ทนายความจีนออกมาคาดการณ์บทลงโทษ หาก คริส วู (Kris Wu) กระทำความผิดจริง
2021-08-02 20:00:32
Advertisement
คลิก!!!

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ตำรวจจีนได้เปิดเผยว่าได้เข้าควบคุมตัว คริส วู (Kris Wu) ในข้อหาข่มขืนกระทำชำเรา หลังจาก ตู้เหม่ยจู (Du Meizhu) ได้โพสข้อความบน Weibo เล่าการกระทำผิดกฎหมายของคริส วู

 

ทนายความจางฉี่ไหว่ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อจีน Sina ถึงคดีนี้ และพูดถึงการควบคุมตัวคริส วู ครั้งนี้ว่าจะส่งผลต่ออนาคตของเขาอย่างไร ทนายความกล่าวว่า ตำรวจได้ควบคมตัวเขาเพราะว่ามีการสืบสวนและมีหลักฐานชี้ว่ามีการกระทำผิดเกิดขึ้นจริง
 

“คดีอาชญากรรมมักจะเริ่มต้นจากการที่มีคนรายงานเหตุการณ์เข้าไปที่เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยสาธารณะ หลังจากได้รับรายงาน จะมีการสืบสวนเบื้องต้น และผู้ที่รายงานเข้าไปจะได้รับการแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้ว นี่ยังไม่ถึงขั้นตอนการฟ้องร้อง การฟ้องร้องจะเกิดขึ้นหลังจากมีการสืบสวนเบื้องต้นและมีหลักฐานมากพอให้เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยสาธารณะสามารถสืบสวนต่อไปได้ ดังนั้นการทำให้มีการฟ้องร้องเกิดขึ้นให้ได้ก่อนถือเป็นลำดับแรก
 

เมื่อคดีได้รับการฟ้องร้องแล้ว ตำรวจจะเริ่มสอบสวน และจะเข้ามาควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตั้งแต่ต้นในกรณีที่ 1.บุคคลนั้นกระทำผิดกฎหมายและต้องถูกลงโทษ และ/หรือ 2. ป้องกันการกระทำผิดซ้ำ หรือทำความเสียหายให้กับสังคม และ/หรือ 3. ป้องกันการหลบหนี การควบคุมตัวมักจะทำตั้งแต่ช่วงแรกของการสืบสวน

 

ปกติแล้วจะมีการเรียกตัว ‘ผู้ต้องสงสัย’ เป็นเวลา 12 ชั่วโมง จะมีการพิจารณาควบคุมตัวเพิ่มเติมหากพิจารณาแล้วมีความซับซ้อนและกระทำผิดจริง ขณะนี้ คริส วู อยู่ในขั้นตอนการควบคุมตัวเบื้องต้นเท่านั้นจากหลักฐานที่ทำให้สงสัยว่ามีการกระทำผิดเกิดขึ้นจริง อาจจะเพื่อป้องกันการหลบหนีของเขา เช่นการออกนอกประเทศ หรือซ่อนตัวจนส่งผลกระทบกับการสอบสวนให้ไม่เป็นไปตามสมควร ดังนั้นการควบคุมตัว เป็นขั้นตอนที่เกิดขึ้นหลังจากมีการทำความเข้าใจเบื้องต้นต่อความจริงและหลักฐานว่ามีการกระทำผิดเกิดขึ้นจริง” – ทนายจางฉี่ไหว่

 

ทนายยังได้พูดถึงสิ่งที่ทำให้คดีของคริส วู ซับซ้อนกว่าคดีอื่น เขาบอกว่า ตามมุมมองของนักกฎหมาย คดีของคริส วู ‘ได้รับอิทธิพลจากสาธารณะชนมากกว่าปกติ เนื่องจากเขาเป็นคนดัง’

“คดีของคริส วู ถูกจับตามองจากสาธารณะชน และความคิดเห็นของสาธารณะชนมีอิทธิพลเป็นอย่างมากเพราะเขาเป็นคนดังของประเทศจีน การที่ตำรวจสถานี Chaoyang ประกาศความคืบหน้าของคดีของเขา ทำให้เห็นว่าตำรวจทุ่มเทในการสืบสวนเป็นอย่างมาก เพราะคดีของเขาค่อนข้างซับซ้อน” – ทนายจางฉี่ไหว่

ทนายความบอกว่าคริส วู จะต้องถูกดำเนินกฎหมายตามขั้นตอนการดำเนินคดีของกฎหมายจีน ถึงแม้เขาถือสัญชาติแคนาดา แต่ก็ไม่มีผลต่อการสืบสวน ‘ขั้นตอนและบทลงโทษเหมือนกัน กับประชาชนชาวจีน’

“เหตุผลหนึ่งที่มีการควบคุมตัวหลังจากมีการก่อเหตุเกิดขึ้น เพื่อป้องกันการหลบหนี หรือหลีกเลี่ยงการขึ้นศาล ในกรณีของคริส วู เนื่องจากเขาเป็นชาวต่างชาติ ทำให้มีโอกาสที่เขาจะออกนอกประเทศ และทำให้การดำเนินคดียุ่งยากขึ้น ดังนั้นเขาจึงถูกควบคุมตัว และตอนนี้เมื่อเขาถูกควบคุมตัวแล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่เขาจะหลบหนี เขาถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนการดำเนินคดีของจีน และอาจจะถูกเนรเทศหากสืบสวนออกมาแล้วมีความผิดจริง

 

โดยทั่วไปแล้ว สถานทูตเจ้าของสัญชาติของคริส วู จะถูกแจ้งเรื่องให้ทราบ อาจมีการพูดคุยเมื่อคดีถูกส่งถึงศาล หากครอบครัวของเขาเป็นชาวแคนาดา พวกเขาสามารถตั้งคำถาม และเรียกร้องสิทธิผ่านสถานทูตได้ อย่างไรก็ตามไม่มีอำนาจใดจะเข้ามาแทรกแซงการดำเนินคดีตามกฎหมายของจีนได้ สิ่งที่พวกเขาทำได้มากที่สุดอาจเป็นการอ้างว่าเขาถูกบังคับให้รับผิดระหว่างการสืบสวน นอกจากนี้ไม่สามารถทำอย่างอื่นได้อีก คริส วู จะเข้าสู่กระบวนการกฎหมายและได้รับบทลงโทษเดียวกันกับประชาชนชาวจีน ถ้าเขาพูดได้แค่ภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่น เขาจะได้รับการช่วยเหลือจากล่ามในศาล แต่เขาเป็นชาวจีน ดังนั้นจะไม่มีความแตกต่างในการดำเนินคดีอ้างอิงตามสัญชาติของเขา” – ทนายจางฉี่ไหว่
 

สำหรับขั้นตอนต่อไปของกฎหมาย สำหรับคริส วู คือการจับกุมอย่างเป็นทางการ, อัยการส่งคำฟ้อง และพิจารณาคดี สำหรับขั้นตอนนี้มีระยะเวลามากกว่า 6 เดือน และทนายความเชื่อว่าระยะเวลาอาจถูกย่นให้น้อยลงเนื่องจากคดีเป็นที่จับตามองของสาธารณะชน

“โดยปกติแล้ว หลังจากมีการควบคุมตัว จะมีการแจ้งให้ครอบครัวทราบภายใน 24 ชั่วโมง จากนั้นคดีจะถูกส่งไปให้อัยการ เพื่อตรวจสอบและขอหมายจับ ขั้นตอนนี้ใช้เวลามากกว่า 3 วัน แต่อาจช้าไปอีก 1 – 4 วัน เพราะฉะนั้นระยะเวลาขั้นตอนนี้จะอยู่ที่ประมาณ 7 วัน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เพราะฉะนั้นการตัดสินใจว่าจะจับกุมคริส วู หรือไม่ จะมีขึ้นในอีกอย่างช้าสุด 8 วัน หลังจากการควบคุมตัว

 

การจับกุมคืออะไร? การจับกุมตัว เกิดจากการที่มีหลักฐานเป็นรูปธรรม ว่ามีการกระทำผิด และสมควรถได้รับโทษ การที่บุคคลถูกจับกุม หลายถึงการยืนยันว่า บุคคลนั้นก่ออาชญากรรมจริงและมีความผิด ซึ่งจะถูกนำตัวไปฝากขัง นี่คือระเบียบพื้นฐานของการจับกุม หลังจากมีการจับกุมแล้ว ส่วนมากผู้ต้องสงสัยจะได้รับการฝากขังไม่เกิน 2 เดือน อาจจะขยายออกไปถึง 2 เดือนในกรณีเคสใหญ่และซับซ้อน 

กรณีของคริส วู น่าจะออกมาในรูปแบบนี้ คือ อัยการจะส่งฟ้องเขา หลังจากนั้นคดีถูกส่งไปยังศาล และใช้เวลา 2 เดือน หรืออย่างมากสุด 6 เดือนการพิจารณาคดีและตัดสิน คดีของคริส วู ค่อนข้างซีบซ้อน ดังนั้นอาจใช้เวลาถึง 6 เดือน เพราะว่าเป็นคดีที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก อาจจะมีการพิจารณาคดีไม่นานขนาดนั้น อาจจะใช้เวลาพิเศษเพื่อยืนยันทุกอย่างและสืบสวนอย่างโปร่งใสจากนั้นค่อยมีการตัดสิน” – ทนายจางฉี่ไหว่

สำหรับสัญญาการร่วมงานกับสินค้าต่างๆของ คริส วู อาจได้รับผลกระทบจากกรณีนี้ ทนายความกล่าวว่า มีกฎหมายแพ่งสำหรับคุ้มครองธุรกิจที่เสียหายจากกรณีนี้อยู่


เมื่อไม่นานมานี้ คริส วู ได้ร่วมงานกับแบรนด์ดัง ทั้ง Louis Vuitton, Tencent, Porsche และ Bvlgari ตั้งแต่เกิดประเด็นนี้ขึ้น คริส วู ถูกยุติสัญญาไปไม่ต่ำกว่า 14 สัญญาแล้ว“คดีแพ่งที่เกี่ยวข้องจะถูกนำขึ้นมาพิจารณาระหว่างการพิจารณาคดีอาญาเช่นกัน สำหรับการสูญเสียที่เกิดขึ้นจากการกระทำของผู้ต้องสงสัย พวกเขาสามารถฟ้องร้องคดีแพ่งแยกได้ ความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับคริส วู ที่เกิดกับธุรกิจที่เขาร่วมงานด้วย รวมถึงผู้ผลิตสื่อโทรทัศน์สามารถไกล่เกลี่ย หรือ ดำเนินคดีตามขั้นตอนของคดีแพ่ง” – ทนายจางฉี่ไหว่


ทนายเยี่ยนสวี่ ทนายอีกคนได้คาดการณ์ว่าหากคริส วู กระทำผิดจริง เขาน่าจะถูกจำคุกมากกว่า 10 ปี หรือตลอดชีวิต
 

ที่มา: Sina (1)และ(2)และGuan Cha

 


.Latest