จมูกสั้น....ต่อปลายจมูกสวยสไตล์เกาหลี
2012-04-23 20:17:27
Advertisement

จมูกสั้น....ต่อปลายจมูกสวยสไตล์เกาหลี (นิตยสาร Appeal)

"ต่อปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนเพื่อให้จมูกยาวขึ้นและบิดได้...จมูกสวยเนียนๆ แบบธรรมชาติสไตล์เกาหลี"

เกาหลีฟีเวอร์ยังไม่สร่างซาไปจากเมืองไทย หนุ่ม ๆ สาว ๆ ชาวไทยจึงอยากสวย อยากหล่ออย่างดาราเกาหลีที่พวกเขาชื่นชอบ โดยเฉพาะจมูกที่สวยได้รูป รูปจมูกไม่สั้นจนขาดความสมดุลกับใบหน้า ซึ่งศัลยแพทย์เกาหลีขึ้นชื่อว่ามีความเชี่ยวชาญการเสริมปลายจมูกให้ยาวขึ้น โดยใช้วิธีต่อปลายจมูกจาก septum (แกนผนังกลางจมูกที่เป็นตัวตามกระดูกอ่อนจมูก)

ทั้งนี้ นพ.ทรงยศ จันทจิตร์ ศัลยแพทย์ตกแต่งจาก ยศยาคลินิก ซึ่งมีความชำนาญในการเสริมจมูกสไตล์เกาหลีอธิบายว่า "ศัลยแพทย์เกาหลีไม่ได้เน้นซิลิโคนที่ปลายจมูก แต่ใช้วิธีเย็บตัวปลายจมูก โดยใช้ไหมเย็บหรือใช้กระดูกอ่อนมาต่อหรือดึงให้มันยาวออกมาไม่ได้เน้นซิลิโคนอัดเข้าไปให้ปลายจมูกยาวออกมา ซึ่งอาจมีปัญหาปลายจมูกทะลุในอนาคตได้" ทั้งนี้จมูกที่ดูสวยแบบธรรมชาติ ควรมีปลายจมูกเป็นสันและได้สัดส่วนกับรูปจมูกรวมทั้งรูปร่างของรูจมูกด้วย คือเมื่อมองจากมุมด้านล่างควรต้องเป็นรูปวงรี หรือรูปหยดน้ำ (Tear drop) ปลายจมูกควรเชิดแบบพอดี เมื่อมองจากด้านข้าง และจมูกควรทำมุม 90-95 องศา กับเนื้อด้านบนริมฝีปาก

เสริมจมูกสั้นให้ยาว

สำหรับคนที่มีจมูกสั้นจริง ๆ หรือต้องการปลายจมูกทรงหยดน้ำละก็ เหมาะที่จะเสริมจมูกด้วย วิธีต่อปลายจมูกสไตล์เกาหลี กรณีที่จมูกสั้นโดยไม่มีกระดูกอ่อนเลย อาจต้องใช้วิธีเย็บแล้ว เอากระดูกจากหลังหูหรือจาก septum มาวางข้างบนหรือตัดตรง septum แล้วต่อออกมาทั้งนี้การเสริมสันจมูกอาจใส่ซิลิโคนได้ไม่มาก แต่ถ้าต้องการให้จมูกยาวออกมา จำเป็นต้องผ่าตัดใหญ่ โดยใช้กระดูกข้างในโพรงจมูกหรือ septum ตัดออกมาต่อ และเอามาทำช่วงปลายหยดน้ำ ทีนี้ septum อยู่ข้างในจมูก จึงเอาออกมาค่อนข้างยาก จำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษ ในการนำออกมา แล้วต้องตัดแยกกระดูกออกจากกระดูกอ่อนส่วนบน หมุนตรงปลายจมูกเพื่อให้ได้ความยาวมากขึ้น แล้วใช้ตัวกระดูกอ่อน septum เป็นตัวดามต่อให้ผนังคานตรงกลางยาวออกมา วิธีนี้คนไข้จะได้รับการฉีดยานอนหลับให้ลึกขึ้น ไม่ต้องวางยาสลบ

ข้อดีของการต่อปลายจมูกด้วย septum

- เหมาะกับคนที่มีจมูกสั้นจริงๆ หรือต้องการปลายจมูกทรงหยดน้ำ และเหมาะกับคนที่ปลายจมูกมีเนื้อน้อย ทำให้ใส่ซิลิโคนมากไม่ได้ เพราะจะทะลุ รวมถึงคนที่มีปัญหาจากการใส่ซิลิโคนแล้วทะลุมาก่อน

- รูปทรงจมูกดูเป็นธรรมชาติ ปลายจมูกบิดไปมาได้ โดยไม่เป็นแท่งแข็งติดกับสันจมูก

- รูจมูกเป็นรูปวงรี สายเป็นธรรมชาติ

- ไม่มีโอกาสทะลุเหมือนการเสริมจมูกด้วย ซิลิโคน เนื่องจาก Septum เป็นเนื้อเยื่อของเราเอง นอกจากนี้จมูกที่ทำศัลยกรรมยังสามารถอยู่ทนนานไปตลอด

- คนไข้มีแผลที่เดียว คือด้านในขอบจมูกไม่ต้องมีแผลเพิ่มที่หลังหู หรือซี่โครง เหมือนการนำกระดูกอ่อนส่วนอื่นมาใช้

ข้อเสีย

ต้องใช้เวลาในการผ่าตัดนานและพักฟื้นนาน ประมาณ 3-4 วัน

Alternatives : สำหรับคนที่จมูกสั้นไม่มาก

ใช้ซิลิโคนบวกกับการใช้กระดูกหลังใบหูมาต่อ ซึ่งต้องใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 4 ชั่วโมง และมีขั้นตอนยุ่งยากกว่าปกติเพราะต้องตัดกระดูกอ่อนมาเพิ่ม แล้วเย็บแกนกระดูก

ข้อดีของการใช้กระดูกหลังใบหู เอาออกมาง่าย

ข้อเสีย

ทำได้เฉพาะตรงปลายจมูกเท่านั้น ไม่สามารถยืดความยาวของกระดูกจมูกออกมาได้มากเท่ากับ septum

คนที่จมูกยาวอยู่แล้ว อาจใส่ซิลิโคนพร้อมกับเย็บนิด ๆ หน่อย ๆ ก็โอเคแล้ว ซึ่งสามารถเลือกการเสริมจมูกได้หลายแบบ โดยศัลยแพทย์ตกแต่งจะเป็นคนเลือกว่าแบบไหนเหมาะกับคนไข้ที่มีจมูกยาวอยู่แล้ว หรือบางคนมีกระดูกอ่อนอยู่บ้างแล้ว อาจใช้วิธีเย็บแล้วใส่ซิลิโคน

การทำจมูกแบบเกาหลี คือศัลยกรรมที่เน้นการปรับรูปทรงกระดูกอ่อนตรงปลายจมูก และการใช้กระดูกอ่อนของตนเองมาเสริมมากกว่าจะใช้ซิลิโคนที่มีความหนามากๆ ที่สำคัญคือ เทคนิคแบบเกาหลีจำเป็นต้องใช้ความชำนาญพิเศษของศัลยแพทย์ในการประเมินรูปทรงของกระดูกและกระดูกอ่อนของจมูกอย่างละเอียด ต้องมีการวางแผนการผ่าตัดอย่างดีและใช้เครื่องมือผ่าตัดพิเศษมาช่วยเสริมให้การผ่าตัดได้ผลดีมากที่สุด

ข้อมูลจาก

APPEAL Magazine
Latest