อดีตไอดอลและเด็กฝึก K-pop หลายคนได้ออกมาเปิดเผยถึงความท้าทายในการเริ่มต้นชีวิตใหม่หลังออกจากวงการ พร้อมแบ่งปันเส้นทางการสร้างอาชีพที่ประสบความสำเร็จนอกแสงสปอตไลต์

โลกอันหรูหราของ K-pop มักเต็มไปด้วยเรื่องราวของเพลงฮิตติดชาร์ต คอนเสิร์ตที่ขายบัตรหมดเกลี้ยง และดาวรุ่งที่กำลังเฉิดฉาย แต่รายงานล่าสุดได้สะท้อนอีกด้านหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง นั่นคือชีวิตของเด็กฝึกและไอดอลจำนวนมากที่ไม่สามารถสานฝันสู่ความสำเร็จระยะยาวในวงการบันเทิงได้

ตามการประเมินของอุตสาหกรรม K-pop มีวงไอดอลเดบิวต์ใหม่ราว 40 วงต่อปี คิดเป็นไอดอลหน้าใหม่ประมาณ 200 คนต่อปี แม้จะมีเพียงส่วนน้อยที่สามารถสร้างอาชีพที่มั่นคงได้ในระยะยาว แต่คนอีกจำนวนมากต้องค่อย ๆ ถอนตัวออกจากวงการและเริ่มต้นบทใหม่ของชีวิต

อดีตไอดอลและเด็กฝึกหลายคนได้ออกมาเล่าประสบการณ์การสร้างอนาคตใหม่หลังออกจากวงการ โดยประเด็นที่ถูกพูดถึงบ่อยที่สุดคือความยากลำบากในการปรับตัวสู่ชีวิตนอกวงการบันเทิง หลังจากใช้ช่วงเวลาสำคัญของวัยเยาว์ไปกับการฝึกฝนและการแสดงเพียงอย่างเดียว

หนึ่งในตัวอย่างคือ Kim Ji Beom อดีตสมาชิกวง Golden Child ที่ปัจจุบันเปิดสนามยิงปืนในร่มที่เมือง Busan เขายอมรับว่า การเปลี่ยนผ่านจากชีวิตไอดอลสู่โลกธุรกิจนั้นยากกว่าที่คิดมาก

ในช่วงที่เป็นไอดอล เขาแทบไม่มีโอกาสเรียนรู้ทักษะการใช้ชีวิตจริง เช่น การบัญชี ภาษี การบริหารธุรกิจ หรือโครงการสนับสนุนจากภาครัฐ ส่งผลให้ต้องเริ่มศึกษาทุกอย่างใหม่ด้วยตัวเองเมื่อเข้าสู่อาชีพใหม่

เรื่องราวคล้ายกันนี้เกิดขึ้นกับอดีตเด็กฝึก บยอนแชวอน (Byun Chae Won) ซึ่งใช้เวลากว่า 10 ปีฝึกภายใต้หลายค่ายบันเทิง ก่อนตัดสินใจเปิดคาเฟ่และบาร์ในกรุง Seoul

เธอเล่าว่าเพิ่งมารู้จักโครงการสนับสนุนผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของรัฐบาลโดยบังเอิญ ระหว่างทำงานพาร์ตไทม์ในร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ หลังจากทราบข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการวัยหนุ่มสาว เธอก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจของตนเองได้สำเร็จ ปัจจุบันธุรกิจของเธอมีรายได้ต่อปีหลายร้อยล้านวอน

บยอนแสดงความเสียดายที่เด็กฝึกจำนวนมากไม่เคยรับรู้ถึงโครงการช่วยเหลือเหล่านี้ ทั้งที่อาจเป็นตัวช่วยสำคัญในการเปลี่ยนผ่านสู่เส้นทางอาชีพใหม่ได้อย่างมาก

รายงานยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเปราะบางของอดีตเด็กฝึก โดยเฉพาะผู้หญิง ที่มักออกจากวงการโดยไม่มีเครือข่ายทางอาชีพที่แข็งแรงหรือเข้าถึงข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการขาดการสนับสนุนดังกล่าวอาจทำให้พวกเธอตกเป็นเป้าของโอกาสลวงหรือการเอารัดเอาเปรียบได้ง่าย

ด้าน จูยองซอก (Joo Young Seok) อดีตสมาชิกวง SMASH ซึ่งปัจจุบันผันตัวมาเป็นเชฟขนมอบ มองว่าค่ายบันเทิงควรมีบทบาทมากขึ้นในการเตรียมความพร้อมให้เด็กฝึกสำหรับชีวิตหลังลงจากเวที

เขาชี้ว่า ไม่ใช่ไอดอลทุกคนที่จะประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ ดังนั้นต้นสังกัดควรสอนทักษะชีวิตที่จำเป็น รวมถึงช่วยวางแผนอาชีพทางเลือกให้กับเด็กฝึกตั้งแต่ยังอยู่ในระบบการฝึก

ประเด็นดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมากจากชาวเน็ต หลายคนแสดงความเห็นใจต่ออดีตไอดอลที่ทุ่มเทช่วงวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาวให้กับความฝันที่ท้ายที่สุดอาจไม่เป็นไปตามที่หวัง พร้อมชี้ว่าขณะที่ไอดอลที่ประสบความสำเร็จมักได้รับความสนใจจากสื่อ ยังมีอดีตไอดอลอีกมากมายที่กำลังสร้างชีวิตที่มีคุณค่าและความสุขในเส้นทางใหม่อย่างเงียบ ๆ

สำหรับอดีตเด็กฝึกและไอดอลจำนวนไม่น้อย การออกจากวงการ K-pop ไม่ได้หมายถึงจุดจบของการเดินทาง แต่เป็นจุดเริ่มต้นของบทใหม่ ที่ความสำเร็จไม่ได้วัดจากยอดขายอัลบั้มหรืออันดับบนชาร์ตเพลง หากแต่วัดจากความสามารถในการเริ่มต้นใหม่ ปรับตัว และสร้างอนาคตด้วยตัวเองนอกแสงไฟของวงการบันเทิง

ที่มา Daum