เล็บสวยเพิ่มเสน่ห์
2012-06-07 18:27:12
Advertisement
คลิก!!!
ทาเล็บ


เล็บสวยเพิ่มเสน่ห์ (HairWorld)
เรื่อง : Thun

นอกจากใบหน้าและเส้นผม "เล็บ" ก็เป็นอวัยวะอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะสาว ๆ เพราะเล็บมันบ่งบอกได้ถึงนิสัยหลาย ๆ อย่างโดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น คนเล็บดำ แปลว่าไม่ดูแลตัวเอง เป็นคนสกปรก เป็นต้น อีกทั้งเล็บยังเป็นอวัยวะที่ถูกสารเคมีมากไม่ต่างจากใบหน้าหรือเส้นผม

ด้วยความที่เล็บมีหน้าที่คอยป้องกันอันตรายที่เกิดจากนิ้ว เล็บจึงเหมือเกราะป้องกันที่มีการกระทบหรือกระแทกกับสิ่งอื่น ๆ ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาเล็บจึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถึงจะยากเย็นเพียงไรเราก็ไม่ควรมองข้ามเพราะเล็บสวย มันทำให้คุณมั่นใจอย่างไม่น่าเชื่อ

เคล็ดลับการดูแลรักษาเล็บ

การทำความสะอาด ควรล้างมือด้วยน้ำสะอาดอุ่น ๆ ร่วมกับสบู่ และควรล้างมือทุกครั้งที่เล็บของคุณถูกสารเคมีอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการล้างจานหรือการสระผม การล้างเล็บที่ดีไม่ควรใช้แปรงขนแข็งในการขัดเล็บ แต่ควรใช้แปรงอ่อน ๆ ถูเพียงรอบ ๆ หรือตามซอกเล็บเท่านั้น เพื่อป้องกันการขูดขีดเล็บให้เป็นรอย

การตัดตกแต่งเล็บ ควรตัดเล็บให้โค้งมนพอดีตามนิ้วมือ ไม่ควรตัดสั้นจนชิดเกินไป เว้นระยะห่างให้ปลายเล็บสีขาวประมาณ 1-2 มิลลิเมตร และไม่ควรใช้วัสดุใด ๆ แงะหรือแคะจมูกเล็บเพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ เวลาในการตัดเล็บที่เหมาะสมคือ หลังจากที่เล็บผ่านกิจกรรมที่โดนน้ำมาสักครู่ เช่น การล้างจาน หรือการอาบน้ำ เพราะเล็บจะนิ่มและตัดง่าย ส่วนการตะไบ หากใช้ตะไบเล็บที่ทำจากเหล็กควรตะไบเล็บไปในทิศทางเดียว ไม่ควรถูกลับไปกลับมา เพราะจะทำให้เล็บเป็นเสี้ยนคมหรือฉีก แต่ถ้าใช้ตะไบเล็บที่ทำจากเซรามิกสามารถตะไบสวนทางกันได้ นอกจากนี้ การตะไบเล็บควรตะไบจากขอบเล็บเข้าหาปลายเล็บเสมอ

การทาสีเล็บ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดี มีส่วนผสมของสารที่ช่วยบำรุงเล็บ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทาเล็บชนิดแห้งเร็วที่มีส่วนผสมของอะซิโตน (Acetone) เพราะจะดึงความชุ่มชื้นไปจากเล็บของเรา ก่อนและหลังจากทาสีเล็บควรใช้ Base Cost และ Top Coat เพื่อปกป้องเล็บ และเคลือบเล็บ ลดการขูดขีด นอกจากนั้นควรมีเวลาให้เล็บได้ว่างเว้นจากการทาสี เพราะนอกจากเล็บจะได้พักหรือฟื้นสภาพที่เสียไปแล้ว ยังเป็นโอกาสให้เราได้สังเกตความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเล็บอีกด้วย หากเล็บเหลืองจากการทาสีเล็บ รักษาได้โดยนำมะนาวผ่าครึ่งมาถูบนเล็บที่เหลืองบ่อย ๆ แล้วชโลมด้วยครีมบำรุง อีกวิธีหนึ่งให้นำน้ำอุ่นผสมน้ำมะขามเปียกพอประมาณ มาแช่เล็บมือเล็บเท้าสัก 10 นาทีแล้วล้างออก วิธีสุดท้าย ใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูที่หมักจากแอปเปิ้ลมาวางแปะไว้บนผิวเล็บสัก 1 นาที ก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องเล็บเหลืองได้

เพียงเท่านี้เล็บของคุณก็จะดูสวยใสเกินหน้าเกินตา จนหนุ่ม ๆ อาจแอบมองเล็บของคุณมากกว่าอวัยวะอื่น ๆ เลยทีเดียว


ข้อมูลจาก

http://www.kapook.com

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X