ผู้โพส

0 จำนวน Like
194 จำนวน Point


“โปรตีน” เมนูอาหารคนท้อง ต้องเลือกทานให้เหมาะสมเพื่อความแข็งแรงของลูกน้อยในครรภ์

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-07-03 เวลา 13:22:11
0       2       83      
Share
 

“โปรตีน” เมนูอาหารคนท้อง ต้องเลือกทานให้เหมาะสมเพื่อความแข็งแรงของลูกน้อยในครรภ์

    “อาหาร” มีความสำคัญอย่างมากในช่วงการตั้งครรภ์เพราะสารอาหารสำคัญที่คุณแม่ได้รับจากการทานอาหารจะถูกส่งผ่านไปถึงลูกในท้องโดยตรง ยิ่งเป็นอาหารที่มีประโยชน์และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับลูกน้อยในช่วงที่ยังเติบโตอยู่ในท้องของแม่  นอกจากนี้ อาการคนท้อง1เดือน ถึง3 เดือน อาจจะมีอาหารคลื่นไส้ เบื่ออาหาร ยิ่งมีความจำเป็นที่คุณแม่ต้องเลือกทานให้เพียงพอ  และมีประโยชน์

    หนึ่งในอาหารที่จำเป็นสำหรับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ ก็คือ “อาหารกลุ่มโปรตีน” ที่มีอยู่หลากหลาย ทั้งในเนื้อสัตว์,ไข่ไก่, ถั่วเหลืองและเต้าหู้ ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชด้วย 

    ความต้องการโปรตีนของคุณแม่ตั้งครรภ์ 

    สำหรับช่วงที่คุณแม่ยังตั้งครรภ์อยู่นั้น โปรตีนในอาหารจะเข้าไปช่วยสร้างเนื้อเยื่อให้กับทารก, สร้างส่วนของรกและเม็ดเลือดแดงให้มีสภาพที่สมบูรณ์พร้อมกับเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับลูกน้อยด้วย ขณะที่คุณแม่เองก็ต้องการโปรตีนสำหรับซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ และเพิ่มการผลิตเม็ดเลือดแดงให้มากขึ้น ดังนั้นในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่จึงต้องการอาหารโปรตีนมากกว่าช่วงปกติ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรบริโภคโปรตีนให้ได้ประมาณ 77 กรัม/วัน โดสร้างสรรค์เป็น เมนูอาหารคนท้อง ให้หลากหลายเพื่อที่คุณแม่จะได้ไม่เบื่อ อาหารสำหรับคนท้องที่อุดมไปด้วยโปรตีนเสียก่อน   

    แหล่งโปรตีน กับ  อาหารบำรุงคนท้อง

  1. โปรตีนจากสัตว์ ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูงหรือเป็น “โปรตีนสมบูรณ์” เพราะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้อย่างครบถ้วนจึงควรสลับแหล่งโปรตีนใน เมนูอาหารคนท้อง ให้หลากหลาย ทั้งเนื้อปลา, เนื้อหมูและเนื้อไก่ เพื่อให้ได้คุณค่าของโปรตีนคุณภาพสูงอย่างเต็มที่  

  2. โปรตีนจากพืช พืชตระกูลถั่วและธัญพืช เป็นอีกแหล่งโปรตีนที่หาได้ง่าย แม้ว่าโปรตีนจากพืชจะเป็นโปรตีนไม่สมบูรณ์เพราะขาดกรดอะมิโนบางตัว แต่ก็สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกัน

“โปรตีน”สำคัญต่อคุณแม่ในช่วงการให้นมลูก 

นอกจากคุณแม่จำเป็นต้องได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอในช่วงการตั้งครรภ์แล้ว ในช่วงการให้นมลูก คุณแม่ยังต้องใช้พลังงานเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 500 แคลอรี/ วัน จึงต้องได้รับสารอาหารโปรตีนเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน เนื่องจากโปรตีนมีความสำคัญมากต่อการผลิตน้ำนม บำรุงและซ่อมแซมเซลล์ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เมนู อาหารคุณแม่หลังคลอด และ อาหารเพิ่มน้ำนม ต้องมีโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ     

สำหรับอาหารจานเด็ดที่อุดมด้วยโปรตีนและเหมาะอย่างยิ่งที่เป็น อาหารคุณแม่หลังคลอด ก็คือ “แกงเลียงหัวปลี” เพราะในหัวปลีขนาด 100 กรัมนั้นจะให้สารโปรตีนได้ 1.4 กรัมและให้พลังงานถึง 28 กก.แคลอรี ทั้งยังมีแคลเซียม เหล็กและฟอสฟอรัสสูง เมื่อนำมาทำเป็นแกงเลียง มีส่วนประกอบของเครื่องเทศที่ให้ความเผ็ดร้อนก็จะยิ่งช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดีและช่วยการผลิตน้ำนมของคุณแม่ นั่นจึงทำให้เมนูนี้เป็นสุดยอด อาหารเพิ่มน้ำนม ที่ถูกส่งต่อกันมาจากรุ่นปู่ย่าตายายจนถึงปัจจุบัน   

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-07-03 16:44:04   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!