ศิลปะแห่งการผูกเงื่อนงำ ของซีรีส์เกาหลียอดเยี่ยมแห่งปี Beyond Evil
2021-05-16 15:34:53
Advertisement
คลิก!!!

ซีรีส์ยอดเยี่ยม บทซีรีส์ยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม นี่คือ 3 รางวัลใหญ่ บนเวที Baesang Arts Awards ที่ซีรีส์หนึ่งเรื่องได้รับการยกย่องบนเวทีครั้งนี้ และซีรีส์เรื่องนั้นก็คือ Beyond Evil ผลงานคุณภาพจากช่อง JTBC ที่ไม่ได้มีดีแค่ความสนุก แต่แก่นของบท และคาแรคเตอร์ของตัวละคร ยังเป็นตัวแทนของผู้คนมากมายที่เราสามารถพบเจอได้จริงในโลกแห่งความเป็นจริง
.
แต่อะไรคือสิ่งที่ทำให้ Beyond Evil ประสบความสำเร็จมากขนาดนี้ เรามองว่าสิ่งนั้น คือ การผูกเงื่อนงำในซีรีส์ ที่ไม่ได้สร้างตัวละครให้ดี หรือเลวชนิดที่แยกฝั่งกันแบบชัดเจน แต่ทุกตัวละครล้วนมีจุดเริ่มต้นมาจากสิ่งเดียวกัน นั่นคือ "ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีต" และในที่สุดความผิดพลาดนั้น ก็ส่งผลกระทบเป็นแรงกระเพื่อมขนาดเล็กมาถึงช่วงเวลาปัจจุบัน
.
บทความนี้ เราจะพาทุกคนไปสำรวจศิลปะแห่งการผูกเงื่อนงำ ที่ทำให้ซีรีส์เรื่อง Beyond Evil กลายเป็นซีรีส์ระดับ A-List ประจำปีนี้
.
[ คำเตือน : บทความต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่อง ]

อย่างที่เรารู้กันดีว่าซีรีส์เรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับคดีคนสูญหาย ที่เกิดขึ้น ณ เมืองเล็กๆแห่งหนึ่งชื่อ "มันยาง" โดยตัวละครที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดมีชื่อว่า "ยูยอน" การหายสาบสูญของเธอกินเวลายาวนานกว่า 20 ปี ไม่มีใครพบเห็นศพ ไม่มีใครพบตัว จนดูเหมือนทุกคนจะเลิกเชื่อไปแล้วว่าเธอจะยังมีชีวิตอยู่ แต่ท่ามกลางความมืดมิดที่ดูเหมือนจะไร้ซึ่งความหวัง "อีดงชิก" รับบทโดย ชินฮาคยุน ผู้ถูกตั้งข้อสงสัยว่าฆาตกรรมยูยอน กลับยังไม่เลิกออกตามหา แม้จะถูกผู้คนตราหน้าว่าเป็นฆาตกร และมีตัวละครหลักคนที่สองอย่าง "ฮันจูวอน" รับบทโดย ยอจินกู ย้ายมาประจำการที่มันยาง เพราะสงสัยว่าดงชิกคือฆาตกรตัวจริงก็ตาม นี่คือจุดแรกที่ซีรีส์ตั้งคำถามให้ผู้ชมว่า คุณเชื่อหรือไม่ว่า "อีดงชิก" คือฆาตกร ซึ่งแน่นอนถ้าให้ตอบแบบเร็วๆ หลายคนก็คงตัดสินจากมุมที่ตัวเองเห็น ว่าคนบ้า หน้าตาดูจิตๆแบบ อีดงชิก คงเป็นฆาตกรตัวจริงได้แน่ๆ แต่ปัญหา คือ ซีรีส์ไม่ได้ออกแบบมาให้คาดเดาง่ายแบบนั้น เพราะหลังจากการพบกันครั้งแรกระหว่าง ดงชิก และจูวอน เราก็ได้เห็นมุมที่อ่อนโยน และจิตใจดีของตัวละครนี้มากขึ้น เพื่อให้ความเชื่อที่ว่า "ดงชิกคือฆาตกร" ค่อยๆสั่นคลอนในความคิดของผู้ชมมากขึ้นทุกที
.
นี่คือตอนที่ซีรีส์ใส่เหยื่อคดีฆาตกรรมรายใหม่เข้ามาในเมืองมันยาง นั่นคึอคดีการหายตัวไปของ "มินจอง" ซึ่งแน่นอนว่าผู้ต้องสงสัยที่ จูวอน นึกถึงก็คึอ ดงชิก เขาถูกโยนความผิดมาให้อีกครั้ง และคดีนี้ก็ได้กลายเป็นการต่อสู้กันแบบเปิดหน้าแลกมัดของสองตัวละครหลักในเรื่องนี้ จูวอน ไม่อยากยอมรับว่าตัวเองคิดผิด เขาต้องพยายามหาหลักฐาน และมัดตัว ดงชิก ให้ยอมสารภาพความผิดให้ได้ แต่ในขณะที่การตต่อสู้ดำเนินไป เราก็ได้พบกับตัวละครใหม่ "คังจินมุก" พ่อที่สติไม่สมประกอบของมินจอง ซึ่งได้ทำการสังหารโหดลูกสาวตัวเอง และคนที่คลี่คลายความจริงของคดีนี้ ก็คือ "อีดงชิก" ที่วางแผนล่อฆาตกรให้สารภาพความผิด จนในที่สุดก็พบศพของมินจองที่ถูกห่อไว้ เคสของตัวละครนี้ น่าสนใจ เพราะซีรีส์ไม่เคยทิ้งให้เราต้องสงสัยว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้เขาเป็นแบบนี้ เราได้เห็นชีวิตในอดีตของคังจินมุก และบาดแผลที่กัดกินจิตใจของเขาจนทำให้เขากลายมาเป็น "ฆาตกร"
.
ประเด็นต่อมา คือ ช่วงหลังจากเหตุการณ์การพบศพของ "ยูยอน" ที่คังจินมุกนำศพของเธอ มาโบกปูนปิดไว้ที่ชั้นใต้ดินบ้านของ ดงชิก นี่คือช่วงที่ซีรีส์เคลียร์ปมที่ตั้งไว้ในตอนแรกแล้ว ว่าเขาคือฆาตกรจริงหรือไม่ แต่เงื่อนงำที่ซีรีส์ใส่ไว้หลังจากการพบศพของ "ยูยอน" ไม่ได้จบที่ใครเป็นคนนำศพของเธอมาซ่อน แต่มันเริ่มต้นด้วยคำถามที่ว่า เกิดอะไรขึ้นกับ "ยูยอน" ต่างหากล่ะ เพราะยิ่งดงชิก สืบเรื่องยูยอน ไปมากเท่าไหร่ คนใกล้ตัวของเขา คนที่เขารู้จักก็เริ่มตายจากไปทีละคน ในตอนนั้นเอง จูวอน ที่ร่วมเผชิญเหตุการณ์ต่างๆมากับดงชิก ก็เริ่มเบนเข็มจากคู่ต่อสู้ มาเป็นผู้ช่วยสืบหาความจริง ตรงนี้เองที่เราได้ฟังความจริงบางส่วนจาก "โดแฮวอน" ตัวละครที่คอยเก็บกวาดปัญหาให้กับนักการเมือง และ "พัคจองเจ" เพื่อนของ ดงชิก อดีตคนรักของ "ยูยอน" ว่าคืนนั้นเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง
.
ปกติถ้ามาถึงจุดนี้ ความจริงทุกอย่างคงเปิดเผยออกมาแล้ว และกราฟความเข้มข้นของซีรีส์ก็คงจะดรอปลงและพาเราไปถึงตอนจบ แต่ความเข้มข้นของ Beyond Evil ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น การได้รู้ความจริงว่าคนใกล้ชิดของ ดงชิก มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของ ยูยอน ไม่เพียงพอต่อแก่นของเรื่อง ซีรีส์ได้ใส่ตัวละครที่ใกล้ชิด จูวอน มากที่สุดเข้ามาหนึ่งตัว และชายคนนั้นคือ "ฮันกีฮวาน" พ่อของ จูวอน อนาคตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนต่อไป ที่มาพร้อมกับความจริงว่า วันนั้นเมื่อ 20 ปีก่อน เขานั่นแหละ ที่เมาแล้วขับ จนขับรถไปชนเข้ากับ "ยูยอน" เหยื่อเคราะห์ร้ายที่กำลังหนีเอาชีวิตรอดจาก คังจินมุก
.
เมื่อซีรีส์เดินทางมาถึงจุดนี้ สำหรับ "จูวอน" คนที่เหมือนจะถูกสร้างมาให้เป็นศัตรูกลับกลายเป็นมิตร ส่วนคนที่เขานับถือมาทั้งชีวิต กลับกลายเป็นคนที่พยายามเอาตัวรอดจากบทลงโทษของกฏหมาย โดยใช้อำนาจทุกอย่างที่ตัวเองมีเพื่อปิดปากคนอื่น ในที่สุด จูวอน กับ ดงชิก ก็กลายเป็นคู่หูร่วมชะตากรรมในแบบที่ทั้งคู่ไม่เคยคาดคิด เขายอมที่จะทำลายอนาคตของพ่อตัวเอง ดีกว่าจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในความเลวร้ายของวงจรอุบาทว์แบบนี้ นี่คือแก่นที่ซีรีส์วางไว้ และไม่เคยปล่อยให้หลุดไปไหนเลยตลอดทั้งเส้นเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นช่วงปูเรื่อง ช่วงใส่ความขัดแย้ง หรือการสร้างจุดแตกหัก จุดพลิกผันในช่วงท้ายของแต่ละ EP ประกอบกับเพลงประกอบในซีรีส์ที่สร้างความรู้สึกกดดัน อึดอัด น่าสงสัยให้กับผู้ชมทุกช่วง นี่คือเหตุผลที่ซีรีส์เรื่องนี้สามารถกวาดรางวัลใหญ่ๆจนได้รับรางวัลซีรีส์เกาหลียอดเยี่ยมประจำปีนี้ไปครอง

รับชม Beyond Evil ซับไทยแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ Viu
Link : https://bit.ly/2MykT7K

 

 


.Latest