ผู้โพส

0 จำนวน Like
174 จำนวน Point


5 อาหารคุณแม่หลังคลอด มีประโยชน์ ช่วยบำรุงน้ำนม

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-05-29 เวลา 21:06:10
0       1       81      
Share
 

 

    คุณแม่หลังคลอดหลายคนเกิดวามกังวลเรื่องอาหารการกิน เมื่อลูกโตขึ้นก็มีความกังวลเรื่อง อาการแพ้นม อีก วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาแนะนำ เนื่องจากอาหารระหว่างตั้งท้องคุณแม่จะต้องบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ต้องทานอาหารคนท้องอ่อนที่ช่วยบำรุงเลือด ให้โปรตีน และวิตามินตาม ตารางอาหารคนท้องเพื่อให้สารอาหารเหล่านั้นส่งไปยังลูกน้อยและเมื่อคลอดแล้วอาหารที่ทานก็ยังคงอยู่ในรูปแบบเดิมอยู่ คือต้องมีคุณประโยชน์เพราะช่วงหลังคลอด คุณแม่เสียเลือดไปค่อนข้างมากและคุณแม่ต้อง ให้นมลูก ดังนั้น อาหารแม่หลังคลอดก็จะเป็นเมนูที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายและเร่งทำน้ำนมเพื่อเจ้าตัวเล็ก มาดูกันว่าอาหารประเภทไหนบ้าง 

  1. อาหารที่มีโปรตีน เนื่องจาการคลอดลูกคุณแม่สูญเสียพลังงาน ร่างกายสึกหรอไปพอสมควร การทานอาหารที่มีโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอได้มาก โดยอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเหลือง โดยวิธีปรุงอาหาร สามารถทำได้ทั้ง ปิ้ง ย่าง นึ่งและต้ม แต่ไม่ควรทอด เพราะน้ำมันส่วนเกินจะส่งผลให้ท่อน้ำนมอุดตันได้

  2. ผักผลไม้ เป็นแหล่งรวมวิตามิน ผักที่น่าสนใจสำหรับคุณแม่หลังคลอด เช่น หัวปลี ตำลึง กุยช่าย ฝักทอง ผักกวางตุ้ง เป็นต้น เพราะมีกากใยช่วยเรื่อระบบขับถ่าย มีแคลเซี่ยม มีวิตามิน บี ซี และอี ช่วยบำรุงเลือด กระตุ้นน้ำนมได้ดีเหมาะมากช่วง ให้นมลูก ส่วนผลไม้นั้น เช่น ฝรั่ง มะละกอ ผลไม้หลากสี ที่มีวิตามินสูง เพราะสิ่งที่คุณแม่ทานเข้าไปนั้นจะแปลเป็น  อาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่มาจากน้ำนมแม่

  3. อาหารช่วยเรื่องการบำรุงเลือด เนื่องจากช่วงคลอดลูกคุณแม่ก็เสียเลือดไปค่อนข้างมากเช่นกัน ทั้งนี้ช่วงให้นมคุณแม่ก็จำเป็นต้องทานอาหารที่มี ธาตุเหล็ก เพื่อช่วยสร้างเม็ดเลือดและบำรุงเลือด โดยอาหารแนะนำ เช่น ผักที่ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ไม่ว่าจะเป็น ตำลึง หัวปลี ยังรวมไปถึงเครื่องในสัตว์ 

  4. คาโบไฮเดรตสร้างพลังงาน เช่น ข้าว อาหารที่ทำจากแป้ง หลายคนอาจจะมองว่าคาโบไฮเดรสทำให้อ้อวน แต่สำหรับคุณแม่หลังคลอดแล้วไม่ต้องกังวลเลย เพราะคุณจะต้องใช้หลังงานที่มากขึ้น และอาหารบางอย่างเมื่อเปลี่ยนเป็นน้ำนมแล้วยังเปลี่ยนเป็น  อาหารเสริมสำหรับเด็ก ผ่านนมแม่ เพื่อสร้างพลังงานให้ทารก 

  5. น้ำ เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดที่คุณแม่ควรดื่มให้เหมาะสมเพราะร่างกายจะได้มีความชุ่มชื่น ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายมีความสมดุล

          อาหารคุณแม่หลังคลอด เป็นอาหารที่คล้ายกับช่วงตั้งท้องและอาหารบำรุงน้ำนม เพียงแต่ต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่  ที่สำคัญการทานอาหารของคุณแม่ยังเป็นหนึ่งภูมิคุ้มกันให้กับทารก เพื่อเลี่ยงการเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น อาการแพ้นม ที่เกิดจากภูมิแพ้และอาหารการกินของคุณแม่ ส่วนพวกของหมักดอง อาหารที่ปรุงรสด้วยผงชูรส เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วงนี้ต้องพักไว้ก่อน จนกว่าร่างกายจะแข็งแรงและหยุดให้นมลูกแล้ว

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-05-30 13:39:24   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!