ผู้โพส

0 จำนวน Like
20 จำนวน Point


วิตามินดี ดีสำหรับเด็กอย่างไร ลูกของคุณกำลังขาดวิตามินดีอยู่หรือไม่ เช็คด่วน!

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-06-09 เวลา 14:34:43
0       1       2070      
Share
 

     การที่ลูกมีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันไม่เจ็บป่วยง่าย ย่อมเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนต้องการ เมื่อลูกๆ เริ่มโตขึ้น เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจดูแล นั่นคือเรื่องของอาหารการกิน ต้องให้แน่ใจว่า ลูกได้รับสารอาหาร แร่ธาตุ อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะวิตามิน ที่เป็นเหมือนเกราะคุ้มกัน เสริมภูมิต้านทาน เพื่อให้ร่างกายเติบโต แข็งแรง มีสุขภาพที่ดีที่สุด

     โดยส่วนใหญ่พ่อแม่มักให้ความสำคัญกับวิตามินที่คุ้นเคย เช่น วิตามินซี ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน วิตามินบีช่วยในเรื่องสมองและความจำ แต่ใครจะคิดว่ามีอีกหนึ่งวิตามินที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนึกถึงนั่นก็คือ วิตามินดี ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของกระดูกและการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ควรเสริมให้ลูกได้รับทานอาหารที่มีวิตามินดี อย่างเต็มที่ ครบถ้วนเพราะอาหารที่มีปริมาณของวิตามินดีนั้นมีน้อยชนิดมาก ส่วนมากของอาหารไทยจะไม่มีวิตามินดี พบมากในปลาทะเล บริเวณส่วนเนื้อที่มีไขมัน และเห็ดแต่ก็มีปริมาณน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์ จึงจำเป็นต้องได้รับเสริมจากแหล่งอื่นในทุกช่วงอายุ
     - ในเด็กแรกเกิด ที่กินนมแม่อย่างเดียว จะพบว่ามีปริมาณวิตามินดีน้อยเกินไป ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงจำเป็นต้องเสริมวิตามินดีสำหรับเด็กที่กินนมแม่อย่างเดียว
     - ในเด็กวัยเรียน ต้องได้รับวิตามินดีเสริมในรูปของนมหรืออาหารที่ผ่านกระบวนการผสมวิตามินดี ที่เรียกว่า Fortified Milk ซึ่งนมกล่อง ในลักษณะนมวัวแท้ๆ จะไม่มีปริมาณของวิตามินดีและธาตุเหล็กเพียงพอสำหรับเด็กในวัยนี้ ทำให้เด็กขาดวิตามินดี ทำให้กระดูกและฟันไม่แข็งแรง

ลักษณะการขาดวิตามินดี อาจทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้

การวินิจฉัย
สามารถเจาะเลือด เพื่อตรวจหาปริมาณวิตามินดีในร่างกาย และตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูก

     การออกกำลังกายกลางแจ้ง ในสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ แสงแดดกลางแจ้ง ในช่วงเวลา 10.00 - 15.00 น. นาน 15 - 30 นาที 3 วันต่อสัปดาห์ กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างถูกต้อง และในเด็ก ให้กินนมที่มีส่วนผสมของวิตามินดีและธาตุเหล็ก พักผ่อนให้เพียงพอ มีความรู้ มีความระมัดระวังในการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย

     วิตามินดี ดีสำหรับเด็ก เด็กทุกคนควรได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอ เหมาะสม รวมไปถึงการได้รับสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ แข็งแรงตามวัย เสริมสร้างพัฒนาการ และการเรียนรู้ของเด็ก

     ศูนย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลนนทเวช พร้อมให้บริการดูแลสุขภาพอย่างครบวงจร ครอบคลุมตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยรุ่น ด้วยทีมกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางสาขาต่างๆ และพยาบาลที่ได้รับการฝึกอบรมเฉพาะทางในการดูแลเด็กตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย ยาและวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ มีการแยกพื้นให้บริการสำหรับเด็กแรกเกิดที่มาพบแพทย์และเด็กรับวัคซีน ออกจากเด็กป่วยที่มาพบแพทย์อย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้ปครองและผู้ป่วยเด็กได้รับบริการภายใต้มาตรฐานคุณภาพอย่างดีสูงสุด

นพ.วีระกิจ หิรัญวิวัฒน์กุล
ศูนย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลนนทเวช

27 พฤษภาคม 2563

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.nonthavej.co.th/vitamin-d.php

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!