สื่อเกาหลีเปิดเผยว่า พัคจินยอง สูญเสียเงินไปมากเท่าไหร่ ก่อนจะเดบิวต์ Miss A, GOT7, TWICE และอีกหลายวงของค่าย JYP
2021-07-31 15:49:55
Advertisement
Mr.queen

รายการ TMI News ทางช่อง Mnet ที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ได้พูดถึงคนดังในวงการบันเทิงเกาหลีที่มีรายได้มหาศาล และคนที่สูญเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก

พัคจินยอง (Park Jinyoung) เป็นอีกหนึ่งคนดังที่เสียเงินไปมากตอนที่บริษัท JYP Entertainment ของเขายังไม่ได้เดบิวต์วง Miss A, GOT7, TWICE และวงอื่น

ปัจจุบัน JYP Entertainment ถือเป็นหนึ่งในบริษัทบันเทิงยักษ์ใหญ่ของเกาหลี ซึ่งเป็นต้นสังกัดของไอดอลที่ได้รับความนิยมหลายวงทั้ง TWICE, DAY6, Stray Kids, ITZY และอีกมากมาย

แต่ก่อนที่จะเดบิวต์วงเหล่านี้ พัคจินยองมีปัญหาด้านการเงิน และเสียเงินไปมากกว่าพันล้านวอน

จากรายงานของ TMI News พัคจินยองมีแผนการขยายตลาดไปสู่ตลาดสหรัฐฯ ทำให้เขาซื้อตึกที่จะทำเป็นสำนักงานใหญ่ที่นั่น

มีข่าวว่า พัคจินยองอยากเดบิวต์วงไอดอลที่ได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ชื่อดัง แต่ความฝันของเขาไม่ง่ายเลย

JYP Entertainment เดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปวงแรกในปี 2007 ชื่อว่า Wonder Girls เพลงของวงได้รับความนิยมไม่มากนักจนกระทั่งปล่อยเพลงฮิตอย่าง So Hot และ Nobody

จากนั้นในปี 2009 วง Wonder Girls ปล่อยเพลง Nobody ในประเทศสหรัฐฯ และกลายเป็นเพลงเคป็อปเพลงแรกที่ติดชาร์ต Billboard Hot 100 โดยในเวลานั้นเพลงอยู่ในอันดับ 76

แต่หลังจากนั้น Wonder Girls ทำผลงานได้ไม่ดีไปกว่าการติดชาร์ต Billboard ทำให้ส่งผลกระทบต่อเงินลงทุน

พัคจินยองสูญเสียเงินกว่า 10.3 พันล้านวอน (ประมาณ 293 ล้านบาท) ตลอด 3 ปี และทำให้เขาต้องชำระหนี้รวมเป็นเงิน 1.8 พันล้านวอน (ประมาณ 51 ล้านบาท) เป็นเวลา 2 ปี กับการลงทุนในตลาดสหรัฐฯ

นอกจากนี้เขายังลงทุนไปกับธุรกิจอาหาร J Food ที่มีรายงานว่าขาดทุนไปทั้งสิ้น 2.38 พันล้านวอน (ประมาณ 67 ล้านบาท)

รวมแล้วพัคจินยองสูญเสียเงินจากการทำธุรกิจไปทั้งสิ้นประมาณ 14.5 พันล้านวอน (ประมาณ 412 ล้านบาท) ในการตีตลาดสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม พัคจินยอง ได้สร้างความประทับใจ กับคำพูดของเขาที่บอกว่า “ผมได้เรียนรู้มาเป็นจำนวนแสนล้านวอน” เขานำความผิดพลาดของเขามาเป็นประสบการณ์ แทนที่จะเสียใจกับการตัดสินใจของตัวเอง

หลังจากสูญเสียเงินจำนวนมากไปในปี 2009 พัคจินยองได้ตัดสินใจเดบิวต์วงใหม่ในปี 2010 คือวง Miss A

Miss A คืออีกวงเกิร์ลกรุ๊ปตำนานของเกาหลี พวกเธอเปิดตัวในฐานะ รุกกี้ปีศาจ ด้วยเพลง Bad Girl Good Girl ที่ติดชาร์ต Gaon Digital Chart อย่างรวดเร็ว, กวาดออลคิลของชาร์ตในประเทศ และได้รับรางวัลจากรายการเพลง

เพลง Bad Girl Good Girl ได้รับรางวัลเพลงแห่งปีจากเวที 2010 Mnet Asian Music Awards (MAMA) และเป็นเพลงเกาหลีขายดีในเวลานั้น

หลังจากเดบิวต์ Miss A แล้ว ค่ายได้เปิดตัวบอยแบนด์ คือวง GOT7 

ตามมาด้วย DAY6 และ TWICE ที่เดบิวต์ในปี 2015 ซึ่งประสบความสำเร็จเช่นกัน

JYP Entertainment ตอกย้ำความสำเร็จด้วยการเดบิวต์วง Stray Kids ในปี 2018 และ ITZY ในปี 2019 ทั้งหมดล้วนเป็นวงที่อยู่ในกระแสเคป็อปในขณะนี้

 

 


.Latest