เรียนดี แล้วจะมีความสุขในชีวิตจริงเหรอ? ซีรีส์เกาหลี SKY Castle สะท้อนปัญหาครอบครัว เรตติ้งสูงสุดช่องเคเบิลเกาหลี
2019-06-19 20:49:59
Advertisement

 

เรียนให้ได้คะแนนสูง ๆ สอบได้มหาวิทยาลัยดี ๆ เพื่อได้ทำงานดี ๆ เงินเดือนดี ๆ จะเป็นใบเบิกทางโอกาสประสบความสำเร็จชีวิตในอนาคต ยังคงเป็นคำสอนคลาสลิกที่ใช้กันทุกยุค ทุกสมัย ทุกครอบครัว ซึ่งถ้าใครคิดว่าการศึกษาไทยแข่งขันกันสูงแล้ว ในประเทศเกาหลีกดดันกว่าหลายเท่าตัวค่ะ ด้วยจำนวนนักเรียนที่ลงสอบในแต่ละปี และระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบจองชี ซึ่งปีหนึ่งจะจัดสอบสอบซูนึง หรือ College Scholastic Ability Test [CSAT] กันแค่วันเดียว สอบกันตั้งแต่เช้ายันเย็น ถ้าใครพลาดก็ต้องรอสอบใหม่ปีหน้าเลย ไม่มีมาสมัครเข้าเอกชนอย่างไทยเรา แค่นี้ก็หินมากๆแล้วใช่ไหมคะ  

แต่ไม่ใช่แค่ระบบที่ว่าโหด แต่การสอบนี้ยังได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากทุกภาคส่วน โดยภายในวันสอบซูนึงนั้น สื่อต่างๆจะอัปเดตสถานการณ์ตลอดทั้งวัน คนทำงานจะออกไปทำงานช้าลง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่เด็กที่จะไปสอบทุกคน ตำรวจเองจะคอยสแตนบายส่งเด็กที่อาจจะสาย ห้ามเครื่องบินขึ้นลงทุกกรณีในช่วงเวลาทักษะสอบฟังภาษาอังกฤษและฟังภาษาเกาหลี รวมถึง คำตอบที่ถูกต้องจะถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ทันทีหลังการสอบเสร็จสิ้น

แล้วแน่นอนว่าความคาดหวังของพ่อแม่ ที่มีต่อลูกๆนั้นก็เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เด็กต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดันจากสังคมและครอบครัว การเรียนพิเศษถึงดึกดื่น ถือเป็นเรื่องปกติมของนักเรียนมัธยมปลาย โดย 3 มหาวิทยาลัยชื่อดังที่เด็กเกาหลีต้องการเข้าเรียนมากที่สุด คือ SKY ซึ่งย่อมากจาก มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (SEOUL NATIONAL UNIVERSITY) มหาวิทยาลัยโคเรีย (KOREA UNIVERSITY) และมหาวิทยาลัยยอนเซ (YONSEI UNIVERSITY)

IFLIX เลยเลือกซีรีส์น้ำดีค่าย JTBC ที่จับประเด็นครอบครัวกับลูกวัยเรียน มาสร้างเป็นซีรีส์เกาหลี SKY Castle โดยนำเรื่องราว 4 ครอบครัวที่มีฐานะทางสังคมสูง อาศัยอยู่ในย่านพักอาศัยสุดหรูชื่อ SKY Castle ซึ่งแต่ละครอบครัวก็เขี้ยวเข็ญลูกให้เรียนอย่างหนัก เฟ้นหาติวเตอร์เก่งๆ เพียงเพื่อให้ได้เข้ามหาวิทยาลัยโซลและเดินตามรอยที่พ่อแม่ฝันไว้ โดยในเรื่อง บรรดาแม่ ๆ แต่ละบ้านก็พร้อมทุ่มเทชีวิตจิตใจสนับสนุนสามีและลูก ๆ จนไม่สนใจว่าต้องแทงข้างหลังคนอื่นอย่างไร ทั้งยังหยิบปัญหาสุดคลาสลิกที่พ่อแม่ชอบเปรียบเทียบความสำเร็จของลูก ๆ ในทางกลับกันก็นำเสนอความรู้สึกและพฤติกรรมของลูกๆที่มีต่อความหวังดีของพ่อแม่ อีกด้วย

SKY Castle นับเป็นซีรีส์สะท้อนปัญหาครอบครัวในสังคมที่มีแต่การแข่งขัน ทั้งยังให้ข้อคิดเรื่องการเลี้ยงลูกและค่านิยมทางการศึกษาได้เป็นอย่างดี โดยซีรีส์เรื่องนี้กลายเป็นม้ามืด เริ่มต้นฉายด้วยเรตติ้งไม่มาก แต่จบไปด้วยเรตติ้งทั่วประเทศทะลุ 23% ขึ้นแท่นเป็นซีรีส์ทางช่องเคเบิลที่มีเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลของเกาหลี ซึ่งถ้าใครยังไม่ได้รับชม คลิกดูได้ฟรีที่ iflix ตามลิงค์นี้เลยค่ะ https://m.iflix.com/title/movie/216019

iflix ยังมีอีกหลายเรื่องให้ได้ดูออนไลน์ฟรี ทั้ง หรือสมัครสมาชิกใหม่ ก็ดูได้ทุกเรื่องไม่อั้น 30 วัน นะคะ แค่ใช้อีเมล ไม่ง้อบัตรใดๆ สมัครเลยที่ www.iflix.com หรือแอป iflix บน iOS และ Android เลยค่ะ

ตัวอย่าง SKY Castle

 Latest

Facebook Conversations


อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


แสดงความคิดเห็น