ตุ่มเม็ดขาว ๆ บนใบหน้า เหมือนสิวแต่ไม่ใช่ แล้วมันคืออะไร ?
2012-06-06 11:32:41
Advertisement
ผิวสวย


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


สาว ๆ คนไหนเคยพบปัญหามีเม็ดตุ่มเล็ก ๆ สีขาวออกเหลืองบนใบหน้าบ้างไหมคะ เหมือนจะเป็นสิวแต่ก็ไม่ใช่ เพราะไม่มีหัว ไม่ใหญ่ขึ้น แต่ก็ไม่ยุบลงไป บีบก็ไม่ออก สุดท้ายหากใครใจเด็ดเอาเข็มมาเจาะแล้วบีบออกมาดูก็จะพบว่าเป็น ก้อนขาว ๆ คล้ายแป้ง

เม็ดตุ่มเล็ก ๆ นี้เรียกว่า "มิเลีย" (Milia) แม้จะไม่มีชื่อภาษาไทย แต่กลับพบว่าคนไทยเป็นกันเยอะเลยทีเดียว สาเหตุของมิเลีย เกิดจากการตกค้างของเคราติน อันเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของชั้นหนังกำพร้า ที่ไม่สามารถถูกขับออกไปได้ อาจเกิดจากการใช้เครื่องสำอางคุณภาพต่ำ ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออกไปไม่ได้ หรือการตากแดดนานเกินไป จนผิวหนาขึ้น กระบวนการผลัดผิวจึงทำได้ยาก เกิดการสะสมจนกลายเป็นถุงหรือเม็ดตุ่มเล็ก ๆ บนผิวหน้า ซึ่งมักพบที่บริเวณตาเป็นส่วนใหญ่

วิธีการกำจัด มิเลีย อย่างถูกต้อง คือการเจาะและรีดเอาสารขาว ๆ ที่อยู่ข้างในออกมา แต่สำหรับผิวอ่อนบางบริเวณรอบดวงตา ควรเข้าพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม หลังจากกำจัดเจ้ามิเลียได้แล้ว หมั่นสครับผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป อีกอย่างนึงคือเจ้าตุ่มเม็ดที่ไม่พึงปราถนาจะได้ไม่กลับมาเยี่ยมเยียนใบหน้าคุณอีกค่ะ

ข้อมูลจาก

http://www.kapook.com
Latest