7 สารคดีชีวิตหญิงที่ปลุกไฟในตัวคุณ


ร่วมเฉลิมฉลองเพื่อนหญิงพลังหญิงด้วยสารคดีทั้ง 7 เรื่องที่พูดถึงเรื่องราวของผู้หญิงที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเรา ดูแล้วคุณอาจจะเกิดแรงบันดาลใจในชีวิตให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างแข็งแกร่งเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายที่คุณฝันก็ได้นะ

 

 • ออเดรย์ แอนด์ เดซี (Audrie & Daisy)

สารคดีสุดบีบคั้นเรื่องนี้ เล่าถึงเด็กสาวสองคนที่ถูกละเมิดทางเพศจากชายที่เคยเรียกว่าเพื่อน ถูกล้อเลียนให้เสื่อมเสียทางโลกออนไลน์ และถูกรังควานจากชุมชนของพวกเธอเอง นอกจากนี้เธอทั้ง 2 คนก็ยังพบว่ามีการถ่ายวิดีโอการล่วงละเมิดทางเพศของเธอครั้งนั้นไว้อีกด้วย 

 

 • คิงดอม ออฟ อัส (Kingdom of  Us)

การฆ่าตัวตายของพ่อทำให้สมาชิกครอบครัวทั้งแปดต้องหวนคิดถึงความทรงจำสมัยเด็กและความรู้สึกของการถูกทรยศในสารคดีซึ่งบอกเล่าเรื่องราวที่แสนเจ็บปวดนี้ สารคดีคิงดอม ออฟ อัส จะพาเราไปติดตามชีวิตของพวกเขาผ่านฟุตเทจวิดีโอและไดอารี่ พร้อมร่วมเดินทางไปกับครอบครัวแชงส์บนเส้นทางที่แสนยากลำบากเพื่อการค้นหาความหวังและความจริงทั้งหมด

 

 • เกิดอะไรกับมิสซีโมน (What Happened, Miss Simone?)

เรื่องราวของนินา ซีโมน นักร้องไอคอนเสียงทรงพลังชาวผิวสีและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ที่ชีวิตถูกถ่ายทอดผ่านภาพบันทึกหายาก เพลงและบันทึกเสียงที่ไม่มีใครเคยได้ยินมาก่อน บอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของเธอทั้งกับสังคมและตัวเองในฐานะผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

 

 • กว่าจะเป็นที่หนึ่ง (Lady First)

ดีปิกา คูมารี เกิดในครอบครัวที่ยากจนในประเทศอินเดีย แต่เธอก็เอาชนะและก้าวผ่านความแร้นแค้น การถูกกดขี่และปัญหาต่างๆ ทั้งการเงิน เพศและกำแพงด้านวัฒนธรรม จนปัจจุบันเธอคือนักยิงธนูหญิงอันดับ 1 ของโลกซึ่งมีอายุเพียง 18 ปีเท่านั้น

 

 • เดอะ เธอร์ทีน (13th)
  เดอะ เธอร์ทีน คือสารคดีที่พูดถึงกฎหมายรัฐธรรมนูญข้อที่ 13 หรือ 13th Amendment ที่ระบุไว้ว่า “ทั้งการเป็นทาสและภาระจำยอมอย่างไม่เต็มใจจะต้องไม่มีอยู่ในสหรัฐอเมริกา ยกเว้นการลงโทษจากการก่ออาชญากรรมที่ฝ่ายดังกล่าวได้รับการตัดสินอย่างเหมาะสมว่ามีความผิดจริง” โดยตัวสารคดีร่วมวิเคราะห์เรื่องการกวาดต้อนคนเข้าคุกและความเฟื่องฟูของคุกในสหรัฐอเมริกาด้วย

 

 • เปิดชีวิตกลอเรีย ออลเรด (Seeing Allred)
  ร่วมสัมผัสชีวิตส่วนตัวและชีวิตในฐานะบุคคลสาธารณะของกลอเรีย ออลเรด ทนายความผู้ปลุกกระแสเฟมินิสต์ที่ลุกขึ้นต่อกรกับผู้มีอิทธิพลในแวดวงการเมืองและธุรกิจอย่างไม่กลัวเกรง สารคดีบอกเล่าเรื่องราวผ่านคนรอบตัวของกลอเรียและคดีต่างๆที่ผ่านมือเธอ

 

 • ชีวิตและความตายของมาร์ชา พี. จอห์นสัน (The Death and Life of Marsha P. Johnson)
  หลังจากการต่อสู้กับกระแสความรุนแรงที่มุ่งโจมตีกลุ่มเพศทางเลือก นักเคลื่อนไหวอย่างวิคตอเรีย ครูซ ขอสืบสวนหาความจริงเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเพื่อนสนิทอย่างมาร์ชา พี. จอห์นสัน ผู้หญิงข้ามเพศที่ถูกพบศพในแม่น้ำฮัดสันในปี 1992 ซึ่งตำรวจลงความเห็นว่าเธอได้ฆ่าตัวตาย แต่หลายฝ่ายกลับมองว่าเป็นอาชญากรรม

 

นี่เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวดีๆของผู้หญิงที่จะช่วยเติมพลังฝัน ปลุกพลังชีวิตในตัวคุณให้ลุกขึ้นมาทำตามเป้าหมายที่ใฝ่ฝันและก้าวข้ามอุปสรรคอย่างสตรอง พบกับเรื่องราวดีๆเหล่านี้ได้แล้วใน Netflix

คลิกอ่านเพิ่มเติม
PROFILE
NEWS
I Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!
CAST