รู้ทันสาเหตุรอยแดงบนใบหน้า พร้อมวิธีรักษา
2012-06-06 09:12:14
Advertisement
เคล็ดลับผิวสวย


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


คงจะดีหากอาการหน้าแดงสุกปลั่ง มาจากการเขินอายจนหน้าแดงเพียงอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วสิ่งที่ทำให้ใบหน้าของสาว ๆ เกิดอาการแดงขึ้นมาได้ ยังมาจากหลากหลายกรณี ตั้งแต่หน้าแดงจากสิว ไปจนถึงอาการเห่อแดงบนใบหน้าจากโรคลูปัส ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของโรคพุ่มพวง หรือโรคภูมิแพ้ตัวเอง เพื่อจะสังเกตอาการแดงบนใบหน้าอย่างรู้เท่าทัน พร้อมทั้งวิธีการรักษา หากเป็นอาการที่มีสาเหตุจากปัจจัยที่สามารถแก้ไขเยียวยาได้ด้วยตนเอง วันนี้กระปุกดอทคอมเลยพาสาว ๆ ไปรู้จักกับอาการแดงบนใบหน้าแบบต่าง ๆ พร้อมวิธีรับมือกันค่ะ

1. โรซาเซีย

โรซาเซีย (Rosacea) เป็นอาการผิดปกติของผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งมีคนเป็นกันถึง 14 ล้านคนในอเมริกา ผิวหน้าของผู้ที่มีอาการโรซาเซียจะเห่อแดง เมื่อเอานิ้วกดผิวหนังก็จะซีดลง และเมื่อปล่อยนิ้วออกเพียงครู่เดียว ผิวหนังก็จะกลับมาแดงเหมือนเดิม อันเกิดจากเลือดกลับมาหล่อเลี้ยงที่เส้นเลือดซึ่งลอยตัวอยู่ชิดผิวหน้ามากเกินไป ในบางรายอาการอาจไม่รุนแรงมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผิวหนังบริเวณนั้นอาจปรากฏเป็นสิว มีอาการคัน รวมทั้งมองเห็นเส้นเลือดได้ชัดเจน

วิธีรับมือ

เพื่อไม่ให้รอยแดงเหล่านี้เป็นอุปสรรคต่อการแต่งหน้า สาว ๆ สามารถใช้เบสสีเขียวเพื่อช่วยพรางรอยแดงเหล่านี้ได้ ส่วนการรักษาให้ใช้โลชั่นรักษาอาการอักเสบของผิวทา ซึ่งมักจะมีส่วนผสมของชะเอมและดอกฟีเวอร์ฟิว(feverfew) หากรอยแดงยังคงอยู่ ให้ปรึกษาแพทย์ ซึ่งอาจสั่งจ่ายยาฆ่าเชื้อประเภท doxycycline ในปริมาณไม่เข้มข้นนัก หรือยาทารักษาอาการอักเสบ ส่วนตัวเลือกที่เห็นผลได้ชัดเจนที่สุดคือการเลเซอร์ นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการโรซาเซีย ยังต้องเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการแดง อย่างการถูกแดด หรือ ความร้อน รวมทั้งเลี่ยงการกินอาหารอย่าง ไวน์ ช็อกโกแลต พริก และ ชีส ด้วย

2. อาการแพ้หรือระคายเคือง จากส่วนประกอบในครื่องสำอาง

ส่วนประกอบบางอย่างในเครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งครีมบำรุงผิว สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมจาก เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ และ กรดอัลฟาไฮดรอกซี่ บางรายอาจเกิดอาการเห่อแดงที่ผิวหนังอย่างรวดเร็ว หลังสัมผัสกับสารดังกล่าว ในขณะที่บางรายอาจแสดงอาการเห่อแดงใน 1-2 วันให้หลัง

วิธีรับมือ

สังเกตว่าเครื่องสำอางหรือครีมตัวไหนที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และหยุดใช้ในทันที ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น เพื่อบรรเทาอาการผิวบวม หรือไหม้ สามารถใช้ยาทาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ อย่างไฮโดรคอร์ติโซนครีม เพื่อรักษาได้ หากไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากการแพ้สิ่งใด ลองเข้าพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำแพ็ช เทสต์ (patch test) ทดสอบหาสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้

3. สิว

นอกจากสิวสาวที่เห่อขึ้นมาเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในวัยแรกรุ่นแล้ว ในวัยผู้ใหญ่ก็มีอาการสิวเห่อแดงแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน โดยมีสาเหตจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงที่มีประจำเดือน มีการตั้งครรภ์ หรือเกิดจากการกินยาคุมกำเนิด นอกจากนี้ ในขณะที่สิวสาวมักขึ้นตามบริเวณทีโซนของใบหน้า สิวในวัยผู้ใหญ่ยังพบว่ากระจายตัวตามสันกราม คอ และแก้ม อีกด้วย

วิธีรับมือ

แพทย์ผิวหนังจะสั่งจ่ายยาเพื่อฆ่าเชื้อ รวมถึงปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายอย่าง ยาคุมกำเนิด แอคคิวเทน สไปโรโนแลกโทน หรือยาที่ใช้รักษาเรื่องความดัน ก็สามารถนำมาใช้เพื่อรักษาสิวได้ด้วย อย่างไรก็ตาม การรับประทานยาทั้งหลายนี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ รวมถึงตัวผู้รักษาเองก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดด้วย

รู้ทันเรื่องรอยแดงบนผิวหน้าแล้ว ก็อย่าลืมระวังรักษากันให้ถูกต้องนะคะ

ข้อมูลจาก

http://www.kapook.com
Latest