ผู้โพส

0 จำนวน Like
316 จำนวน Point


#meijimill ดราม่าก็อปคอนเทนต์แห่งวงการ Youtuber ที่ติดอันดับทวิตเตอร์

หมวด บันเทิงไทย | โพสเมื่อ 2020-05-04 เวลา 12:54:00
0       1       226      
Share
 

#meijimill

ก็อปหรือไม่

#meijimill

#meijimill กำลังเป็นกระแสอย่างจงหนักเลยนะครับสำหรับ ดราม่าจากวงการ Youtuber สายการสอนทำขนม เมื่อได้มีการจับผิดช่องที่มีผู้ติดตามกว่า 2.62 ล้านคน อย่าง meijimill ที่ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการกินและรีวิวอาหาร

แล้วการกินและรีวิวไปเป็นดราม่าได้ยังไง เชื่อว่าหลายคนกำลังสงสัยกันอยู่ วันนี้เดี๋ยวเราจะพาไปดูกัน

โดยช่อง meijimill ได้ลงตลิปแรกซึ่งเป็นคลิปไปกินบะหมี่ชานม ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นในขณะนั้น โดยคลิปดังกล่าวลงในวันที่ 14 ก.พ. 2018 ปัจจุบันมียอดวิวกว่า 1.4 ล้านครั้ง หลังจากนั้นน้องเมจิ ก็จะลงคลิปซึ่งเป็นคอนเทนต์ประมาณเดียวกันเป็นหลัก อาจจะมีบ้างครั้งที่เปลี่ยนคอนเทนต์แต่ก็ไม่ได้หวือหวา อาทิเช่น Q&A ไลฟ์สไตล์ ไปเที่ยว ประมาณนี้ จนช่วงคลิปหลังๆ ได้มีคลิปที่สอนการทำขนมเพิ่มขึ้นมา ซึ่งได้รับการตอบรับจาก FC ดีมากนอกจากนั้นยังมีผู้ที่ชื่นชมอีกด้วยว่าเก่งที่หาสูตรมาทำได้ ทั้งสวยทั้งน่ารัก

แต่ก็เพราะไอ้เจ้าคลิปทำขนมนี้แหละครับ ที่ทำให้เกิดดราม่าจนติดอันดับทวิตเตอร์ แต่ก่อนหน้านั้น ขออนุญาติพูดถึง Youtuber อีกคนก่อนนะครับ

ช่องนั้นก็คือ VIPS Station ที่เป็นของ คุณหวาย โดยช่องนี้เป็นช่องที่ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการสอนทำขนมหวาน และรีวิวของกินเป็นหลัก ปัจจุบันมีผู้ติดตาม 6.72 แสนคน ลงคลิปครั้งแรกเป็นคลิปทำอาหาร เมนูซุปกิมจิแฮมกรอบ ลงวันที่ 21 มิ.ย. 2016

แล้วช่อง VIPS station เกี่ยวอะไรกับช่อง meijimill ?

จุดเริ่มต้นของดราม่าครั้งนี้เกิดขึ้นหลังการลงคลิปล่าสุดของช่อง meijimill นั้นก็คือคลิป Tom&Jerry Cheesecake ทำง่าย! ไม่ใช้เตาอบ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ประเด็นของดราม่าในครั้งนี้ เริ่มเมื่อได้มีการถกเถียงกันถึงเรื่องของสูตรที่น้องเมจิ ได้มีการนำมาสอนในวีดิโอ ว่ามีที่มาจากไหน โดยเจ้าตัวได้มีการตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าเป็นสูตรที่ได้มาจากสื่อโซเชี่ยลมีเดีย ทั่วไป แต่หลังจากนั้นได้มีหลายคนที่กล่าวถึงช่องของคุณหวาย ที่เชื่อว่าเป็นเจ้าของสูตร ก่อนที่เหล่าแฟนคลับของช่อง VIPS station จะเริ่มเข้ามาขุดลึกลงไป

จากตอนแรกที่อาจจะเป็นแค่คลิปที่หาสูตรมาจากช่อง กลายเป็นการ “ก็อป” แม้กระทั่งลักษณะการพูดของเจ้าของช่อง Vips station เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีการย้อนกลับไปถึงคลิปก่อนหน้าอย่าง การทำเครปเย็น ที่ก็มีการพูดเหมือนกับช่อง VIPS station จนหลายคนตั้งข้อสงสัยกันว่า ทำไมช่องที่มียอดผู้ติดตามกว่า 2.62 ล้านจึงไม่ให้เครดิตของช่องที่เป็นเจ้าของคอนเทนต์

โดยเสียงของคนได้แตกออกเป็นสองกลุ่ม
1.กลุ่มที่ไม่สนใจว่าเมจิจะก็อปมาหรือไม่ โดยก็ยังให้กำลังใจเมจิ
2.กลุ่มที่ไม่สนับสนุนการกระทำที่ผิดในการก็อปคอนเทนต์และไม่ให้เครดิต

เรื่องราวเหมือนจะบานปลายเมื่อ เมจิ ได้มีการลบคอมเม้นท์ที่โต้เถียงกันเรื่องของที่มาของคอนเทนต์ ก่อนที่ในภายหลังจะปิดการแสดงความคิดเห็นของคลิปเจ้าปัญหาไป และยังไม่มีการออกมาชี้แจงใดๆผ่านสื่อโซเชี่ยล

แต่เจ้าตัวก็ได้ออกมาให้เครดิตในคลิปวีดิโอดังกล่าวแล้วโดยเป็นการให้เครดิตไปถึง 3 ช่อง

  • 서담SEODAM ซึ่งลงคลิปวันที่ 3 มิ.ย. 2019
  • เชฟนุ่น So Sweet By ChefNuN ซึ่งลงคลิปวันที่ 12 เม.ย. 2020
  • VIPS station ซึ่งลงคลิปวันที่ 24 เม.ย. 2020

โดยเรื่องของการก็อปคอนเทนต์นั้น มีให้เห็นมานานแล้วนะครับสำหรับวงการ ยูทูป แต่หนักกว่าคือ เหล่าแฟนคลับได้มีการจับผิดไปถึงการพูดซึ่งมีความคล้ายคลึงกับช่องของคุณหวาย

สำหรับเรื่องเหมือนไม่เหมือนนั้น คงต้องให้ทุกท่าเป็นคนตัดสินกันเอาเองนะครับ แต่ในส่วนของดราม่าการก็อปคอนเทนต์นั้น คงจะมีมูลความจริงไม่มากก็น้อยเพราะไม่งั้นเจ้าตัวคงไม่ปิดกั้นความคิดเห็นบนคลิปวีดิโอดังกล่าว แถมไล่ลบคอมเม้นท์ ที่เข้ามา

แต่ในโลกของ ทวิตเตอร์ กำลังเป็นกระแส เพราะ #meijimill พุ่งขึ้นมาติดเทรน์ทวิตเตอร์ของไทยด้วยการกล่าวถึงแฮชแท็กซ์ดังกล่าวกว่า 4 แสนกว่าครั้ง และได้เริ่มมีการขุดคุ้ยไปถึงเรื่องราวส่วนตัวและคลิปก่อนหน้าอย่างการขับรถครั้งแรก แต่นำรถออกไปวิ่งบนถนนใหญ่แถมขับเลนขวา โดยได้มีการวิพากษ์ วิจารณ์ ถึงเรื่องของความปลอดภัย

นอกจากนั้ยังมีการขุดไปถึงคอนเทนต์อื่นๆ ว่ามีการไปก็อปคอนเทนต์ของคนอื่นอีกมากมาย และ คอนเทนต์ก็เป็นคอนเทนต์ไม่สร้างสรรค์ และ อีกมากมายที่กำลังระบาดในทวิตเตอร์

โดยในส่วนของ คุณหวาย นั้น นอกจากเธอจะทำยูทูปแล้ว ยังเป็นพิธีกรรายการทำอาหารในช่องเด็กชื่อดังอย่าง Boomerang พร้อมกับสร้างช่อง Youtube ไปด้วย โดยมีผู้ติดตามกว่า 4 แสนคน เรียกได้ว่าเป็นสาวที่มีความสามารถมากคนนึงเลย

ส่วนของน้อง เมจิ คงต้องรอให้เจ้าตัวออกมาพูดถึงเรื่องนี้กันนะครับ ว่า สรุปแล้วเป็นมายังไง แต่ที่รู้ๆคือเรื่องนี้ไม่น่าจะจบง่ายๆเป็นแน่ สำหรับตัวผมเองเมื่อได้ฟังแล้วก็ไม่อยากจะพูดอะไร เพราะจะบอกว่าบังเอิญก็ไม่น่าใช่ ถ้าจะบอกว่ามั่นใจก็ได้ไม่เต็มปาก เอาเป็นว่าให้ผู้อ่านทุกคนเป็นตัดสินจากคลิปจากทั้งสองช่องเอาล่ะกันนะครับ

หากชอบอย่าลืม กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมงาน Thaihotnew ด้วยนะครับ และหวังว่าทุกท่านจะชอบบทความของเรานะครับ วันนี้ผมขอตัวนะครับ

@Devilv

อ่านเพิ่มคลิก

Please take out with full credits:

https://thaihotnew.com/


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-05-30 19:00:03   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!