Incheon Airport

บริษัทท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนมีแผนจะปรับเปลี่ยนขั้นตอนการปฏิบัติงานใหม่ โดยจะเปิดให้คนดังใช้ประตูเข้า-ออกเฉพาะที่จัดเตรียมไว้ เมื่อมาถึงหรือเดินทางออกจากสนามบิน

เมื่อไม่นานมานี้มีการเปิดเผยว่าบริษัทท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนได้ส่งจดหมายแจ้ง ชื่อเรื่อง ‘ขอความร่วมมือปฏิบัติตามขั้นตอนการใช้ประตูเฉพาะสำหรับศิลปินในการเดินทางของสนามบินอินชอน’ ไปยังบริษัทบันเทิงต่างๆ

จดหมายแจ้งระบุว่า

“เพื่อลดการรวมตัวกันของฝูงชน เราได้จัดทำแนวทางปฏิบัติใหม่เพื่อให้คนดังและบุคคลสาธารณะอื่นๆใช้ประตูทางเข้า-ออกเฉพาะที่สนามบินอินชอน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2024 เป็นต้นไป” 

สนามบินอธิบายเพิ่มเติมว่า

“จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นมากในระดับโลกของศิลปินเกาหลี ทำให้มีกรณีการชุมนุมกันของฝูงชนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทั้งการรวมตัวกันของแฟนคลับที่สนามบินระหว่างการเดินทางมาถึงของศิลปินทั้งเที่ยวบินขาออกและขาเข้า จำนวนของคนที่มารวมตัวกัน สร้างความไม่สะดวกให้กับผู้ใช้สนามบินท่านอื่นและยังก่อให้เกิดความกังวลด้านความปลอดภัย”

ท่าอากาศยานยังได้ระบุว่า

“การรวมตัวกันของฝูงชนที่ไม่สามารถควบคุมได้สร้างความกงัวลด้านความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับทั้งชาวเกาหลีและผู้มาเยือนชาวต่างชาติ เราขอคุณแจ้งแฟนคลับของศิลปินให้งดการเดินทางมายังสนามบินระหว่างที่ศิลปินเดินทางทั้งขาออกและขาเข้า”

ประตูเฉพาะที่ว่าไม่ได้เป็นประตูที่สร้างขึ้นใหม่ แต่เป็นการแชร์ประตูที่ใช้สำหรับนักบินและลูกเรือซึ่งมีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามหากคนดังอยากมีประตูพิเศษของตัวเอง ต้นสังกัดต้องยื่นขอล่วงหน้า

เรื่องการรวมตัวของคนจำนวนมากกลายเป็นประเด็นหลังจากกรณีของบยอนอูซอกที่เดินทางมายังสนามบินนานาชาติอินชอน โดยมีคนจำนวนมากรอเจอเขา ตอนนั้นมีบอดี้การ์ดของเขามากั้นประตูเข้าออก และมีข่าวว่าการ์ดของเขายังส่องไฟไปที่หน้าของผู้โดยสารคนอื่นและเช็คพาสปอร์ตของผู้โดยสารคนอื่นด้วย

หลังจากการสืบสวน ตำรวจประจำสนามบินนานาชาติอินชอนได้แจ้งข้อหา นาย A ประธานบริษัทรักษาความปลอดภัย และ นาย B เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ในข้อหาละเมิดกฎหมายด้านความปลอดภัย โดยให้รอลงอาญา

เรื่องนี้ทำให้เกิดความต้องการมาตรการในการควบคุมฝูงชนระหว่างการเดินทางของคนดังที่สนามบินอินชอน และในที่สุดบริษัทท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนจึงได้แจ้งมาตรการใหม่นี้ให้กับบริษัทบันเทิงทราบ

นอกจากนี้บริษัทท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนยังได้นัดประชุมตัวแทนจากบริษัทบันเทิงใหญ่เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยขอให้มีการลดจำนวนผู้ดูแลด้านความปลอดภัยระหว่างการเดินทางในเที่ยวบินขาเข้าและขาออกของคนดังลง เพื่อลดความรู้สึกไม่สะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสารท่านอื่น

ความเห็นของชาวเน็ตแตกต่างกันออกไป บ้างก็เห็นว่าให้สิทธิพิเศษคนดังมากไป เช่น

“นี่ยิ่งตอกย้ำความเป็นพรีวิเลจ”

“ปกติคนดังก็แบบแต่งตัวกันมาขายของที่สนามบินกันอยู่แล้วนี่ พวกเขาควรจะรับมือกันเองซิ”

“ไม่มีประตูเพิ่ม แต่จัดประตูที่มีอยู่แล้วไปให้ หมายความว่า เกทของผู้โดยสารปกติน้อยลงเหรอ”

“เป็นคนดังนี่มันดีจังเลยน้า”

“2 มาตรฐานหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ คืออะไร?”

“ควรจ่ายเงินค่าทางออกพิเศษด้วยนะ”

“คนดังหรือราชวงศ์”

“ควรจะให้จ่ายค่าทางออกพิเศษจริงๆนะ”

“ไม่อยากจะเชื่อว่าพวกเขาแก้ปัญหาแบบนี้ 555”

“แค่บริษัทปิดตารางงานของคนดังไว้เป็นความลับโดยไม่ให้ใครรู้ ไม่ได้เหรอ?”

อีกหลายคอมเม้นท์สนับสนุนมาตรการนี้

“เมื่อเดือนที่แล้ว ฉันเกือบโดยชนระหว่างเดินทางช่วงเดียวกับคนดัง”

“ทั้งแฟนคลับ ทั้งนักข่าว รุมกันเต็มไปหมด อันนี้ควรจะทำนะ”

“หลังจากนี้ที่สนามบินก็จะมีคนไปรวมกันน้อยลง”

“น่าจะมีตั้งนานแล้ว”

“เวลามีคนเยอะๆที่สนามบิน แทบจะปั่นป่วนเหมือนจะเป็นบ้าเลย”

“ฉันว่านี่เป็นไอเดียที่ดีนะ”

“อันนี้ดีกับทั้งคนดังและคนธรรมดาที่ใช้สนามบิน”

“ฉันคิดว่ามันดีนะ ไม่ได้มีใครเสียประโยชน์ แล้วก็ดีกับสนามบินด้วยถ้าเรียกเก็บเงินคนดังสำหรับช่องทางพิเศษ”“ฉันว่ามันน่าจะดีขึ้น เวลาคนธรรมดาต้องใช้สนามบินพร้อมกับคนดัง มันไม่สะดวกจริงๆนะ ฝูงชนไม่ใช่เล่นๆเลย เหมือนนี่จะเป็นทางเลือกที่ดี ดีกว่านี้คือไม่ต้องเห็นกันเลย และถ้ายื่นขอช่องทางพิเศษล่วงหน้า สนามบินก็ควรเก็บเงิน”

ที่มา allkpop