลบเกลื่อนจุดบกพร่องบนใบหน้า และถึงกับขาดความมั่นใจหากขาดมันไป ชี้ว่าผู้หญิงส่วนใหญ่มองว่าใบหน้าเปล่าเปลือยนั้นไร้ซึ่งเสน่ห์ โดยร้อยละ 44 บอกว่ารู้สึกแย่กับใบหน้าไร้เครื่องสำอางของตัวเอง, ร้อยละ 16 รู้สึกว่ายามไม่แต่งหน้าพวกเธอไม่มีเสน่ห์เอาเสียเลย, ร้อยละ 14 รู้สึกราวกับกำลังเปลือยเปล่าล่อนจ้อนหากไม่ได้แต่งหน้า ในขณะที่ก็ยังมีคนบอกว่าใบหน้าเปล่าเปลือยทำให้เธอรู้สึกระลึกถึงความเป็นตัวตนที่แท้จริง อยู่ร้อยละ 14 เช่นกัน


ส่วนการสำรวจเรื่องการแต่งหน้า ผู้หญิงร้อยละ 48 กล่าวว่าพวกเธอเลือกจะมีใบหน้าที่ได้รับการแต่งเติมสีสันมากกว่าใบหน้าธรรมชาติ และอีกร้อยละ 32 กล่าวว่า การแต่งหน้าทำให้พวกเธอรู้สึกดี ด้านการถามถึงความรู้สึกที่มีต่อเครื่องสำอาง ร้อยละ 44 กล่าวว่าเธอใช้มันเพื่อปกปิดจุดบกพร่องของใบหน้าและทำให้ใบหน้าดูเด็กลง และอีกร้อยละ 25 บอกว่าเธอเริ่มใช้เครื่องสำอางตั้งแต่อายุ 13 หรือน้อยกว่านั้น


ดูเหมือนว่าเครื่องสำอางจะเป็นเหมือนเกราะป้องกันชั้นดีของคุณผู้หญิง ที่คอยห่อหุ้มความรู้สึกอันเปราะบางเกี่ยวกับเรื่องความมั่นใจและพึงพอใจในใบหน้าของตัวเองเอาไว้ ทาง เร็นฟรูว์ เซ็นเตอร์ ฟาวเดชั่น จึงได้แสดงความกังวลว่า ความรู้สึกในแง่ลบต่อใบหน้าธรรมชาติของตัวเองนั้น อาจนำมาซึ่งปัญหาอื่น ๆ ที่น่าเป็นห่วงยิ่งขึ้น อย่างการเสพย์ติดการแต่งหน้า หรืออาการผิดปกติทางการรับประทานอาหารอย่างโรคบูลิเมีย และอนอเร็กเซีย ซึ่งล้วนเกิดจากความไม่พอใจและไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเอง


ปัจจุบันนี้ เร็นฟรูว์ เซ็นเตอร์ ฟาวเดชั่น กำลังใช้เวลาอยู่กับการรณรงค์แคมเปญ Bare-faced and Beautiful, Without and Within เพื่อกระตุ้นให้ผู้หญิงมีความมั่นใจในใบหน้าธรรมชาติที่ไร้การเติมแต่งของตัวเอง ว่าหน้าที่เปล่าเปลือยก็เป็นใบหน้าที่สวยงาม แม้จะปราศจากเครื่องสำอาง แต่ก็สวยออกมาจากภายในได้


แม้นี่จะเป็นผลการสำรวจผู้หญิงจากอเมริกาเท่านั้น แต่มันก็สะท้อนให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า เครื่องสำอางกำลังเข้ามาเกาะกุมพื้นที่ของความเปราะบางทางความรู้สึกและความมั่นใจในใบหน้าของตัวเองทีละนิด จนทำให้ใบหน้าที่เป็นธรรมชาติกำลังจะกลายเป็นสิ่งที่ไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับบรรดาสาว ๆ อีกต่อไป อันนับเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจเป็นอย่างยิ่ง ..เพราะฉะนั้น ทุก ๆ เช้าที่เราตื่นขึ้นมา ล้างหน้าให้สดชื่นแล้วมองดูใบหน้าของตัวเองในกระจก และเรียนรู้ที่จะรักในใบหน้าที่เป็นธรรมชาติแบบนั้นของตัวเองกันเถอะนะคะ

ข้อมูลจาก

http://women.kapook.com

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X