เคล็ดลับดูแลหน้า ผม ให้สวย พร้อมฝ่าฝน
2012-05-10 21:33:25
Advertisement

เคล็ดลับดูแลหน้า ผม ให้สวย พร้อมฝ่าฝน

ในช่วงที่ฝนตกชุกทุกวันแบบนี้ ทำให้สาว ๆ ต้องฝ่าฝนและการจราจรติดขัดกลับบ้านตอนเย็น ดังนั้นมาดูแลตัวเองให้สวยไม่หวั่นหน้าฝนทั้งการแต่งหน้าและดูแลผมกันดีกว่า จะได้ไม่ต้องเจอสภาพหน้าเลอะ ๆ กับผมยุ่ง ๆ ที่เหนียวเหนอะและเสียทรงจนหมดสวย

ใบหน้า

คุณอาจต้องพิจารณาในการเลือกชนิดของเมกอัพที่ใช้โดยคำนึงถึงความคงทน และเลือกชนิดที่จะไม่ไหลเปื้อนให้คุณหมดสวยเมื่อเจอฝนการแต่งหน้าจนหนาเตอะนั้นเสี่ยงต่อการที่จะเกิดคราบเลอะเปื้อนได้ง่าย เมกอัพเนื้อบางสีอ่อน ๆ จะปลอดภัยกว่า และควรเพิ่มเกราะป้องกันด้วยเมกอัพสูตรกันน้ำ เช่น รองพื้น หรือมาสคาร่าด้วย

เตรียมผิว

การบำรุงผิว เลือกสกินแคร์ที่มีสารสกัดจากผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว ที่มีวิตามินซีและช่วยให้ผิวของคุณสดชื่น

หลังล้างหน้าสะอาดหมดจดแล้ว ลองใช้ก้อนน้ำแข็งห่อผ้าประคบบนผิวหน้า 5-10 นาที เพื่อลดการเกิดเหงื่อ แล้วเมกอัพก็จะติดทนยิ่งข้น อาจใช้โทนเนอร์เช็ดตามด้วยก็ได้สำหรับผู้มีผิวธรรมดาหรือผิวแห้ง เพื่อช่วยปิดรูขุมขน

ควรเลือกใช้มอยสเจอไรเซอร์ที่มีเบสหรือสารประกอบหลักเป็นน้ำในช่วงนี้ เพื่อไม่ให้ผิวมันเยิ้มจนเกิดสิวจากผิวขาดน้ำและมีเหงื่อ

เมกอัพ

สีอายแชโดว์ที่เหมาะจะแต่งในหน้าฝน คืออายแชโดว์เนื้อครีมสีน้ำตาล ส้ม เบจ ครีม ชมพู หรือสีพาสเทล ที่ทำให้ดวงตาดูสดใส กรีดตาด้วย อายไลเนอร์ซึ่งควรเป็นแบบลิขวัดและกันน้ำ และเลี่ยงดินสอเขียนตาสีดำ ๆ เป็นเขม่าที่จะทำให้คุณเป็นแพนด้าทันทีเมื่อต้องเจอฝน และปัดมาสคาร่าสูตรกันน้ำ

ลิปสติกเนื้อแมตต์นุ่ม ๆ นั้นเหมาะกับหน้าฝน เพราะมันจะติดทนนาน และอาจแตะกลอสทับลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความแวววาวและดูสดชื่นขึ้น

เลี่ยงการใช้รองพื้นก็จะดี เพื่อไม่ให้ผิวดูมันเยิ้ม และดูเป็นคราบ แต่ถ้าต้องใช้ ควรเลือกรองพื้นเนื้อซิลิโคนที่แนบสนิทกับผิว หรือแบบที่เป็นเนื้อมูสบางเบาหากมีสภาพผิวที่ค่อนข้างดี หลังลงครีมกันแดดให้ตามด้วยเบสหรือบีบครีมแล้วปัดทับด้วยแป้งฝุ่นก็พอ

บลัชออนชนิดครีมสีพีช ชมพู หรือสีอมน้ำตาล จะช่วยเติมความสดใสให้พวงแก้มและติดทนนานขึ้น ลงบรอนเซอร์เล็กน้อยได้เพื่อช่วยเพิ่มมิติให้โครงหน้า

คิ้ว จัดแต่งให้เข้ารูปได้ด้วยการใช้เจลแต่งผม และแต้มสีจากพาเลตต์แต่งคิ้ว หากใช้ดินสอเขียนคิ้ววาดลงไปเลย เมื่อโดนฝนก็อาจไหลเลอะเทอะได้ เพราะสีจากดินสอเขียนคิ้วจะค่อนข้างเข้มและมีเนื้อสีแน่นแบบดินสอเขียนขอบตานั่นเอง

ผม

ช่วงหน้าฝนที่ฝนตกชุกแบบนี้ หลายคนอาจต้องทำใจไว้ได้เลยว่าสภาพผมจะเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นผมมัน ลีบแบน หรือจัดทรงยาก และนี่คือข้อแนะนำให้คุณเตรียมรับมือกับปัญหาผมได้ดียิ่งขึ้น

ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป

เมื่อเปียกฝนคุณย่อมต้องสระผมบ่อย ๆ ซึ่งการนวดหนังศีรษะเป็นวิธีที่ดีในการช่วยลดเชื้อราที่เป็นสาเหตุของรังแค แต่ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป เพราะมันจะทำให้ปัญหาที่มีอยู่แล้วหนักขึ้นไปอีก แค่สระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอแล้วล่ะที่จะทำให้ผมคุณสะอาดและมีสุขภาพ และไม่ทำให้เส้นผมขาดน้ำมันจนแห้งเปราะเกินไปอีกด้วย

เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผมให้ดี

คนที่มีสภาพผมมันหรือปกติ ควรระวังในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีน้ำมันหรือความชุ่มชื้นสูงเพราะจะทำให้ผมมันเยิ้มได้ เมื่ออยู่ท่ามกลางความชื้นผมจะดูลีบและเสียทรงได้ จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์แต่งและบำรุงผมที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้ความชื้นของอากาศทำปฏิกิริยาจนทำให้เส้นผมคุณเหนียว

ระวังความชื้นให้ดี

อากาศชื้น ๆ ของหน้าฝนอาจส่งผลให้เกิดความชื้นกับหนังศีรษะมากขึ้น จากนั้นก็จะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนที่มีผมมันอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะอยู่ข้างนอกหรืออยู่ภายในอาคาร ความชื้นก็เปลี่ยนสภาพผมคุณได้ โดยเฉพาะคนที่เส้นผมหยิกหรือหยักศกจะยิ่งดูดซับความชื้นจากอากาศไว้ได้มาก ซึ่งความชื้นจะทำให้เส้นผมลีบแบนได้ ทางแก้ก็คือ ปกป้องแกนผมจากความชื้นด้วยการใช้เจลแต่งผมลูบเพื่อเป็นเกราะป้องกันเส้นผมไว้ชั้นหนึ่ง ตามด้วยสเปรย์ฉีดผมที่ไม่ทำให้ผมเหนียว รวมทั้งไม่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมมากเกิน 4 อย่างในแต่ละครั้ง คุณอาจสระผมด้วยแชมพู ใช้ครีมนวดจากนั้น แต่งผมด้วยเจล และฉีดสเปรย์ตบท้ายก็เพียงพอแล้ว

อย่าทดลองทรงใหม่ ๆ มากเกินไป

อากาศชื้น ๆ แบบนี้คือช่วงเวลาที่คุณไม่ควรบังคับให้ผมอยู่ในสไตล์ที่ไม่คุ้นเคย เช่น คนผมตรงไม่ควรม้วนผมลอน หรือคนที่มีผมหยักศกธรรมชาติก็ไม่ควรใช้เครื่องหนีบผมตรง เพราะความชื้นอาจจะทำให้การจัดทรงของผมคุณเสียรูปไป ดังนั้น จึงควรทำผมตามลักษณะผมเดิมของคุณจะดีกว่า เช่น ผมหยักศกก็ใช้เจลลูบแต่งลอนผมให้เข้าทรงแทนที่จะหนีบผมให้ตรง ส่วนคนผมตรงก็อาจจะรวบหางม้าหรือถักเปียกแทน

ข้อมูลจาก

http://women.kapook.com
Latest