ทำอย่างไรดี เมื่อตากแดดจนผิวลอก
2012-06-05 08:48:04
Advertisement
คลิก!!!
ผิวสวย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

หลังจากออกทริปเที่ยวทะเลหนำใจจนตัวดำเมี่ยมแล้ว เมื่อกลับเข้ามาสู่ชีวิตปกติก็ต้องพบกับความจริงที่โหดร้าย เมื่อพบว่าผิวไหม้ และเริ่มลอก แถมยังคันยิบ ๆ อีกต่างหาก จะทำอย่างไรดีล่ะทีนี้ ลองมาดูคำแนะนำและข้อปฏิบัติตัวเมื่อผิวไหม้ลอก ที่เรานำมาฝากกันค่ะ

ทำผิวให้เย็นลง

ทันทีที่สังเกตเห็นว่าผิวเริ่มลอก ให้คุณอาบน้ำเย็น การอาบน้ำเย็นจะช่วยให้ผิวเย็นลง และลดกระบวนการลอกของผิวให้ช้าลงได้ด้วย นอกจากนี้เมื่อเช็ดตัว ก็ให้ซับแต่เบามือ อย่าเช็ดถูโดยแรงเพราะจะทำให้ผิวยิ่งระคายเคือง และลอกมากขึ้นได้
บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

หลังจากอาบน้ำแล้วบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ โดยเลือกใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของ อโลเวร่า หรือ ว่านหางจระเข้ อันเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยให้ผิวเย็นลง ปลอบประโลมผิวที่ไหม้ลอก รวมทั้งลดอาการบวมแดงและอักเสบได้ด้วย หรือหากคุณมีต้นว่านหางจระเข้ก็สามารถใช้วุ้นจากต้นสด ๆ เลยก็ได้เช่นกัน

ดื่มน้ำมาก ๆ

หลังจากบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นจากภายนอกแล้ว ก็ต้องบำรุงให้ชุ่มชื้นออกมาจากภายในด้วย ทำได้โดยการดื่มน้ำ ยิ่งในยามที่ผิวไหม้และลอกขนาดนี้ น้ำกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่งขึ้นในการช่วยให้ผิวฟื้นฟูสภาพได้เร็ว เพราะฉะนั้นอย่าลืมดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-10 แก้วนะคะ
ห้ามเกา

แม้ว่าจะรู้สึกคันมากเพียงใด แต่ก็ห้ามมือซนไปเกาเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นคุณอาจได้ทำร้ายผิวในระยะยาว ด้วยการฝากรอยแผลเป็นเอาไว้ หากรู้สึกคันให้บรรเทาด้วยการใช้ผ้าขาวบางหรือผ้าเช็ดหน้าห่อน้ำแข็ง แล้วนำมาทาบกับผิวบริเวณนั้น เมื่อผิวเริ่มเย็นลงอาการคันก็จะทุเลาลงได้

อย่าดึงหนังที่กำลังลอกออกมา

ในช่วงกระบวนการรักษา ผิวชั้นนอกจะค่อย ๆ แห้งและร่อนหลุดออกมา แต่อย่ามือซนไปแกะหรือลอกผิวหนังที่กำลังหลุดร่อนออกมาเด็ดขาด (แม้ว่ามันจะยั่วมือยั่วใจแค่ไหนก็ตาม) เพราะการดึงให้หนังหลุดลอกออกมานั้นอาจทำให้เกิดอาการอักเสบได้ หากรู้สึกรำคาญสายตาและสัมผัส ให้ใช้กรรไกรเล็ก ๆ ตัดเฉพาะหนังส่วนที่ลอกออกมา แล้วทายาขี้ผึ้งกันการติดเชื้อทับ

ป้องกัน

เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผิวไหม้ลอกในครั้งต่อ ๆ ไป ก็ต้องรู้จักปกป้องผิว ด้วยการทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกแดด และทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง หากมีกิจกรรมที่ต้องลงน้ำ เมื่อขึ้นจากน้ำแล้วก็ต้องทาครีมกันแดดซ้ำทุกครั้ง รวมทั้งต้องไม่ลืมทาในบริเวณที่มักถูกละเลย เช่น หลังใบหู ซึ่งเป็นบริเวณที่พบว่าเกิดผิวไหม้ลอกได้บ่อยที่สุดเลยค่ะ


ผิวลอกผิวไหม้เป็นปัญหาผิวที่ทำให้เสียความมั่นใจไปได้ไม่เบา หมั่นทำตามคำแนะนำเหล่านี้อย่างเคร่งครัด และจากนี้ไปก็อย่าลืมหลบแดดจัด หรือป้องกันผิวก่อนออกแดดทุกครั้งด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก

http://www.kapook.com

.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X