ผู้โพส

1 จำนวน Like
178 จำนวน Point






3 ภัยเงียบ ที่ลงท้ายด้วยการเป็นอัมพฤก อัมพาต ความดันโลหิตสูง vs โรคหัวใจสั่นพริ้ว vs โรคหลอดเลือดสมอง

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2018-11-29 เวลา 16:05:35
0       0       517      
Share
 

โรคหลอดเลือดสมอง โรคใกล้ตัวที่เราก็เสี่ยงเป็นได้ โรคที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ใน 3 ของคนไทย

ก่อนหน้านั้นเราอาจได้ยินว่าโรคหลอดเลือดสมองแตกเป็นโรคที่น่ากลัว สาเหตุเกิดจากความเครียด และการมีความดันโลหิตสูง ทำให้เส้นเลือดแตก อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิต หรือเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้

แต่ในความเป็นจริงโรคหลอดเลือดสมองอุดตันเป็นโรคที่พบมากกว่ามากในคนไทย ที่เราเห็นดาราเป็นกันหลานคน ตั้งแต่สาวๆอย่างหญิงแมงมุงจนถึงดารารุ่นใหญ่ อย่างอ๊อฟ พงพัฒน์ หรือ ไพโรจน์ ใจสิงห์เป็นกัน

ทำไมบางคนดูสุขภาพดีปกติ ไม่เห็นมีข่าวอะไรเลย อยู่ดีๆก็เป็น แล้วก็หนักเลย ในคนปกติก็สามารถเป็นโรคหลอดเลือดเฉียบพลันได้ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดอุดตันที่เกิดจากภาวะหัวใจสั่นพริ้ว ที่ไม่แสดงอาการ ทำให้หลายคนไม่รู้ตัวมาก่อน อยู่ดีๆก็แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ได้  การมองเบลอ วูบ หรืออาจถึงขั้นหมดสติ 

 

 

 

AFIB หรือ ภาวะหัวใจสั่นพริ้วเป็นภาวะหัวใจสั่นพริ้ว เป็นภาวะที่มีการกระตุ้นของหัวใจห้องบนแบบกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ ทำให้การบีบตัวของหัวใจห้องบนเสียไป ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วและไม่สม่ำเสมอ ทำให้เลือดหมุนวนตกค้างในหัวใจห้องบนสามารถก่อให้เกิดลิ่มเลือดหลุด หากลิ่มเลือดนี้ไปอุดตันหลอดเลือดสมอง และอุดตันเส้นเลือด จะส่งผลให้ออกซิเจนและสารอาหารอื่นไม่สามารถขึ้นไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ เซลล์สมองก็จะตายในเวลาเพียงสั้นๆ เกิดเป็นโรคหลอดเลือดสมอง นำไปสู่อาการอัมพฤกษ์อัมพาตตามมา

 

 

ทั้งนี้ผู้ป่วยภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วมากกว่าครึ่งไม่มีอาการโดยตรง แต่มาพบแพทย์ด้วยผลแทรกซ้อนโดยเฉพาะอัมพาตตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

 

เทคโนโลยี Afib ในเครื่องวัดความดัน Microlife สามารถตรวจจับภาวะหัวใจสั่นพริ้วได้ โดยทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มีการใช้งานเพื่อสกรีนภาวะ AIFB ก่อนรับการรักษาในกลุ่มเสี่ยง (ข้อมูลรายละเอียดการใช้งาน ABPM และ HBPM รวมถึงการตรวจจับภาวะ Afib ในเครื่องวัดความดัน Microlife

รวมถึงการใช้เพื่อติตตามการรักษาในผู้ที่เป็นและได้รับการรักษาแล้ว เพื่อป้องกันการเป็นซ้ำ

เพิ่มเติม: 

โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน พบได้ประมาณ 80% ของโรคหลอดเลือดสมอง มีสาเหตุมาจากการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดค่อยๆ ตีบแคบลง ส่งผลให้ประสิทธิภาพของการลำเลียงเลือดลดลง

หลอดเลือดมีการเลื่อมลงตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้หลอดเลือดตีบตัน ขาดความยืดหยุ่น เช่น

  • ภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้หลอดเลือดเสื่อม เนื่องจากแรงดันเลือดที่ออกมาจากหัวใจมีแรงดันสูงขึ้น ทำให้ผนังหลอดเลือดเสื่อมเร็ว ขาดความยืดหยุ่น และแตกเปราะง่าย พบว่ากว่า 35 – 73 % ของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง มีภาวะคามดันโลหิตสูงร่วมด้วย
  • ไขมันในเลือดสูง ผนังด้านในของหลอดเลือดอาจมีไขมันมาเริ่มจับเล็กๆ น้อยๆ ก่อนที่จะรวมตัวกันมากขึ้นจนเป็นแผ่นค่อยๆ สะสมพอกตัวหนาขึ้นจนกระทั่งหลอดเลือดขาดความยืดหยุ่น รวมถึงภาวะไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด กีดขวางการลำเลียงเลือด
  • หรืออาจเกิดจากลิ่มเลือดจากหัวใจ หรือการปริแตกของผนังหลอดเลือดหลุดมาอุดตันหลอดเลือดในสมอง
  • โรคเบาหวาน เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่า นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานยังมีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาเรื่องอื่น ๆ อาทิ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และโรคหัวใจ ซึ่งเมื่อปัจจัยทั้งหมดนี้รวมกัน ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองย่อมเพิ่มขึ้นไปด้วย
     

การดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคหลอดเลือดสมอง ควรปรับเปลี่ยนวิถีการดำรงชีวิต เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสัปดาห์ พักผ่อนให้เพียงพอและคลายเครียด ในผู้สูงอายุควรหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี ส่วนในผู้ที่เคยเป็นและได้รับการรักษาแล้ว ต้องรู้จักป้องกันการเป็นซ้ำ

 

การตรวจจับภาวะหัวใจสั่นพริ้วในขณะวัดความดันจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและทำการตรวจวัดความดันที่บ้าน ในการเข้ารับการรักษาเพื่อป้องกันการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://oknation.nationtv.tv/blog/somchi2018/2018/11/29/entry-1

 

 

Please take out with full credits:




TAGS





อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
เพราะหรอกถึงหยอกเล่น ใครจะโดนหยอก หรือ ใครจะรู้ทัน ติดตามได้ในรายการหยอกหยอกคลิก!!!