ครีมกันแดดจำเป็นไหม ในฤดูหนาว
2012-05-31 11:22:42
Advertisement
พบกับเรื่องราวความรักที่ละมุน อบอุ่นหัวใจ ใน When the Weather Is Fine ดูได้แล้วที่ Viu คลิก!!!
เคล็ดลับผิวสวย


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


สาว ๆ เคยแปลกใจกันบ้างไหมคะ ว่าฤดูที่ทำให้ผิวเราคล้ำเสียได้ง่ายที่สุดนั้น บางทีก็ไม่ใช่หน้าร้อนเสมอไป แต่กลับกลายเป็นฤดูที่อากาศเย็นสบายอย่างฤดูหนาวไปซะนี่ นั่นก็เพราะว่าเรามักทุ่มดูแลผิว ปกป้องผิวจากแดดเสียดิบดีในฤดูร้อน เพราะรู้อยู่แล้วว่าแดดในฤดูร้อนนั้นจัดจ้าแสบผิวขนาดไหน แต่ในฤดูหนาวมีอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อน ไม่เหนียวตัว สบาย ๆ แบบนี้เลยทำเอาสาว ๆ ทำตัวสบาย ๆ จนลืมดูแลผิวพรรณไปด้วย รู้ตัวอีกทีผิวก็เริ่มคล้ำเสียซะแล้ว

นั่นก็เพราะแม้อุณหภูมิของอากาศจะเย็นลง แต่ในแสงแดดที่ยังคงส่องอยู่ ก็ยังคงมีรังสียูวีตัวร้ายอยู่นั่นเอง โดยเฉพาะรังสี UVA ที่แฝงกายทำร้ายผิว ทั้งทำให้ผิวคล้ำเสีย ทั้งก่อริ้วรอยที่ไม่พึงปรารถนา ยิ่งเมื่อรวมกับอากาศแห้งในฤดูหนาวยิ่งทำให้ผิวพรรณทั้งแห้งทั้งเหี่ยวเข้าไปใหญ่ เพราะฉะนั้นครีมกันแดดจึงยังคงเป็นไอเท็มที่สาว ๆ ขาดไม่ได้อยู่นั่นเองค่ะ(และก็ยังจำเป็นไม่ว่าจะในฤดูไหน ๆ ก็ตาม)

นอกจากครีมกันแดดจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้แม้กระทั่งในฤดูหนาวแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมก็นำเคล็ดลับ และเรื่องราวของการระวังดูแลผิวในฤดูหนาวมาฝากกันด้วยค่ะ

เลือกใช้ครีมกันแดดแบบฟิสิคอล เพื่อการปกป้องผิวที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ใครที่กำลังมองหาครีมกันแดดที่มีคุณภาพดีกว่าเดิม ลองหันมาใช้ครีมกันแดดแบบฟิสิคอล ทดแทนแบบเคมิคอลซึ่งเป็นครีมกันแดดส่วนใหญ่ที่มีขายในท้องตลาด ถึงแม้ครีมกันแดดแบบฟิสิคอลจะมีเนื้อครีมที่เหนอะหนะ ทายากกว่าที่คุ้นเคย แต่ด้วยส่วนผสมของ ซิงค์ ออกไซด์ (Zinc Oxide) และ ไททาเนียม ไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) ซึ่งช่วยป้องกันรังสีด้วยการสะท้อนกลับ อันช่วยให้มันปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดได้มีประสิทธิภาพว่า แถมยังทำงานได้นานกว่าครีมกันแดดทั่วไป ทำให้ไม่ต้องทาซ้ำหลาย ๆ ครั้งในระหว่างวันด้วย

ระวัง "เหงื่อ" ศัตรูร้ายของครีมกันแดด

การทาครีมกันแดดเพียงครั้งเดียวในตอนเช้า ย่อมไม่เพียงพอแล้วต่อการปกป้องผิวได้ทั้งวัน การทาครีมกันแดดซ้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็น ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่เหงื่อออกเยอะ หรือทำกิจกรรมที่ทำให้เสียเหงื่อมาก ครีมกันแดดก็ยิ่งมีโอกาสที่จะถูกเหงื่อชะล้างออกไปได้ง่ายยิ่งขึ้น คุณจึงจำเป็นต้องทาครีมกันแดดซ้ำให้บ่อยขึ้นด้วยเช่นกัน

ดูแลปัญหาผิวที่มีอยู่เดิมเป็นพิเศษ

หากคุณมีปัญหาผิวอยู่แต่เดิม ไม่ว่าจะเป็นสิว ฝ้า กระ ริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวขาดความกระชับเต่งตึง ผิวเห่อแดง เมื่อเจอกับอากาศแห้งในฤดูหนาวผนวกกับแสงแดด อาจทำให้อาการต่าง ๆ เหล่านี้แย่ลงได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมบำรุง และเอาใจใส่ปัญหาผิวพรรณเหล่านี้เป็นพิเศษด้วย

ใส่ใจอาหารที่กิน

อาหารอย่างผัก ผลไม้ นั้นมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูง ซึ่งเป็นประโยชน์ในการช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ในทางหนึ่ง ในขณะที่อาหารอย่างเนื้อแดง ผลิตภัณฑ์จากนม น้ำตาล และอาหารที่ผ่านการแแปรรูปแล้ว จะทำให้อาการอักเสบต่าง ๆ แย่ลงกว่าเดิม ฉะนั้นหากในฤดูหนาวนี้คุณมีอาการผิวแห้งแดง จากอากาศและแสงแดดก็ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนี้ด้วยค่ะ

และสุดท้ายนี้ นอกจากจะบำรุง ปกป้อง ทั้งผิวหน้าและผิวกายแล้ว อย่าลืมเอาใจใส่ผิวส่วนที่อ่อนบางอย่างริมฝีปาก ด้วยการใช้ลิปบาล์มที่ผสมสารกันแดด เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและปกป้องผิวส่วนนี้จากแสงแดดด้วยนะคะ


ข้อมูลจาก

http://www.kapook.com
Latest