"เตรียมตัวสำรวจชนชั้น Parasite #ทีมใต้โซฟา #ทีมชั้นใต้ดิน เจอกันที่ Netflix 25 กรกฎาคมนี้!"
2020-07-22 10:50:43
Advertisement
คลิก!!!

Parasite ชนชั้นปรสิต เตรียมออกอากาศวันแรก 25 กรกฎาคมนี้ และไม่ใช่เรื่องเดียว ยังมาพร้อมผลงานสำคัญของผู้กำกับบงจุนโฮ ทั้ง The Host, Okja, Snowpiercer ที่รับชมได้ทาง Netflix เท่านั้น!

เส้นทางสู่ความสำเร็จของ Parasite

Parasite คือภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวขวัญและได้รับคำนิยมว่าเป็น “ผลงานที่ดีทีสุดของบงจุนโฮ” ไล่เรียงความสำเร็จได้จากไทม์ไลน์ที่หนังเรื่องนี้อยู่ในกระแสมากว่าหนึ่งปี

21 พฤษภาคม 2019: Parasite เข้าฉายครั้งแรกที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส และเป็นภาพยนตร์เกาหลีใต้เรื่องแรกที่ได้รับรางวัลเกียรติยศปาล์มทองคำ (the Palme d’Or)

สิ้นเดือนพฤษภาคม Parasite เข้าฉายอย่างเป็นทางการที่เกาหลีใต้ ทำรายได้ในประเทศตัวเองไป 72.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้างเพียง 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อรวมรายได้ทั่วโลก Parasite ทำรายได้ 257.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ขึ้นเป็นภาพยนตร์เกาหลีที่ทำรายได้ทั่วโลกสูงสุด

ในฤดูประกาศรางวัลเวทีสำคัญของโลก Parasite กลายเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศที่ได้รับรางวัลยิ่งใหญ่อย่างเป็นประวัติการณ์ เริ่มจากรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม จาก BAFTA Awards และ Golden Globes, รางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม จาก Guild Awards และสี่รางวัลใหญ่จากเวที Academy Awards ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม 

ส่วนในเกาหลีใต้ Parasite ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก Baeksang Arts Awards และ 5 รางวัลจากงาน Grand Bell Awards ซึ่งเป็นเวทีประกาศรางวัลด้านภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ของเกาหลี

ความสำเร็จของ Parasite ไม่ได้มาจากรายได้และรางวัลเพียงอย่างเดียว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ  อย่างการที่หน่วยงานเมืองโกยางจะนำ Goyang Aqua สตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยทางเมืองโกยางยังได้ประกาศการลงทุนราว 150 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อก่อสร้างศูนย์ภาพยนตร์และวัฒนธรรม ที่มีกำหนดเสร็จในปี 2026 และหลายๆ ฉากใน Parasite จะจัดแสดงที่นี่พร้อมกับฉากสำคัญจากหนังเกาหลีเรื่องดังอื่นๆ 

และถ้าคุณยังไม่ได้ดู Parasite หรือถ้าดูแล้วเป็น #ทีมใต้โซฟา #ทีมชั้นใต้ดิน ก็ควรรวมตัวหน้าจอดูอีกรอบ เก็บตกรายละเอียดหนังวิพากษ์ชนชั้นที่เจ็บแสบที่สุดแห่งปี เข้าฉาย 25 กรกฎาคมนี้ ทาง Netflix 

 

 ถนนของบงจุนโฮไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ 

ความสำเร็จของ Parasite ไม่ได้มาง่ายๆ และถนนที่บงจุนโฮเดินก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เขาเป็นผู้กำกับที่ผ่านประสบการณ์ทำงานมา 20 ปี สิ่งที่เก็บเกี่ยวและสะสมมาตลอดจึงเป็นเหมือนบันไดที่ทำให้ภาพยนตร์ Parasite เดินทางมาถึงจุดสูงสุด และผู้คนทั่วโลกต่างเฝ้ารอผลงานภาพยนตร์เรื่องต่อไปของเขา

บงจุนโฮ เริ่มต้นงานกำกับในปี 2000 กับภาพยนตร์เรื่อง Barking Dogs Never Bite และมาเป็นที่รู้จักกว้างขวางจาก The Host (2006) หนังสัตว์ประหลาดที่สะท้อนภาพสังคมเกาหลี ได้อย่างสนุกสนานครบรส ทั้งดราม่า แอคชั่น ไซไฟ และความดีงามของหนังเรื่องนี้ก็เป็นที่กล่าวขวัญในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีนั้น   

รับชม The Host ได้ ที่นี่

 Okja (2017) เป็นผลงานระดับฮอลลีวู้ดต่อจากภาพยนตร์ Snowpiercers ที่เขาข้ามเขตแดนเกาหลีใต้ไปกำกับให้ ทั้งยังเป็นผู้กำกับคนแรกๆ จากฝั่งเอเชียที่ร่วมทำงานออริจินัลคอนเทนท์ให้กับ Netflix และการเข้าฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ Okja ผู้ชมได้ลุกขึ้นยืนปรบมือยาวนาน และเมื่อออกอากาศก็ได้รับคำนิยมว่าเป็นผลงานที่มหัศจรรย์ 

Okja เล่าเรื่องราวการผจญภัยของเด็กหญิงที่ถูกเลี้ยงมาพร้อมๆ กับ โอคจา หมูยักษ์ที่ได้รับการพัฒนาสายพันธ์โดยบริษัทนวัตกรรมอาหาร จากเกาหลีใต้สู่นิวยอร์ค คือการผจญภัยที่เด็กหญิงของโอคจา ควบคู่ไปกับเส้นเรื่องคือการเสียดสีสังคมที่เป็นสไตล์ชัดเจนของบงจุนโฮ ซึ่งเขาร่วมเขียนบทกับ จอน รอนสัน 

รับชม Okja ได้ ที่นี่

ภายหลังจากภาพยนตร์ Parasite (2019) ชื่อของบงจุนโฮกลายเป็นชื่อผู้กำกับระดับโลกที่ผลงานต่อจากนี้จะถูกจับตามอง และไม่ปล่อยให้ต้องรอนาน บงจุนโฮได้นำภาพยนตร์ Snowpiercer ในปี 2013 มาตีความและรีบูทใหม่เป็นออริจินอลซีรีส์ Snowpiercer (2020) โดยตัวเขาเองรับหน้าที่ Executive Producer และร่วมเขียนบทกับ เคลลี่ มาสเตอร์สัน 

Snowpiercer (2020) คือซีรีส์ดิสโทเปียสะท้อนสังคมแห่งโลกอนาคต ความเหลื่อมล้ำในสังคมกำลังจะถูกถ่ายทอดผ่านรถไฟที่วิ่งในโลกที่กลายเป็นน้ำแข็ง หัวขบวนคือชนชั้นนำที่เต็มไปด้วยอภิสิทธิ์และใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ในขณะที่ท้ายขบวนที่คือชนชั้นล่างที่ถูกกดทับและอยู่อยากลำบาก นำแสดงโดย เจนนิเฟอร์ คอลเนลลี่ นักแสดงรางวัลออสการ์จากเรื่อง A Beautiful Mind และดาวีด ดิกส์ นักแสดงรางวัลแกรมมี่และโทนี่ จากเรื่อง Hamilton และ Black-ish 

รับชม Snowpiercer ได้ ที่นี่

###

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X