จับชีพจร 'เฟซบุ๊ค' คาดดับสลายใน 10 ปี
2012-06-06 11:33:27
Advertisement
คลิก!!!

กูรูดังฟันธง "เฟซบุ๊ค" จะเดินตามรอย "ยาฮู" ที่มูลค่าบริษัททรุดฮวบจนแทบจะไม่เหลือเค้าความรุ่งโรจน์
"อีริค แจ็คสัน" ผู้ก่อตั้งไอรอนไฟร์ แคปิตอล กล่าวว่า เฟซบุ๊คจะเสียความโดดเด่นในฐานะบริษัทอินเทอร์เน็ตที่สำคัญไปภายในเวลาไม่ถึง 10 ปี
“เฟซบุ๊คกำลังจะสูญหายไปแบบเดียวกับยาฮู ภายในระยะเวลา 5- 8 ปี จริงอยู่ที่ยาฮูยังคงทำเงินได้ ยังมีกำไร ยังมีพนักงาน 13,000 คน แต่บริษัทมีมูลค่าคิดเป็นสัดส่วนเพียง 10% ของมูลค่าสูงสุดของบริษัทเมื่อปี 2543” แจ็คสัน กล่าว
แจ็คสัน อธิบายว่า บริษัทอินเทอร์เน็ตมี 3 รุ่นด้วยกัน รุ่นแรก คือ เวบพอร์ทัลขนาดใหญ่ อาทิ ยาฮู ที่เนื้อหาทั้งหมดถูกรวมไว้ในที่เดียวกัน รุ่นที่สอง คือ เวบเครือข่ายสังคม อย่างเฟซบุ๊ค และรุ่นที่สาม คือ บริษัทที่เน้นสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มพกพา ที่เฟซบุ๊คยังไม่มีและต้องพยายามต่อไป
“เมื่อพิจารณาบริษัทอินเทอร์เน็ตทั้ง 3 รุ่นอย่างละเอียด ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จมากเพียงใดในรุ่นแรก ไม่มีวี่แววเลยว่าจะแปลเป็นความสำเร็จในรุ่นที่สองได้ ไม่ว่าจะมีเงินนอนอยู่ในธนาคารมากเท่าไหร่ ไม่ว่าจะมีดอกเตอร์ที่ปราดเปรื่องทำงานให้มากเพียงใด ยกตัวอย่างเช่น กูเกิล ที่พยายามอย่างหนักเพื่อเข้าสู่ตลาดเวบเครือข่ายสังคม และผมคิดว่า เฟซบุ๊คเองก็กำลังจะเจอกับความท้าทายแบบเดียวกันในการเข้าสู่ตลาดอุปกรณ์พกพา”
เมื่อเดือนที่แล้ว เฟซบุ๊ค ยอมรับถึงความท้าทายเกี่ยวกับอุปกรณ์พกพาในหนังสือที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ โดยยักษ์ใหญ่โลกเครือข่ายสังคมออนไลน์ ระบุว่า ตัวเลขผู้ใช้มือถือเล่นเฟซบุ๊คที่เพิ่มจำนวนขึ้น ไม่สามารถสร้างรายได้ และ”อาจส่งผลกระทบเชิงลบกับรายได้และผลประกอบการด้านการเงินของบริษัท”
ความคิดเห็นของแจ็คสันเกี่ยวกับอนาคตของผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์รายนี้ มีขึ้นเมื่อหุ้นของเฟซบุ๊คดิ่งลงราว 32% จากราคาหุ้นไอพีโอ ซึ่งอยู่ที่ 38 ดอลลาร์ต่อหุ้น ส่งผลให้เป็นการขายหุ้นไอพีโอที่ขาดทุนมากที่สุดภายในเวลา 2 สัปดาห์ นับตั้งแต่ปี 2538 เป็นต้นมา ล่าสุด ณ วันที่ 5 มิ.ย. หุ้นเฟซบุ๊คร่วงอีก 1.03 ดอลลาร์ ปิดที่ 25.87 ดอลลาร์
“โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การแข่งขันก็จะมากขึ้นด้วย ไม่ใช่ลดน้อยลง และผมคิดว่า บริษัทที่เป็นเจ้าตลาดในรุ่นของตัวเองจะเจอกับความยากลำบากในการก้าวเข้าสู่รุ่นใหม่ เฟซบุ๊คมีเงินทุนมากพอจะซื้อบริษัทอุปกรณ์พกพาได้หลายแห่ง แต่พวกเขาจะยังคงเป็นเวบไซต์ที่ทั้งใหญ่และอ้วน ซึ่งแตกต่างต่างอย่างสิ้นเชิงจากการเป็นแอพพลิคชันอุปกรณ์พกพา” แจ็คสัน กล่าว
ผลสำรวจความคิดเห็นนักลงทุนของบลูมเบิร์กก่อนหน้านี้ พบว่า ผู้ค้าและนักวิเคราะห์ไม่คิดว่าเฟซบุ๊คจะมีมูลค่าสูงตามที่ โกลด์แมน แซคส์ วาณิชธนกิจชื่อดังประเมินไว้ ขณะที่นักลงทุนกลุ่มตัวอย่างกว่าครึ่ง เห็นว่า การประเมินค่าเฟซบุ๊คสูง จะเป็นสัญญาณเริ่มต้นของฟองสบู่ไอทีรอบใหม่
ด้านฟรานซิส กาสกินส์ ประธานฝ่ายวิจัยของไอพีโอเดสก์ทอป ดอท คอม ให้ความเห็นเกี่ยวกับราคาหุ้นไอพีโอที่สูงเกินไปว่า ในระยะแรกนักลงทุนที่ซื้อหุ้นเฟซบุ๊คอาจจะได้แรงผลักดันที่มาพร้อมกับเงิน แต่ในอีกหนึ่งปี หรือนานกว่านั้น ราคาหุ้นก็จะปรับตัวลดลง และจะต้องปรับตัวลงไปอีก
ที่มา
http://www.bangkokbiznews.com
.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X