วิธีการแก้ไขข้อผิดพลาดในการแต่งหน้า
2012-05-10 21:35:12

วิธีการแก้ไขข้อผิดพลาดในการแต่งหน้า

ปุ้ยเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่สำหรับสาว ๆ หลาย ๆ คน เวลาที่จะไปงานเลี้ยง แต่ว่ายังไม่มีความมั่นใจที่จะแต่งหน้าไปงานด้วยตัวเอง หรือบางทีก็ไม่มีเวลา หรือต้องไปงานกระทันหันและไม่ได้เตรียมเครื่องสำอางไว้แต่งตอนเลิกงาน ครั้นจะจ้างเมกอัพอาร์ทิสต์ ก็จะเป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองงบประมาณจนเกินเหตุ หรืออาจต้องจองคิวล่วงหน้า ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว สาว ๆ ก็มักจะใช้วิธีการประหยัดงบประมาณ โดยการเดินเข้าเคาเตอร์เครื่องสำอางที่เราคุ้นเคยหรือเป็นสมาชิกอยู่ ให้พนักงานประจำเคาเตอร์บรรเลงฝีไม้ฝีมือแต่งสวยให้เรา แต่เนื่องจากว่า การบริการเสริมหลังการขายจากเคาเตอร์ก็มักจะเป็นอะไรที่ ตามใจพนักงาน เราไม่มีสิทธิเลือกเอง หรือกำหนดอะไรได้มาก เพราะมันเป็นบริการฟรีน่ะสิ

อีกทั้งด้วยเวลาที่พนักงานต้องเจียดเวลาจากการดูแลเคาเตอร์ก็ไม่ได้มากนัก ดังนั้นการลงรายละเอียดในการแต่งหน้าก็ย่อมน้อยลงไปด้วย สุดท้ายแล้วผลลัพธ์ก็อาจจะไม่เป็นที่พึงพอใจเราซักเท่าไหร่ แต่งานก็ต้องไป แล้วก็รู้สึดขาด ๆ เกิน ๆ ไม่มีความมั่นใจกับใบหน้าตัวเองเลย คงเป็นเรื่องที่เครียดเอาการเลยทีเดียว

วันนี้ปุ้ยจะมาให้คำแนะนำสำหรับสาว ๆ ที่มักประสบกับปัญหานี้กันค่ะคลิป วิธีการแก้ไขข้อผิดพลาดในการแต่งหน้า


เรามาดูไอเท็มที่จำเป็นกันก่อน

1. Skin-tone Two-way Powder

2. Highlight

3. Glitter

4. Eyeliner

5. Gloss

ไอเท็มเหล่าสิ่งที่อยากให้สาว ๆ หามาพกติดตัวไว้ เพราะมันสามารถช่วยเหลือคุณได้ในสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับเรื่องการแต่งหน้าเลยนะคะ

อุปกรณ์พร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย

ปัญหาเรื่องที่ 1 : สีสันที่จัดจ้านเกินความมั่นใจ (ใช้ Two-way Powder, Glitter)

ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเมกอัพอาร์ทิสต์ มักจะใช้โทนสีเข้มหรือสีที่เห็นชัดให้เรา เพราะคิดว่าเราต้องไปงานกลางคืน แต่ถ้าปกติเราไม่ใช่คนแต่งหน้าจัด ๆ ก็เลยทำให้เราหมดความมั่นใจรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง เมื่อเห็นใบหน้าของตัวเองดูจัดจ้านมากเกินไป ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ โดยใช้แป้งทูเวย์ที่สีเดียวกับสีผิวของเราช่วยเบาบางหรือดร็อปให้สีสันดูอ่อนลงได้ ทั้งใบหน้า ดวงตา คิ้ว แก้มและปาก หรือบริเวณดวงตา ที่ไม่อยากดร็อปสีมากนัก ก็สามารถใช้ กลิตเตอร์ มาทาทับ เพื่อเพิ่มการกระจายแสง ให้สีสันที่ดูจัดจ้านนั้น ดูเบาลงได้

ปัญหาเรื่องที่ 2 : สไตล์การแต่งหน้าที่ดูแก่หรือโบราณ (ใช้ Highlight, Glitter, Gloss)

ปัญหานี้โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการลงรองพื้นที่หนามาก จนใบหน้าไม่มีมิติหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเทรนเก่าอย่างพวกเนื้อแม็ต ๆ ทั้งหลาย ดังนั้นวิธีการที่จะฟื้นความทันสมัยของสไตล์การแต่งหน้า ก็คือ การเพิ่มมิติแสงเงาให้ใบหน้าด้วยไฮไลท์ การเพิ่มลูกเล่นที่ดูสดใสให้ดวงตาด้วยกลิตเตอร์ และการเพิ่มความแวววาวที่เรียวปากด้วยลิปกลอส

ปัญหาเรื่องที่ 3 : การแต่งดวงตาที่ขาดรายละเอียด (ใช้ Eyeliner, Glitter)

ปัญหานี้ บางทีอธิบายชัด ๆ ไม่ได้ว่าเป็นยังไง แต่เราจะรู้สึกว่ามันขาด ๆ เกิน ๆ หรือดูแปลก แต่ยังไงก็ตามวิธีที่จะบอกต่อไปนี้ จะช่วยแก้ปัญหาโดยรวมได้แน่นอน วิธีแรก คือ การใช้กลิตเตอร์ เติมลงบริเวณหัวตา หรือทั่วเปลือกตาด้านบน เทคนิคนี้จะช่วยให้ ทุกอย่างดูดีขึ้น เพราะกลิตเตอร์สวย ๆ ทำให้เราดู Chic ดูมี Style ขึ้นมาได้ในทันที

วิธีที่ 2 การเขียนขอบตาให้ตาดูคมชัด แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว เค้าก็จะเขียนให้เราอยู่แล้ว แต่รายละเอียดที่เค้ามักจะขาดไปก็คือ การเขียนขอบตาด้านใน ซึ่งคนที่มีหนังตาด้านใต้ขนตาหนา ๆ ถ้าขาดส่วนนี้ตาจะดูลอย ๆ ดูแปลก ๆ ดังนั้นเราควรเพิ่มการเขียนขอบตาด้านในเข้าไปด้วย ส่วนขอบตาด้านนอกนั้น ถ้ายังรู้สึกว่ายังไม่หนาไม่ยาว ก็เพิ่มลงไป เมื่อไปงานกลางคืน ยิ่งตวัดหางหนาและยาว ก็จะยิ่งทำให้ดวงตาเราดูโดดเด่นมากขึ้น

วันนี้ปุ้ยฝากเทคนิคไว้ สำหรับ 3 ปัญหาหลัก ๆ ที่มักจะพบกัน ซึ่งในหัวข้อนี้ ไม่ใช่เพียงแต่มาแชร์เทคนิคนะคะ อยากให้สาว ๆ ลองคิดตามไปด้วย การแต่งหน้าพลาด แม้จะไม่ใช่ด้วยฝีมือของเราเอง แต่เราก็สามารถแก้ไขให้ดูดีขึ้นได้นะคะ เพียงแค่ว่า เราต้องฝึกสังเกต และวิเคราะห์ตั้งสมมติฐานให้ได้ว่า อะไรบ้างที่มันเป็นจุดบกพร่อง เราจะได้หาทางแก้ไขได้ถูกวิธียังไงล่ะคะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ PuYisme

ข้อมูลจาก

http://women.kapook.com

.
Latest