ฉีดกลูต้าไธโอนหากแพ้อาจถึงตายได้
2012-04-30 09:58:59
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!

ฉีดกลูต้าไธโอน


ฉีดกลูต้าไธโอนหากแพ้อาจถึงตายได้ (Woman's Story)

กำลังเป็นกระแสมาแรงในบ้านเรา กับการฉีดกลูต้าไธโอนเพื่อเปลี่ยนสีผิวให้ขาวขึ้น ซึ่งในตอนนี้ทางการแพทย์ได้ออกมาประกาศแล้วว่าเป็นสารอันตราย หากเกิดอาการแพ้อาจถึงตายได้ อีกทั้งยังผิดกฎหมายอีกด้วย หากสถานเสริมความงามที่ใดทำการฉีดเข้าร่างกาย ให้กับผู้เข้ารับบริการ

เพราะการให้บริการฉีดผิวขาวนั้นถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย อีกทั้งยังอันตรายจนอาจจะเกิดผลข้างเคียง เช่น เป็นผื่นแดง บวมตามผิวหนัง ความดันโลหิตต่ำ หอบหืดเฉียบพลัน หลอดเลือดตีบหายใจติดขัด หรือถึงกับเสียชีวิตได้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายดังนี้

1.ผิดพระราชบัญญัติยา คือลักลอบขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา

2.พระราชบัญญัติการประกอบโรคศิลปะ มีความผิดประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนรับอนุญาต

3.ผิดพระราชบัญญัติสถานพยาบาล โดยดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต

4.ผิดตามพ.ร.บ.อาหารโดยจำหน่ายอาหารเสริมที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย.

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยังไม่ได้รับสารกลูต้าไธโอนขึ้นทะเบียน เพราะฉะนั้นสารกลูต้าไธโอนที่มีใช้ในขณะนี้ ถือว่าเป็นการลักลอบผิดกฎหมาย และโดยปกติแล้วสารกลูต้าไธโอนนั้นจะใช้ในการรักษาโรคมะเร็งในตับ โรคตับอักเสบ ซึ่งหากนำไปใช้แบบผิด ๆ จะทำให้เป็นอันตรายแก่ผู้ที่เข้ารับบริการ "สถานพยาบาลและคลินิกเสริมความงามต่าง ๆ ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด คือ ห้ามใช้สารกลูต้าไธโอนเพื่อการเสริมความงาม"

นอกจากนี้ยังไม่มีการยืนยันว่า สารดังกล่าวนั้นสามารถทำให้ผิวนั้นขาวขึ้นได้จริง ทั้งองค์ความรู้ที่ถูกต้องหรือผลการวิจัยต่าง ๆ ก็ยังไม่มี เพราะฉะนั้นก็ยังตัดสินไม่ได้ว่า สารกลูต้าไธโอนจะไปทำให้สีผิวของเราจากคล้ำให้กลายเป็นผิวขาวได้ อีกทั้งอันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะตามมาได้หากยังใช้โดยวิธีผิด ๆ

ข้อมูลจาก

Woman's Story Magazine
Latest