“แม่โนบิตะ” แบบฉบับของสุดยอดสาวญี่ปุ่น
2016-04-15 18:46:38
        สาวญี่ปุ่นในจินตนาการของหลายคนอาจเป็นหญิงสาวน่ารักคิคุอาโนเนะ หรือแอ็บแบ๊วแฝงเซ็กซี่ หากแต่ชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยลงความเห็นว่า คุณแม่ของโนบิตะจากการ์ตูนดัง “โดราเอมอน” คือแบบฉบับของสุดยอดสาวญี่ปุ่น
       
       ภาพลักษณ์สาวญี่ปุ่นในความคิดของหลายคนอาจเหมือนงกับสาวน้อย “ชิสุกะ” ในการ์ตูน “โดราเอมอน” ในขณะที่คุณแม่ของโนบิตะเป็น “คุณแม่ปากร้าย” ที่กลายเป็นนางยักษ์ทุกครั้งที่โนบิตะสอบได้คะแนนสุดห่วย แม้แต่โดราเอมอนเองยังกลัวจนไม่กล้าเข้าใกล้ยามโมโห แต่ความจริงแล้วแม่โนบิตะคือสุดยอดคุณแม่ที่เต็มเปี่ยมด้วยความรักลูกชาย 

 
        
 
        สถานีโทรทัศน์อาซาฮีของญี่ปุ่นได้เชิญศิลปินมาแต่งตัวเลียนแบบ และร่วมให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวละครในการ์ตูนดัง “โดราเอมอน” โดยเอกลักษณ์ของคุณแม่โนบิตะคือ เมื่อเริ่มโมโหบ้านสั่นสะเทือน โกรธขึ้นหน้าเป็นดั่งปีศาจ และเมื่อโมโหสุดขีด ใครก็ฉุดไม่อยู่ 
 
        
 
        
 
        อย่างไรก็ตาม ทางรายการได้วิเคราะห์แล้วพบว่า ถึงแม้แม่โนบิตะจะโมโหสุดขีด แต่จะเป็นเพียงฉากสั้นๆเท่านั้น ตามท้องเรื่องโนบิตะเคยบอกว่า แม่โกรธนานที่สุดแค่ 2ชั่วโมง 15นาที 59วินาที
       
       แต่เมื่อเทียบกับตอนที่พ่อสั่งสอนโนบิตะนั้น ในการ์ตูนใช้พื้นที่กว่า 2หน้า แม้แต่คนเขียนการ์ตูนยังออกปากแซวผ่านโนบิตะว่า “สั่งสอนยาวเกินไป การ์ตูนรื่องนี้จะไม่มีคนดูนะ” 

 
        เอกลักษณ์อีกอย่างของคุณแม่โนบิตะ คือ ชอบเลียริมฝีปาก ในการ์ตูนเคยแซวบุคลิกนี้โดยให้คุณแม่แลบลิ้นยาวเฟื้อย จนคุณพ่อและคุณครูที่มาเยี่ยมบ้านตกตะลึง 
 
        นอกจากนี้ เมื่อดื่มเหล้าจนเมา คุณแม่โนบิตะยังมักขึ้นไปร้องเพลงและเต้นรำบนหลังคาบ้านด้วย 
 
        สุดยอดคุณแม่ผู้น่ารัก
       ถึงจะโกรธจนบ้านสะเทือนหรือปากร้ายขี้บ่น แต่ตัวจริงของคุณแม่โนบิตะแม่ถอดแว่นตาแล้ว สวยยิ่งกว่าชิสุกะ 

 
        นอกจากนี้ ยังสามารถซ่อมโทรทัศน์และเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อีกหลายอย่าง 
 
        ฉากสุดประทับใจที่แสดงถึงความเป็นสุดยอดคุณแม่ คือ ในตอนที่ทุกคนกำลังกินข้าวและเกิดแผ่นดินไหวขึ้น คุณแม่ได้รีบดึงตัวโนบิตะหลบลงใต้โต๊ะทันทีพร้อมกับกอดลูกชายไว้แน่น แม้แต่โดราเอมอนและพ่อโนบิตะก็ยังตกตะลึงและซาบซึ้ง 
 

        บรรดาศิลปินที่มาร่วมรายการโทรทัศน์เมื่อได้เห็นมุมที่น่ารักของสุดยอดคุณแม่ของโนบิตะแล้วต่างยอมรับว่า เธอคือแบบฉบับของสาวญี่ปุ่นที่ “ปากร้ายแต่ใจดี” และที่สำคัญ คือเต็มเปี่ยมด้วยความรักลูก แต่ที่ต้องสวมบท “นางยักษ์” ก็เพราะลูกบังเกิดเกล้าอย่างโนบิตะทำให้แม่ผิดหวัง ด้วยการสอบได้ 0คะแนนแทบจะทุกครั้งไป! 

 

ที่มา  http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000036717

 

 

.
Latest