Home >Movies > Breaking News
 

ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ ตู้ฉีฟง ผู้กำกับชาวฮ่องกงที่ได้ชื่อว่าเป็นคนทำหนังพาณิชย์ศิลป์ได้ดีที่สุดในยุคนี้(อย่างน้อยก็น่าจะดีที่สุดในเกาะฮ่องกง) จุดที่น่าประทับใจประการหนึ่งในการทำหนังของเขาคือเขาเป็นคนที่ทำหนังได้ทุกรูปแบบ หนังตลก หนังดรามา หนังแอคชั่น หนังรักรันทด หนังรักหวานๆ ล้วนแต่ผ่านการดูแลของผกก.ตู้ฉีฟงคนนี้มาหมดแล้ว และหนังเกือบทุกเรื่องมักได้รับการต้อนรับอย่างดีไม่ในแง่ของการทำเงินก็ในแง่ของรางวัลตอบแทนบนเวทีประกวดระดับชาติ

Breaking News เป็นเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มโจรจากแผ่นดินใหญ่กลุ่มหนึ่งมี Yuan เป็นหัวหน้า พวกเขาถูก Heng กับลูกทีมตำรวจจากหน่วย CID จ้องตะครุบตัวอยู่โดยตลอด แต่ในที่สุด Yuan และพรรคพวกหนีรอดไปได้ การหนีรอดของ Yuan นั้น ก่อให้เกิดเหตุการณ์ที่น่าอับอายให้กรมตำรวจจนผู้บังคับบัญชาชั้นผู้ใหญ่ต้องสั่งหน่วยงานทุกหน่วยรีบกอบกู้ภาพพจน์ของตำรวจฮ่องกงกลับคืนมาให้ได้ ซึ่งปฏิบัติการกู้ศรัทธาครั้งนี้มีซือเจ๊สาวสวยอย่าง Rebecca เป็นผู้มีอำนาจสั่งการ(เกือบจะ)เด็ดขาด ขณะที่ข้างฝ่าย Yuan เข้าไปซ่อนตัวในตึกคอนโดฯ แห่งหนึ่ง จนเมื่อ Heng และทีมของเขาตามรอยมาถึงตัว Yuan และพวกจึงต้องจับคนในคอนโดฯ เป็นตัวประกันและเปิดศึกกับตำรวจทั้งกรมผ่านทางลูกปืนและทางสื่อสมัยใหม่อย่างอินเตอร์เน็ต


อันที่จริงตัวหนังยังมีซับพล๊อตย่อยๆ อีกหลายจุด ซึ่งคงต้องไปชมกันเองดีกว่า แต่โดยตัวพล๊อตหลักที่ว่าด้วยเรื่องของการใช้สื่อเป็นเครื่องมือของทั้งคนดีและคนเลวนั้น แม้ตัวหนังจะนำเสนอออกมาได้ดีพอใช้ แต่ฉากเหล่านั้นกลับถูกเน้นย้ำและ "นำมาเล่น" น้อยเกินไป จนประเด็นที่น่าสนใจอันนี้กลายเป็นพระรองไปอย่างน่าเสียดาย อีกทั้งการเดินเรื่องในแบบ1-2-3 ชนิดไม่มีหยุดหายใจ ถึงจะทำให้ตัวเรื่องเร้าใจตลอดเวลา อีกทั้งมิติของตัวละครที่หายไปทำให้ฉากเล่นอารมณ์ในช่วงท้ายด้อยลงไปอย่างที่ไม่ควรจะเป็น
แต่กระนั้น หากมองในแง่ของความเป็นหนัง action กันแล้ว หนังจารกรรมเรื่องล่าสุดของผกก.ตู้ฯ ไม่ได้ทำให้คอหนังบู๊ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ตัวหนังโดยรวมอัดแน่นไปด้วยความเครียด ความกดดันของทั้งฝ่ายตำรวจและฝ่ายโจร ซึ่งเป็นความเครียดที่ "บันเทิงใจมากๆ" สำหรับผู้ชม

ด้วยการเดินเรื่องที่ใส่ลูกเล่นถูกที่ถูกเวลา หนังเปิดตัวอย่างรวดเร็วด้วยฉากยิงถล่มในซอยแคบๆ กลางเมืองกับการเคลื่อนกล้องแบบไม่มีหยุด กล้องถ่ายจากฝ่ายผู้ร้ายไล่เรื่อยไปทีละคนๆ ข้ามไปยังฝั่งตำรวจที่ถูกยิงดับคนแล้วคนเล่า(แน่นอนว่าทั้งโจรและตำรวจต่างตั้งหลักยิงกันกระจัดกระจายออกไปคนละมุมของซอย) และดูเหมือนว่าการเคลื่อนกล้องแบบไม่มีตัดตามสไตล์ของ ผกก.ไบรอัน เดอ พัลม่า แบบนี้ยังไม่สาใจผกก.ตู้ฉีฟงของเรา กล้องตัวเดิมนี้จึงต้องลากตัวเองขึ้นไปชั้น 2 ของตึกแถวในซอยนั้นเพื่อจับภาพโจรอีกคนที่ปีนออกมาทางหน้าต่างมายิงถล่มตำรวจกันจนหนำใจ และขอย้ำอีกครั้งว่าที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นถ่ายทำแบบ long take ไม่มีคัทเลยตลอดการยิงกันกว่า 5 นาทีแต่ช่วงที่ผมชอบที่สุดในหนังกลับเป็นช่วงประมาณครึ่งเรื่องหลังของหนังที่ยึดเอาตึกคอนโดฯ ย่านชานเมืองเป็นจุดยิงถล่มกัน ความเจ๋งของมันอยู่ตรงที่ธรรมชาติของโครงสร้างคอนโดฯ ที่จะมีทางเดินคับแคบและซับซ้อน ทำให้เกมแมวจับหนูเกมนี้ทวีความเร้าใจขึ้นอีกมาก ผกก.ตู้ฯ ฉลาดมากในการเลือกที่จะเล่นกับ "อาการกลัวที่คับแคบ" (Claustrophobia)ของผู้ชม ด้วยการจับตัวละครหลายๆ ฝ่าย ทั้งหน่วย CID ของพระเอก หน่วยสวาท SDU ที่ถูกส่งขึ้นไป "เช็คบิล" ฝ่ายโจรที่ถูกแยกออกไป 2 ทาง ยังไม่นับรวมถึงความอลหม่านของคนบริสุทธิ์ที่อาศัยอยู่บนตึกนี้อีกต่างหาก

แล้วจับทุกฝ่ายยัดลงในทางเดินแคบๆ ของคอนโดฯ ไล่ล่ากันอย่างเมามันตามชั้นต่างๆ เอาเป็นว่า "แค่คิดก็มันส์แล้ว" (สำหรับผู้ชม) และในทางตรงกันข้ามเป็นการ "แค่คิดก็มึนแล้ว" (ของผู้กำกับ) เพราะฉากทำนองนี้ต้องอาศัยการวางแผนชนิด brainstorm กันหัวแทบระเบิด มุมกล้องต้องเป๊ะ ตำแหน่งบล็อกกิ้งของดาราต้องเป๊ะ เอฟเฟคปืนและระเบิดต้องเป๊ะ และอีกหลายๆ เป๊ะ ที่เห็นชัดๆ ว่าถ้าไม่เก๋าจริงก็อย่าคิดทำเลยดีกว่า ซึ่งอันที่จริงฉากแนวนี้ ผกก.ตู้ฯ เคยทำมาแล้วใน Full time killer เมื่อหลายปีก่อน แต่เขานำไอเดียนี้กลับมาใช้อีกครั้งใน Breaking News ด้วยระดับความเก๋าเกมที่มากขึ้นหลายเท่าเพราะในคราวนี้ผกก.ตู้ฯ เลือกที่จะต่อยอดให้ฉากมหาหินนี้ยาวจนเกือบๆ จะครึ่งเรื่อง ซึ่งเป็นอะไรที่ผกก.คนอื่นๆ (ในโลกนี้) หลีกเลี่ยงกัน

 

 


Breaking News ได้ดาราชั้นนำมาแสดงในบทหลักๆ 3 คนคือ เยิ่นเสียนฉี จางเจียฮุย และนางเอกของเรื่องคือ เฉินฮุ่ยหลิน โดยส่วนตัวแล้ว กับหนัง "ลงทุนสูง" ของผกก.ตู้ฉีฟงที่นานๆ จะผ่านมาสักที ผมคาดหวังว่าจะเห็นดาราระดับแม่เหล็กขาประจำอย่าง หลิวเต๋อหัว หลิวชิงหวิน เสียมากกว่า แต่ถึงกระนั้น ทั้ง เยิ่นเสียนฉี และ จางเจียฮุย ต่างก็ไม่ได้ทำให้ความมันส์ของเรื่องลดลงไปเลย กับบทหัวหน้าโจรของ เยิ่นเสียนฉี ที่เป็นโจรมาดผู้ดีมีหลักการในการทำงานอย่างมืออาชีพ เขาทำหน้าที่กับบทนี้ได้ดี เขาดูฉลาดเฉลียวสมบทบาท ในขณะที่อดีตดาราตลกอย่าง จางเจียฮุย แม้บทตำรวจระห่ำ กัดไม่ปล่อยของเขาจะเป็นอะไรที่ "บ้านๆ" พบเห็นได้ตามหนังบู๊ทั่วๆ ไป แต่ จางเจียฮุย กลับทำให้บทที่ไม่ค่อยเอื้อให้แสดงฝีมือบทนี้ดู "น่าจดจำ" มากพอดูทีเดียว จากความกดดันที่ตัวละครนี้ได้รับทั้งจากหน้าที่ตรงหน้าและแรงกดดันจากผู้บังคับบัญชาที่ต้องการให้เขาเลิกทำคดีนี้เสียที ท่าทีที่เขาแสดงการตอบรับต่อความกดดันเหล่านี้ดูทั้งน่าเชื่อถือและคงต้องบอกว่า "สะใจเอามากๆ" ในเวลาเดียวกัน แต่ที่น่าผิดหวังอย่างแรงคงเป็นเจ้าของฉายาราชินีนักเต้น เฉินฮุ่ยหลิน ที่การแสดงทื่อๆ แข็งๆ เหมือนเป็นนางแบบตลอดเวลาของเธอไม่ได้ช่วยให้ภาพรวมของหนังดูดีขึ้นมาเท่าไหร่นัก แต่ด้วยความสวย(มากๆ) ของเธอคงจะพอเป็นจุดขายให้ตัวหนังได้อยู่บ้าง

ด้วยความเป็นหนังทุนสูง โปรดักชั่นของตัวหนังจึงดูดี(มาก)ตามไปด้วย และที่โดดเด่นที่สุดคงเป็นงานด้านภาพที่ผกก.ตู้ใช้ลูกเล่นทั้งใหม่ทั้งเก่า ทั้งโดยเทคนิคสมัยใหม่และทั้งความสามารถจากสมองล้วนๆ ทุกๆ รายละเอียดในหนังส่งให้หนังทั้งเรื่องพุ่งไปข้างหน้าอย่างมีจุดหมายในมุมมองที่น่าติดตามตลอดเวลาด้วยความเร็วระดับรถไฟชินกังเซ็นรุ่นใหม่ ผนวกกับฝีไม้ลายมือในการเป็นผกก.แนวพาณิชย์/ศิลป์ ทำให้หลายๆ ฉากใน Breaking News ที่ค่อนข้างซับซ้อนและวุ่นวายออกมาดูไม่หนักหนาแก่ความเข้าใจ ผ่านเทคนิคง่ายๆ เช่นการแบ่งจอออกเป็น 2 จอเล่า 2 เหตุการณ์พร้อมๆ กันเป็นต้น นอกจากนี้ จุดหนึ่งที่เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความใส่ใจในการทำงานคือการถ่ายภาพ มุมมองของทุกๆ ช๊อต ในทุกๆ ฉากที่ถูกถ่ายทอดออกมานั้นดูน่าตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะช่วงที่ตัวหนังเน้นไปที่เหตุการณ์บนตึกคอนโดฯ ที่มีซอกเล็กซอกน้อยเหมือนๆ กันไปหมดในทุกๆ ชั้น แต่ด้วยมุมมองด้านภาพที่สร้างสรรค์ผนวกกับการวางบล็อกกิ้งของตัวละครอย่างพิถีพิถัน ทำให้ภาพที่ออกมาดูแปลกตาและมีพลังจนน่าชมเชย

Breaking News เป็นหนังแอคชั่นที่อัดแน่นไปด้วยปัจจัยชั้นดีทุกๆ ด้าน เพื่อสร้างความบันเทิงให้ผู้ชมมากที่สุด ทั้งยังมีความน่าตื่นตาตื่นใจชนิดที่หยิบ DVD มาเปิดอวดเพื่อนฝูงได้ไม่มีอาย หรือหากคุณเป็นผู้ที่ฝักใฝ่ทางด้านการผลิตภาพยนตร์ ซึ่งต้องการอะไรที่มากกว่าความบันเทิง ผมเชื่อว่าเราสามารถยึด Breaking News เป็นตำราชั้นดีได้เลย ไม่ว่าจะเป็นวิชา "เทคนิคการทำหนังบู๊สนุกเร้าใจแบบมีกึ๋น" "10 วิธีทำให้ผู้ชมอึ้งแ-กด้วยฉากบู๊ของคุณ" หรือแม้แต่ "เคล็ดลับการคุมฉากใหญ่ๆ ให้อยู่มือโดยไม่ปวดกบาล" เป็นต้น สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าคุณจะมองมันไปในทางใดก็แล้วแต่ คงต้องยอมรับว่า เป็นอีกครั้งที่ผกก. ตู้ฉีฟง ขวัญใจของผมคนนี้ไม่ทำให้เราผิดหวัง และยังเกินความคาดหวังในหลายๆ ส่วนอีกด้วย


 

Official Site : http://www.breakingnewsthemovie.com


 
 
 
 

neunth@yahoo.com
นีอุง นีอุง 14/09/2547
 
 
 
contact webmaster
 
popcornfor2@hotmail.com
..............:::: Home | Movies | What's News | Flash | Download | Stars | Webboard