Lee Min Jung

นักแสดงสาว อีมินจอง (Lee Min Jung) ได้เปิดเผยความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมการให้ทิปในสหรัฐฯ


ในวิดีโอตอนใหม่ชื่อว่า “สาระมาก ๆ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ตอนนี้ อธิบายโดยเพื่อนของอีมินจองที่เอาชีวิตรอดมาได้จากอเมริกานาน 18 ปี – ซีรีส์ LA ตอนที่ 2” ซึ่งโพสต์บนช่อง YouTube ของเธอที่ชื่อว่า “Lee Min Jung MJ” เธอได้แชร์ประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับการให้ทิปขณะเดินทางในสหรัฐอเมริกา

“ฉันไม่ได้อยู่ที่อเมริกา แค่ไปปีละครั้ง อย่างพวกค่ายฤดูร้อนอะไรแบบนั้น ดังนั้นฉันก็ยังรู้สึกสับสนกับการให้ทิปที่นี่อยู่ดี” เธอกล่าว

เธอเล่าถึงเหตุการณ์ล่าสุดว่า “ฉันไปที่ Starbucks แบบ drive-thru แล้วมันมีตัวเลือกให้ทิปด้วย ฉันก็คิดว่า ‘ทำไมล่ะ? ฉันเป็นคนไปรับเครื่องดื่มเองนะ’ ฉันก็ไม่รู้จะทำยังไงจริง ๆ”

เพื่อนของเธอที่อาศัยอยู่ในอเมริกาตอบว่า “จากมุมมองของพนักงาน แน่นอนว่าพวกเขาก็อยากได้ทิป แต่ถ้าคุณอารมณ์ดี บางครั้งคุณก็แค่อยากให้ทิป แม้กระทั่งที่ drive-thru คุณก็ให้ได้ตามสบายเลย”

อีมินจองเห็นด้วย พร้อมกล่าวเสริมว่า “ฉันคิดว่า ถ้าเป็นพวกคีออสก์ มันก็ชิลขึ้นหน่อยนะ”
จากนั้นเธอก็หัวเราะและพูดต่อว่า “แม้แต่ร้านอาหารที่ดูหรูขึ้นมาแค่นิดเดียว ตัวเลือกการให้ทิปก็เริ่มที่ 20%, 22% หรือไม่ก็ 25% แล้ว และถ้าบังเอิญมีใครจำสามีฉันได้ ฉันก็รู้สึกว่าไม่สามารถเลือกตัวเลือกต่ำสุดได้เลย  ก็ต้องกดตัวเลือกกลางไปนั่นแหละ”

อีมินจองแต่งงานกับนักแสดง อีบยองฮอน (Lee Byung Hun) ในปี 2013 ทั้งคู่มีลูกชายหนึ่งคน และลูกสาวหนึ่งคน