ผู้โพส

460 จำนวน Like
981 จำนวน Point


[ภ.เกาหลี] จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน Jang Yeong Sil ช่อง13

หมวด บันเทิงเกาหลี | โพสเมื่อ 2018-10-29 เวลา 23:49:41
3       6       1530      
Share
 


เรื่อง จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน**

(Jang Yeong Sil)

ช่วง ว้าวซีรีส์...WOW Series

ทุกเย็นวันจันทร์-พฤหัสบดี 18.20 น. และศุกร์ 18.00 น.

เริ่มตอนแรกวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2561**

ทาง

**อัปเดต 06/11/61 : 16.21 น.

ปล. ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะมาเยือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือ ผู้ที่ให้เครดิตข่าวของเราด้วยการ Copy Link :  http://www.popcornfor2.com/cafe/view-8720  ไปบอกต่อ..ขอบคุณด้วยใจค่ะ


เรื่อง จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน

ออกอากาศ : จันทร์-พฤหัสบดี 18.20-19.15 น./ศุกร์ 18.00-19.00 น.ช่อง 13

เกริ่นนำ:
 
จางยองชิล นักประดิษฐ์ นักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโชซอน
 
พบกับซีรีส์ประวัติศาสตร์ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริง เกิดขึ้นในสมัยโซซอน ภายใต้การปกครองของพระเจ้าเซจง ซึ่งในสมัยนั้นวิทยาศาสตร์ยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

“จางยองชิล” ชายหนุ่มผู้เต็มไปด้วยพรสวรรค์ ชื่นชอบการคิด การทดลองต่าง ๆ แต่เนื่องจากเกิดในชนชั้นต่ำทำให้ไม่มีใครยอมรับความสามารถของเขา อีกทั้งยังโดนกลั่นแกล้งตลอดเวลา จนวันหนึ่งพระเจ้าเซจง กษัตริย์ผู้มีมุมมองกว้างไกล ได้มองเห็นความสามารถของยองซิลโดยไม่สนใจเรื่องชนชั้น พร้อมนำตัวเขาไปในวังหลวง มอบโอกาสให้เขาได้แสดงความสามารถโดยการสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ เช่น มาตรวัดน้ำฝน เครื่องตวงน้ำ เครื่องมือทางด้านดาราศาสตร์ ลูกโลกจำลอง ฯลฯ จนได้รับการขนานนามว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโซซอน

เรื่องย่อ

จางยองชิล ชายผู้เกิดมาในชนชั้นต่ำ ทำให้เขาถูกกดขี่ข่มเหงจากผู้มีอำนาจมากกว่า ยองชิลหลงใหลในเรื่องของดาราศาสตร์ตั้งแต่ในวัยเด็ก เขามักจะคอยสังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น เรื่องดวงอาทิตย์ เรื่องแสงเงา ฯลฯ และนำมาเชื่อมโยงกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างน่าทึ่ง

วันหนึ่ง เขาได้พบกับองค์ชายชุง-นยอง พระองค์มีความสนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังศึกษาเรื่องกลไกการทำงานของธรรมชาติและสิ่งต่าง ๆ เพื่อนำความรู้นั้น ๆ มาช่วยเหลือประชาชน องค์ชายชุง-นยองมองเห็นความสามารถของยองชิลโดยไม่สนใจเรื่องชนชั้น

จางยองชิลสามารถสร้างทรงกลมฟ้า (ลูกโลกจำลอง) และยังสามารถคาดการณ์ฝนดาวตกได้ เขาทำนายฝนดาวตกและมันปรากฏขึ้นตามเวลาที่จางยองชิลได้ทำนายไว้ อีกทั้งยังนำความรู้ที่ตนเองมีทำให้หอนาฬิกาน้ำ (นาฬิกาน้ำที่เคลื่อนไหวอัตโนมัติ สร้างขึ้นในยุคสมัยของราชวงศ์ซ่ง ศตวรรษที่ 11) ที่เสียมาเป็นเวลานาน กลับมาเดินได้อีกครั้ง

เมื่อปี 1422 ตามปฏิทินจันทรคติ พระเจ้าแทจง กษัตริย์ลำดับที่ 3 แห่งโชซอนได้สวรรคตลง ทำให้ องค์ชายชุง-นยอง องค์รัชทายาทในขณะนั้น ขึ้นครองบัลลังก์เป็น พระเจ้าเซจง กษัตริย์ลำดับที่ 4 แห่งราชวงศ์โชซอน พระเจ้าเซจงให้ความสนใจในการสร้างอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ ศึกษาคณิตศาสตร์ และสังเกตการณ์ท้องฟ้า เพื่อให้เหล่าขุนนางและประชาชนเห็นว่าวิทยาศาสตร์ในแต่ละแขนงก้าวหน้าขนาดไหน

พระเจ้าเซจงมอบโอกาสให้จางยองชิลได้แสดงความสามารถที่มี เขาจึงได้ประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ มากมายถวายแด่พระเจ้าเซจง ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาน้ำ ลูกโลกดารา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ที่ใช้วัดหาตำแหน่งดวงดาว รวมถึงประดิษฐ์มาตรวัดน้ำฝน เพื่อจดบันทึกสถิติปริมาณน้ำฝนในแต่ละท้องที่ เครื่องตวงน้ำ เครื่องมือทางด้านดาราศาสตร์ต่าง ๆ จนได้รับการขนานนามว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโซซอน

ติดตามชมเรื่องราวของหนึ่งในบุคคลบนหน้าประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ของเกาหลีใต้ ที่ได้ประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ จนกลายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในสมัยราชวงศ์โชซอน ได้ในซีรีส์เกาหลี จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และศุกร์ เวลา 18.00 น. เริ่มตอนแรกวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ทางช่อง 13

Edit by : siam@Popcornfor2.com

ขอบคุณเรื่องย่อจาก www.ch3thailand.com

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


1
ปล. ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะมาเยือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือ ผู้ที่ให้เครดิตข่าวของเราด้วยการ Copy Link : http://www.popcornfor2.com/cafe/view-8720 ไปบอกต่อ..ขอบคุณด้วยใจค่ะ
+1

วันที่ 2018-10-30 00:51:40   
ความคิดเห็นที่ #6
+0

ได้ดูตอนแรกกันไหมคะ??!! พี่สุเปิดช่อง 13 เล็งเรื่องนี้เลยค่ะ ไม่เคยดูแบบซับไทยมาก่อน สะดวกจะดูผ่านทางฟรีทีวีมากกว่า ดูเรืองนี้แล้วสนุกดีนะคะ ส่วนตัวชอบดูแบบให้เสียงภาษาไทยค่ะ นี่ก็เพิ่งสังเกตนะคะว่าซีรีส์เรื่องนี้มีโฆษณาเข้ามาเยอะเลย เพราะปกติจะไม่ค่อยมีโฆษณาข้างนอกเข้ามาเยอะเหมือนเรื่องนี้มาก่อน รู้สึกดีใจกับทางช่อง 13 ด้วยนะคะ..จึงอยากจะเชิญชวนเพื่อน ๆ ชาวบ้านไร่ข้าวโพดช่วยกันติดตามชมซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้ก็เยอะ ๆ นะคะ สนับสนุนฟรีทีวีกันค่ะ ..

วันที่ 2018-11-29 20:53:05   
ความคิดเห็นที่ #5
+0

ทีเซอร์มาแล้วนะคะ น่าดูเชียวค่ะ

วันที่ 2018-11-26 23:09:39   
ความคิดเห็นที่ #4
+0

เรื่อง จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน ออกอากาศ : จันทร์-พฤหัสบดี 18.20-19.15 น./ศุกร์ 18.00-19.00 น.ช่อง 13 เกริ่นนำ: จางยองชิล นักประดิษฐ์ นักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโชซอน พบกับซีรีส์ประวัติศาสตร์ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริง เกิดขึ้นในสมัยโซซอน ภายใต้การปกครองของพระเจ้าเซจง ซึ่งในสมัยนั้นวิทยาศาสตร์ยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย “จางยองชิล” ชายหนุ่มผู้เต็มไปด้วยพรสวรรค์ ชื่นชอบการคิด การทดลองต่าง ๆ แต่เนื่องจากเกิดในชนชั้นต่ำทำให้ไม่มีใครยอมรับความสามารถของเขา อีกทั้งยังโดนกลั่นแกล้งตลอดเวลา จนวันหนึ่งพระเจ้าเซจง กษัตริย์ผู้มีมุมมองกว้างไกล ได้มองเห็นความสามารถของยองซิลโดยไม่สนใจเรื่องชนชั้น พร้อมนำตัวเขาไปในวังหลวง มอบโอกาสให้เขาได้แสดงความสามารถโดยการสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ เช่น มาตรวัดน้ำฝน เครื่องตวงน้ำ เครื่องมือทางด้านดาราศาสตร์ ลูกโลกจำลอง ฯลฯ จนได้รับการขนานนามว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโซซอน เรื่องย่อ จางยองชิล ชายผู้เกิดมาในชนชั้นต่ำ ทำให้เขาถูกกดขี่ข่มเหงจากผู้มีอำนาจมากกว่า ยองชิลหลงใหลในเรื่องของดาราศาสตร์ตั้งแต่ในวัยเด็ก เขามักจะคอยสังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น เรื่องดวงอาทิตย์ เรื่องแสงเงา ฯลฯ และนำมาเชื่อมโยงกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างน่าทึ่ง วันหนึ่ง เขาได้พบกับองค์ชายชุง-นยอง พระองค์มีความสนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังศึกษาเรื่องกลไกการทำงานของธรรมชาติและสิ่งต่าง ๆ เพื่อนำความรู้นั้น ๆ มาช่วยเหลือประชาชน องค์ชายชุง-นยองมองเห็นความสามารถของยองชิลโดยไม่สนใจเรื่องชนชั้น จางยองชิลสามารถสร้างทรงกลมฟ้า (ลูกโลกจำลอง) และยังสามารถคาดการณ์ฝนดาวตกได้ เขาทำนายฝนดาวตกและมันปรากฏขึ้นตามเวลาที่จางยองชิลได้ทำนายไว้ อีกทั้งยังนำความรู้ที่ตนเองมีทำให้หอนาฬิกาน้ำ (นาฬิกาน้ำที่เคลื่อนไหวอัตโนมัติ สร้างขึ้นในยุคสมัยของราชวงศ์ซ่ง ศตวรรษที่ 11) ที่เสียมาเป็นเวลานาน กลับมาเดินได้อีกครั้ง เมื่อปี 1422 ตามปฏิทินจันทรคติ พระเจ้าแทจง กษัตริย์ลำดับที่ 3 แห่งโชซอนได้สวรรคตลง ทำให้ องค์ชายชุง-นยอง องค์รัชทายาทในขณะนั้น ขึ้นครองบัลลังก์เป็น พระเจ้าเซจง กษัตริย์ลำดับที่ 4 แห่งราชวงศ์โชซอน พระเจ้าเซจงให้ความสนใจในการสร้างอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ ศึกษาคณิตศาสตร์ และสังเกตการณ์ท้องฟ้า เพื่อให้เหล่าขุนนางและประชาชนเห็นว่าวิทยาศาสตร์ในแต่ละแขนงก้าวหน้าขนาดไหน พระเจ้าเซจงมอบโอกาสให้จางยองชิลได้แสดงความสามารถที่มี เขาจึงได้ประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ มากมายถวายแด่พระเจ้าเซจง ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาน้ำ ลูกโลกดารา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ที่ใช้วัดหาตำแหน่งดวงดาว รวมถึงประดิษฐ์มาตรวัดน้ำฝน เพื่อจดบันทึกสถิติปริมาณน้ำฝนในแต่ละท้องที่ เครื่องตวงน้ำ เครื่องมือทางด้านดาราศาสตร์ต่าง ๆ จนได้รับการขนานนามว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งโซซอน ติดตามชมเรื่องราวของหนึ่งในบุคคลบนหน้าประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ของเกาหลีใต้ ที่ได้ประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ จนกลายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในสมัยราชวงศ์โชซอน ได้ในซีรีส์เกาหลี จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และศุกร์ เวลา 18.00 น. เริ่มตอนแรกวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ทางช่อง 13 Edit by : siam@Popcornfor2.com ขอบคุณเรื่องย่อจาก www.ch3thailand.com

วันที่ 2018-11-22 11:32:56   
ความคิดเห็นที่ #3
+0

แวะมาอัปเดตข่าวให้กันนะคะ ว่า "Jang Yeong Sil" ทางช่อง 3 ได้เคาะชื่อไทยเรื่องนี้ว่า "จางยองซิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน" ส่วนอีกเรื่องที่จะแจ้งให้ทราบก็คือ กำหนดออกอากาศตอนแรกจะเลื่อนออกไปเป็นวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ส่วนวัน-เวลาและช่องออกอากาศเหมือนเดิมค่า..ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะมาอัปเดตข่าว และช่วยแชร์ลิงก์กระทู้เรื่องนี้ไปบอกต่อนะคะ..ใครแชร์ขอให้รวย ๆ เฮง ๆ นะคะ...

วันที่ 2018-11-06 16:29:13   
ความคิดเห็นที่ #2
+1

ปล. ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะมาเยือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือ ผู้ที่ให้เครดิตข่าวของเราด้วยการ Copy Link : http://www.popcornfor2.com/cafe/view-8720 ไปบอกต่อ..ขอบคุณด้วยใจค่ะ

วันที่ 2018-10-30 00:51:40   
ความคิดเห็นที่ #1
+0

ซีรีส์เกาหลีเรื่องมีแฝด 3 มาเป็นนักแสดงรับเชิญในเรื่องนี้ด้วยใช่ไหมคะ?? ใครเป็นแฟนคลับเด็ก ๆ และพ่อของเด็ก ๆ ด้วย ต้องชวนมาดูเรื่องนี้กันเยอะ ๆ นะคะ โดย Jang Yeong Sil กำหนดจะออกอากาศต่อจาก "ฮวาจอง สงครามชิงบัลลังก์" ที่จะจบ 22 พ.ย.จากนั้นให้ดู Jang Yeong Sil กันต่อเลยค่ะ อย่ากดรีโมทไปช่องอื่นนะคะ เดี๋ยวจะพลาดชมตอนแรกกันนะคะ..ขอบคุณมิตรรักแฟนข่าวที่ยังแวะเวียนมาอัปเดตข่าวที่บ้านไร่กันอย่างต่อเนื่อง .. รักกันจริงอย่าทิ้งน้องนะ..อิอิ

วันที่ 2018-10-30 00:27:58   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
เพราะหรอกถึงหยอกเล่น ใครจะโดนหยอก หรือ ใครจะรู้ทัน ติดตามได้ในรายการหยอกหยอกคลิก!!!
TOT