ผู้โพส

540 จำนวน Like
540 จำนวน Point


รู้หรือไม่ ? นมโคแท้100% ให้สารอาหารไม่เท่ากัน

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2018-08-23 เวลา 11:05:21
0       0       769      
Share
 

          สวัสดีค่ะทุกคนรู้ไหมคะ? ว่าในนมโคแท้ถึงแม้ว่าจะแท้ 100% ไม่ได้แปลว่าจะให้สารอาหารที่เท่ากัน เอ๊ะ แล้วสาเหตุมาจากอะไรแล้วเราจะรู้ได้ยังไง ว่านมโคแบบไหนให้สารอาหารมากน้อย มาดูไปพร้อม ๆ กันค่ะ

          สารอาหารในน้ำนมโคแท้ 100% จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับคุณภาพโคนมและการจัดการฟาร์ม ที่ดีเป็นหลัก น้ำนมโคแท้ที่ให้คุณค่าสูงต้องเริ่มต้นตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์แม่วัว การเลี้ยงดูให้มี สุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี ตลอดจนมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนปริมาณต่ำจึงจะ ให้คุณค่าอาหารธรรมชาติที่สูง

ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า  “น้ำนมดิบที่มีคุณภาพสูงต้องอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้ง โปรตีน วิตามิน ไขมัน เกลือแร่ ที่สำคัญคือมี จุลินทรีย์ และโซมาติกเซลล์ ในปริมาณต่ำ”

โซมาติกเซลล์ คืออะไร ?

          “โซมาติกเซลล์ คือเซลล์เม็ดเลือดขาวและเซลล์เยื่อบุผิวภายในเต้านมของแม่วัว อย่างที่เรารู้กันดีว่าถ้าร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวในปริมาณมากเมื่อไร นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าภูมิต้านทานของร่างกายเริ่มลดลงแล้ว ดังนั้น น้ำนมจากเต้าก็อาจมีเชื้อปนเปื้อนสูงด้วย”

สาเหตุที่โซมาติกเซลล์มีปริมาณสูงเกิดได้หลายประการ เช่น เต้านมแม่วัวอักเสบ อุณหภูมิในฟาร์มร้อนเกินไป พื้นเฉอะแฉะ ไม่สะอาด อากาศไม่ปลอดโปร่ง ฯลฯ ดังนั้น ผู้ผลิตจะต้องให้ความสำคัญกับการจัดการภายในฟาร์ม เริ่มตั้งแต่การเลี้ยงดูแม่วัวให้มีสุขภาพแข็งแรง จัดสภาพแวดล้อมที่ดีเพื่อให้แม่วัวอารมณ์ดี

 

ไม่เพียงแค่จัดการฟาร์มให้ดี การขนส่งน้ำนมดิบจากฟาร์ม ไปยังศูนย์รับน้ำนมเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตขั้นสูงก็สำคัญไม่แพ้กัน หากย่นระยะเวลาได้เร็วมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งลดการเติบโตของจุลินทรีย์ได้มากเท่านั้น หากนมโคแท้มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำก็จะมีสารอาหาร กลิ่น รสชาติเฉพาะตัวของน้ำนม ที่ยังคงอยู่ตามธรรมชาติ

หลังจากที่เรารู้ว่านมแท้ที่ดีควรเป็นอย่างไร การเลือกนมมาดื่มก็จะง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนตามที่ควรจะเป็น เห็นไหมคะว่าต่อให้เป็นนมโค 100% ก็ไม่ได้แปลว่าจะดีเต็มร้อย แต่ยังมีองค์ประกอบสำคัญหลายอย่างที่ส่งผลมาถึงตัวนมโคว่าเป็นนมที่ดีเต็มร้อยควรค่าแก่การดื่มเพื่อคุณประโยชน์ต่อร่างกาย

ขอบคุณข้อมูลจาก http://bit.ly/2KeRkFj

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement