เศร้า! เด็กสาววัย 14 โดดตึกฆ่าตัวตาย หนีตัดผมสั้น
2012-04-20 10:21:25
Advertisement
คลิก!!!

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก zt-hzrb.hangzhou.com.cn
สลด! เด็กสาวชาวจีนวัย 14 ปี ไม่อยากตัดผมสั้นตามที่โรงเรียนบังคับ ตัดสินใจกระโดดหน้าต่างลงมาจากชั้น 5 ของอพาร์ตเมนท์เสียชีวิต
เมื่อวันที่ 19 เมษายน สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานว่า ได้เกิดเหตุการณ์น่าเศร้าขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 19.30 น. ของวันศุกร์ที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา เมื่อหลี่ซินเยี่ย อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาของโรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตตงหยิง มณฑลซานตง ได้ตัดสินใจกระโดดลงมาจากชั้น 5 ของอพาร์ตเมนท์จนเสียชีวิต เพราะน้อยใจแม่และโรงเรียนบังคับให้เธอไปตัดผมสั้น
ทั้งนี้ จากการสอบปากคำผู้เป็นแม่ ได้ให้การว่า ทางโรงเรียนได้ส่งข้อความมาบอกให้เธอพาลูกสาวไปตัดผมสั้นตามกฎระเบียบของโรงเรียนมากว่า 8 วันแล้ว ก่อนเกิดเหตุ เธอจึงบอกให้ลูกสาวรีบไปตัดผมก่อนจะถึงช่วงวันหยุดนี้ แต่ลูกสาวยื่นคำขาดว่ายังไงก็จะไม่ยอมไปตัดผม จนมีปากเสียงกัน และสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ ๆ ลูกสาวกลับเปิดหน้าต่างของอพาร์ตเมนท์ออก และกระโดดลงไปข้างล่างจนเสียชีวิต
อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาในโลกไซเบอร์ โดยผลสำรวจในเว็บไซต์ sohu.com มีคนจำนวน 54.63% ไม่เห็นด้วยกับกฎระเบียบของโรงเรียนที่บังคับให้ตัดผมสั้น เพราะมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิ อีกทั้งยังตั้งข้อสงสัยด้วยว่า การตัดผมสั้นหรือไม่นั้นเป็นอุปสรรคต่อการเรียนหรือไม่ ขณะที่คนอีก 31.91% เห็นด้วยกับกฎระเบียบดังกล่าว
ขณะที่คุณพ่อแซ่ตู้คนหนึ่ง แสดงความเห็นต่อการฆ่าตัวตายของหลี่ซินเยี่ยว่า เด็ก ๆ ส่วนใหญ่ในวัยนี้จะมีพฤติกรรมต่อต้านตามวัยของเขา และมักจะมีความคิดเป็นของตัวเอง ซึ่งการกระทำบางอย่างก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง ดังนั้น ผู้ปกครองและคุณครูต้องคอยแนะนำพวกเขา ส่วนกรณีนี้ จริง ๆ แล้วก็เป็นเรื่องยากที่จะตัดสินว่ากฎระเบียบของโรงเรียนเหมาะสมหรือไม่ แต่เขาก็หวังให้โรงเรียนและผู้ปกครองนำเหตุการณ์น่าสลดครั้งนี้ไปเป็นบทเรียน
ข้อมูลจาก
http://www.kapook.com
.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X