โนเกียเผยเตรียมผลิตสมาร์ทโฟน Lumia และ PureView กันน้ำได้อนาคต
2012-06-03 20:42:20
Advertisement
คลิก!!!

ปัญหาเรื่องโทรศัพท์มือถือกับความชื้นถือว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวสำหรับผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือทุกคน ถึงแม้บางครั้งเราอาจระมัดระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แต่เชื่อเถอะว่าต้องมีสักครั้งที่จะต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้โทรศัพท์ของเราเกิดความชื้นขึ้นแน่นอน และด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันผู้ผลิตมือถือค่ายต่าง ๆ ก็พยายามหาวิธีที่จะป้องกันไม่ให้โทรศัพท์มือถือได้รับผลกระทบเมื่อเจอความชื้นในรูปแบบต่าง ๆ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าทำให้สามารถกันน้ำได้นั่นเอง
ล่าสุดเจ้าตลาดมือถืออย่างโนเกีย ก็เผยเทคโนโลยีที่กำลังซุ่มพัฒนา โดยมีแผนที่จะใช้นาโนเทคโนโลยีช่วยให้สมาร์ทโฟนของโนเกียในอนาคตสามารถกันน้ำได้ ด้าน Conor Pierce ประธานโนเกียในยุโรปตะวันตก ได้เผยข้อมูลว่า ด้วยนาโนเทคโนโลยี และเทคโนโลยี Superhydrophobic ทำให้พื้นผิวอุปกรณ์ที่เคลือบสารดังกล่าวมีคุณสมบัติเหมือนกับใบบัวโดยที่หยดน้ำจะไม่สามารถยึดเกาะได้และไม่เป็นคราบ ด้านเหล่านักวิจัยได้ขนานนามสารเคลือบผิวนี้ว่า hydrophobic nanocoating ซึ่งเทคโนโลยีนี้ได้ถูกเปิดเผยผ่านคลิปวิดีโอเมื่อปีที่แล้วในงาน Nokia World 2011 โดยได้นำสารนี้ไปใช้บนมือถือตัวอย่าง จะทำให้หยดน้ำกระเด็นออกมาจากสารเคลือบผิวและช่วยป้องกันให้น้ำไม่เข้าเครื่องมือถือ
อย่างไรก็ตาม ทางโนเกียกำลังพัฒนาสารเคลือบผิวตัวนี้อย่างจริงจัง และจะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่น Lumia และ PureView คาดว่าจะได้เห็นรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้นในงาน Nokia World 2012 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองเฮลซิงกิ วันที่ 5-6 กันยายน 2555 และไม่แน่เราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนต้นแบบที่สามารถกันน้ำได้ในงานนี้ก็ได้ ต้องติดตามและรอดูกันต่อไปคลิปวิดีโอโชว์สารเคลือบผิว hydrophobic nanocoating
ข้อมูลจาก
http://www.kapook.com
.Latest

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “นโยบายการใช้คุกกี้”   ยอมรับ   นโยบายการใช้คุกกี้ X