การตัดสินใจที่ยากลำบาก : เมื่อคนดังเคป็อปต้องเข้ากรม!
2018-03-14 08:58:21
Advertisement

 

ศิลปินเคป็อปส่วนมากต้องห่างหายจากวงการเพื่อเข้ากรมรับใช้ชาติกันแทบทุกคน ซึ่งหลายครั้งต้องละทิ้งช่วงเวลาที่กำลังไปได้ดีในวงการ เพราะโดยทางเทคนิคแล้วประเทศเกาหลีใต้นั้นยังอยู่ในระหว่างสงครามกับเกาหลีเหนือ ทำให้ผู้ชายที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงต้องเกณฑ์ทหารกันทุกคน ซึ่งการเข้ากรมจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี

ศิลปินหลายคนในอดีตต่างกังวลว่าชื่อเสียงของพวกเขาอาจถูกลืมหลังจากที่เข้ากรมไป เนื่องจากการเปลี่ยนผ่านของศิลปินหน้าใหม่ในวงการนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว แต่ในตอนนี้ดูเหมือนศิลปินหลายคนจะมีความตั้งใจในการเข้ารับใช้ชาติ โดยพวกเขาสามารถวางแผนในการเข้าฝึกรวมถึงวางแผนล่วงหน้าสำหรับกิจกรรมหลังออกจากกรมแล้วได้อีกด้วย

เริ่มต้นด้วยวงบิ๊กแบง (BIGBANG) ซึ่งสมาชิกในวงทยอยกันเข้ากรม จากท็อป (T.O.P) ที่เข้ากรมไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปีที่แล้ว ตามมาด้วยสมาชิก 3 คนอย่าง จี-ดราก้อน (G-Dragon) ที่เข้ากรมไปเมื่อ 27 กุมภาพันธ์, แทยัง (Taeyang) เข้ากรมไปเมื่อ 12 มีนาคม และแดซอง (Daesung) ในวันที่ 13 มีนาคม

ซึงริ (Seungri) เป็นสมาชิกเพียงคนเดียวในวงที่ยังไม่เข้ารับการเกณฑ์ทหาร โดยเขามีแผนจะเข้ารับใช้ชาติหลังจากโปรโมทอัลบั้มโซโล่ของเขาในช่วงต้นปีนี้ สำหรับแฟนคลับที่รอคอยการกลับมารวมตัวอีกครั้งของบิ๊กแบง พวกเขาได้ฝากเพลง Flower Road ไว้ให้เราได้ฟังระหว่างที่สมาชิกส่วนใหญ่เข้ารับใช้ชาติ และคงห่างหายไปจากวงการพักใหญ่ทีเดียว

สำหรับสมาชิกวง FT Island กำลังตัดสินใจเกณฑ์ทหารโดยอาจเข้าเป็นคู่ ซึ่งกองทัพได้เปิดโอกาสให้สมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อน จับคู่เข้าสมัครรับใช้ชาติในหน่วยเดียวกันได้ โดย FT Island มีแผนจะเข้ากรมไม่เกินปี 2019 นี้

สมาชิกวง CNBLUE เป็นอีกวงที่วางแผนให้การเข้ากรมของสมาชิกแต่ละคนสอดคล้องกัน จองยงฮวา (Jung Yong-hwa) ลีดเดอร์ของวงได้เข้ากรมไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาซึ่งเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ก่อนหน้ายงฮวาตกเป็นที่พูดถึงในกรณีการเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยคยองฮี ในปี 2017 แต่เขาไม่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้แต่อย่างใด

ระหว่างการวิพากษ์วิจารณ์ของสังคม ยงฮวาได้ประกาศเรื่องการเข้าเกณฑ์ทหารของเขาในเดือนกุมภาพันธ์ สำหรับสมาชิกคนอื่นๆของวง ยังคงหาช่วงเวลาเหมาะสมในการรายงานตัวเข้ากองทัพในโอกาสต่อไป

2PM จากค่าย JYP Entertainment เป็นอีกวงที่มีการพูดถึงการเกณฑ์ทหาร เริ่มต้นด้วยแทยอน (Taecyeon) ที่เข้ากรมเป็นคนแรกในเดือนกันยายน ปีที่แล้ว สำหรับจุนเค (Jun. K) หลายคนคาดว่าเขาน่าจะเข้ากรมในช่วงต้นปี 2018 นี้ จุนเคยังพูดถึงอูยอง (Wooyoung), ชานซอง (Chansung) และจุนโฮ (Junho) ที่น่าจะเข้ากรมต่อเนื่องกันไป และคาดว่า 2PM จะกลับมารวมตัวกันได้อีกครั้งหลังจากปี 2020

 

TVXQ จากค่าย S.M. Entertainment เป็นหนึ่งตัวอย่างศิลปินที่ประสบความสำเร็จหลังจากกลับมาจากการเกณฑ์ทหาร ซึ่งทั้ง 2 คนเข้ากรมห่างกันประมาณ 4 เดือน

TVXQ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในคัมแบคปี 2017 โดยการโปรโมทของพวกเขาเริ่มต้นตั้งแต่ชางมิน (Changmin) เพิ่งออกจากกรมได้เพียง 3 วันเท่านั้น

Super Junior เป็นอีกหนึ่งวงที่เข้ากรมกันครบทุกคนแล้ว (รยออุค (Ryeowook) และคยูฮยอน (Kyuhyun) ยังอยู่ในกรม)) วงได้กลับมาโปรโมทอีกครั้งในปีที่แล้วพร้อมสมาชิก 7 คนที่เสร็จสิ้นภารกิจในกองทัพแล้ว

การหลีกเลี่ยงหรือกระทำความผิดในเรื่องการเกณฑ์ทหารส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงในวงการบันเทิงเกาหลี ดังตัวอย่างของยูซึงจุน (Yoo Seung-jun) ในปี 2002 ที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักหลังจากเขาขอสัญชาติอเมริกันเพื่อหลีกเลี่ยงการเข้ากรม หรือไซ (Psy) ที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงแรกที่เข้ากรมในปี 2007 จนได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง

Shinhwa คือบอยแบนด์ที่โลดแล่นอยู่ในวงการเคป็อปนานที่สุด พวกเขาเดบิวส์ตั้งแต่ปี 1998 และได้กลับมารวมตัวอีกครั้งเมื่อสมาชิกทั้ง 6 คนเข้ากรมเรียบร้อยแล้วในปี 2012 ตั้งแต่นั้นพวกเขาก็มีกิจกรรมให้เราได้ติดตามกันได้ตลอด ไม่ต้องกังวลว่าจะหายหน้าไปเข้ากรมแล้ว

อีกหนึ่งคนที่การห่างหายจากวงการช่วยทำให้ผู้ชมลืมภาพลักษณ์ที่ไม่ค่อยดีของเขาได้คือ มุนฮีจุน (Moon Hee-jun) อดีตสมาชิกวง H.O.T ที่หลังกลับมาจากรับใช้ชาติ เขาก็ประสบความสำเร็จในฐานะพิธีกรรายการโทรทัศน์ รวมถึงไซ (Psy) ที่หลังจากเข้ากรมครั้งที่ 2 เขาก็ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามกับเพลง Gangnam Style ในปี 2012

 

ทีมา  http://kpopherald.koreaherald.com

แปลโดย  http://www.popcornfor2.com

 Latest

Facebook Conversations


อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


แสดงความคิดเห็น