เฟซบุ๊ก เตรียมอนุญาตให้เด็กต่ำกว่าอายุ 13 ปี เล่นได้
2012-06-06 12:17:50
Advertisement

เฟซบุ๊ก กำลังพัฒนาระบบเพื่ออนุญาตให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี สามารถลงทะเบียนเล่นเฟซบุ๊กได้แล้ว ท่ามกลางความวิตกกังวลจากบรรดาพ่อแม่ เรื่องความปลอดภัย
บริษัทเฟซบุ๊ก เจ้าของโซเชียลเน็ตเวิร์คยักษ์ใหญ่ของโลก ออกมาแถลงว่า ขณะนี้กำลังทำการพัฒนาโปรแกรมเพื่ออนุญาติให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปีสามารถเล่นเฟซบุ๊กได้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนผู้เล่นได้อย่างมาก รวมไปถึงรายได้ของเฟซบุ๊กที่จะตามมาอีกด้วย ภายหลังการตั้งคำถามของบรรดานักลงทุนว่า เฟซบุ๊กจะสามารถรักษาการเติบโตของรายได้ที่สูงถึงร้อยละ 88 ในปี 2554 ได้หรือไม่
ส่วนในเรื่องความปลอดภัยนั้น เฟซบุ๊กกล่าวว่า ทางบริษัทกำลังพัฒนาเทคโนโลยีให้บัญชีผู้เล่นของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี เชื่อมต่อกับบัญชีผู้เล่นของผู้ปกครองได้ ซึ่งผู้ปกครองสามารถควบคุมการเล่นของเด็กๆ ทั้งเรื่องการตอบตกลงรับ "เพื่อน" ในเฟซบุ๊ก หรือแม้กระทั่งการดูแลค่าใช่จ่ายหากเด็กต้องการเล่นเกมส์ หรือสื่อบันเทิงอื่นๆ ที่มีค่าใช้จ่าย
ในปัจจุบันนี้ เฟซบุ๊กกำลังพบปัญหา การปลอมแปลงข้อมูลอายุ ของเด็กต่ำกว่าอายุ 13 ปี เพื่อที่จะลงทะเบียนเล่นเฟซบุ๊ก โดยหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคสำรวจพบว่า ในปี 2554 มีเด็กต่ำกว่าอายุ 13 ที่ลักลอบเล่นเฟซบุ๊กโดยการปลอมแปลงข้อมูลถึง 7.5 ล้านคน และนี่ทำให้เฟซบุ๊กตกอยู่ในที่นั่งลำบาก เนื่องด้วยตามกฎหมายของสหรัฐอเมริกา ข้อมูลของเด็กต่ำกว่าอายุ 13 ปี จะถูกเผยแพร่ได้ก็ต่อเมื่อมีการยินยอมจากผู้ปกครองเท่านั้น
ทั้งนี้ นอกจากประเด็นทางกฎหมายแล้ว เฟซบุ๊กยังมีความจำเป็นในการหากลยุทธ์ใหม่เพื่อเพิ่มรายได้ ภายหลังราคาหุ้นของเฟซบุ๊กที่ตกลง และจากผลสำรวจที่ว่าการลงโฆษณาในเฟซบุ๊กไม่ได้รับผลตอบแทนเท่าที่ควร ดังนั้นเฟซบุ๊กอาจเห็นช่องทางรายได้จากการริเริ่มนโยบายดังกล่าว เนื่องด้วย ตลาดการเล่นเกมส์ของเด็กนั้นมีมูลค่ามหาศาล และในขณะนี้ บริษัทสมาร์ทโฟนชื่อดังอย่าง แอปเปิล และกูเกิล กำลังผูกขาดการเป็นเจ้าของส่วนแบ่งตลาดดังกล่าว
by Chakrit
ที่มา
http://campus.sanook.comLatest