ผู้โพส

0 จำนวน Like
33 จำนวน Point


รู้หรือไม่ ถ่าย Landscape มี Filter แล้วภาพดูเป็นมืออาชีพขึ้น

หมวด บันเทิง | โพสเมื่อ 2020-05-04 เวลา 10:43:29
0       1       222      
Share
 

การหยิบ Filter มาใช้ในการถ่ายภาพ ตอนแรกผมเองก็ไม่คิดว่ามันจะมีความต่างกับภาพจริง ๆ จนได้มีโอกาสได้ลองซื้อช่วงงานกล้อง ตอนนั้นได้มาราคาไม่แพง ซื้อ Polarizer Filter มาใช้ ได้ยินมาว่าลดแสงสะท้อนน้ำได้ เลยกะว่าจะลองถ่ายตอนไปทะเล ตอนนั้นได้ถ่ายแล้วรู้สึกได้ว่ามันเพิ่มอารมณ์ภาพได้จริง ๆ ลดแสงก็จะเห็นตัวปลา ดูสีนวลขึ้นด้วย

นี่ก็ทิ้งช่วงถ่ายภาพมานาน จนตอนนี้กะว่าจะไปถ่ายวิวอีกรอบหลังจบโควิด เก็บตัวเบื่อมานาน ไล่ ๆ หา Filter แบบอื่นว่ามันทำอะไรได้บ้าง พออ่านแล้วเหมือนกับว่า มันช่วยได้เยอะกว่าที่คิดไว้เลย และคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะ Filter ก็มีหลายแบบ หลากหลายการใช้งาน และมันทำให้ภาพเราเป็นมืออาชีพได้จริง ๆ

ดูกันดีกว่าว่า Filter มันมีกี่ประเภท ใช้งานได้แบบไหนบ้าง

 

สิ่งสำคัญในการเลือก NISI Filter แผ่น มาใช้สำหรับการถ่ายภาพ Landscape เพื่อให้คนที่กำลังจะถ่ายภาพทิวทัศน์ได้เลือกฟิลเตอร์แผ่นได้ตรงกับสิ่งที่ต้องการมากขึ้น และช่วยให้เรามีไอเดียในการถ่ายภาพทิวทัศน์ได้สวยงามมากขึ้นด้วยครับ

สิ่งสำคัญในการเลือก NISI Filter แผ่นมาใช้สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

1. ควรมีไอเดียชัดเจนว่าเราอยากถ่ายภาพแบบไหนให้สวย เพื่อจะเลือกฟิลเตอร์แผ่นมาใช้ได้ถูกต้อง

อย่างแรกคือเราต้องมีไอเดียก่อนว่าภาพที่เราอยากได้จริง ๆ แล้วเป็นแบบไหน เพื่อให้เรากำหนด NISI Filter ที่จะนำมาใช้ได้ ยกตัวอย่างการถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตก เราก็จะใช้ NISI Reverse เป็นต้น หรือว่าจะถ่ายภาพน้ำตกเป็นหลักเราก็จะใช้ NISI ND Filter

โดยที่แน่นอนว่าเราต้องทำความรู้จัก NISI Filter แต่ละชนิดมาบ้างแล้วเพื่อให้เราเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องด้วย ซึ่ง NISI Filter ทุกแบบทำให้เราได้ภาพสวยแน่นอน แต่การเลือกฟิลเตอร์แผ่นให้ตรงกับภาพที่อยากจะได้ก็เป็นเรื่องสำคัญครับ

2. หากเป็นไปได้แนะนำให้ใช้ NISI Filter มากกว่า 1 ชนิดในการทำงานกับแสงเมื่อถ่ายภาพ Landscape จะช่วยให้ภาพถ่ายของเราสวยงามมากขึ้น

เมื่อเราได้แนวภาพที่อยากได้แล้ว เราก็สามารถเลือกฟิลเตอร์ที่ต้องการมาใช้ได้ แต่ถ้าจะให้ดีกว่าคือเราสามารถใช้ฟิลเตอร์แผ่นได้มากกว่า 1 ตัวในการถ่ายภาพเพียงครั้งเดียวนะ

 

ยกตัวอย่างการถ่ายภาพน้ำตก เราสามารถที่จะใช้ NISI ND Filter + NISI Polarizer เราก็จะได้ภาพน้ำตกที่มีรายละเอียดครบถ้วน ทั้งสีสัน ความสวยงาม และได้ Shutter Speed ที่ต่ำ เพราะใช้ความสามารถของทั้ง ​ND Filter และ Polarizer ด้วยกัน

3. หากเป็นเลนส์ Ultra Wide แนะนำให้ใช้งานร่วมกับ NISI S5 Holder จะทำให้เราสามารถใช้ NISI Filter ได้เต็มประสิทธิภาพ

สำหรับคนที่ใช้เลนส์มุมกว้างมาก ๆ อย่างเลนส์ Ultra Wide นั้นตัว NISI Filter จะต้องใช้ใน System 150mm System ซึ่งจะมี Holder NISI S5 ที่ใช้เป็น Holder หลักของฟิลเตอร์แผ่นแบบ 150mm และออกแบบมาเพื่อเลนส์ Ultra Wide ของเลนส์ค่ายนั้นโดยเฉพาะ ทำให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แสงไม่ลอด ได้ภาพที่คมชัด สีไม่เพี้ยนแน่นอน

 

 

4. การถ่ายภาพ Cityscape ก็สามารถที่จะใช้ NISI Natural Night Filter ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ในเมืองให้สวยมากขึ้นกว่าเดิมได้

สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ Landscape อยู่แล้วแนะนำว่าลองเปิดมุมมองด้วยการใช้ NISI Natural Night Filter ในการถ่ายภาพทิวทัศน์มุมเมือง จะทำให้ได้ภาพถ่ายสีสันที่สวย ซึ่งหน้าที่ของ Natural Night Filter จะเป็นการทำงานเพื่อตัดแสงสีส้มเพี้ยน ๆ ออก แสงพวกนี้จะออกมาจากหลอดไฟและกระทบกับฝุ่นละอองในอากาศ ทำให้ภาพดูฟุ้ง ไม่สวย แต่เมื่อใช้ NISI Natural Night Filter แล้ว ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปทันที

5. ควรรู้จัก NISI Filter แต่ละชนิดเพื่อเป็นพื้นฐานในการเลือก NISI Filter เวลานำมาใช้งาน

สุดท้ายเลยคือเราควรทำความรู้จัก NISI Filter แต่ละชนิดให้เป็นความรู้พื้นฐานเพื่อนำมาใช้งาน ซึ่ง NISI Filter แต่ละชนิดทำหน้าที่ดังนี้ครับ

– Neutral Density Filter จะใช้งานเพื่อการลดปริมาณแสงเป็นหลัก เป้าหมายในการใช้ฟิลเตอร์แบบนี้คือเพื่อให้แสงน้อยลง และใช้งาน Shutter Speed ได้นานขึ้น ส่งผลให้ได้ Effect ที่สวยงามเกิดขึ้นในภาพทันที เช่น น้ำทะเลที่นุ่มนวล น้ำตกที่ไหลเป็นเส้นฟุ้ง ๆ นุ่ม ๆ หรือแม้แต่ก้อนเมฆที่เคลื่อนไหวนั่นเองครับ

 

– Polarizer Filter จะเป็นฟิลเตอร์ตัดแสงสะท้อนซึ่งช่วยให้ช่างภาพได้สีสันในภาพที่อิ่มขึ้น สดใสขึ้น ซึ่งเป็นฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพ Landscape มาก เป็น Landscape Filter ที่แนะนำให้ทุกคนต้องมีเลย เพราะทำให้ภาพของเราได้สีสันสดใสในทันทีครับ

– Enhanced Polarizer Filter เป็นฟิลเตอร์ตัดแสงสะท้อนคุณภาพสูง ซึ่งจะให้สีสันที่อิ่มกว่า PL Filter ปกติ คนที่ต้องการขีดจำกัดของสีสันอย่างสูงสุด ได้ภาพที่สวยงามสุด ๆ ต้องมาถึงตัวนี้ให้ได้เลย

– GND Filter หรือ Graduated Neutral Density Filter ก็จะเป็นฟิลเตอร์แบบครึ่งซึกสำหรับลดแสงบนท้องฟ้าลง ทำให้รายละเอียดของท้องฟ้าที่ดีขึ้นมาก ซึ่งฟิลเตอร์ชนิดนี้ ถ้าต้องถ่ายภาพย้อนแสง หรือถ่ายภาพตอนที่ท้องฟ้าสว่างจ้ามาก ๆ ในช่วงบ่ายโมงจนถึงประอาทิตย์ตกดิน ยังไงก็ได้ใช้

– Natural Night Filter ฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพ Cityscapes โดยเฉพาะ ให้ได้สีสันที่สวยงามสมจริงสำหรับการถ่ายภาพในเมือง ซึ่งแสงจากหลอดไฟจะอมส้มเหลือ ฟุ้งกระจายไปทั่ว และกระทบตามฝุ่นละอองต่าง ๆ สังเกตว่าเราถ่ายภาพแสงในเมืองสีสันจะติดส้มเหลืองแรงมาก ใช้ฟิลเตอร์นี้ปุ๊บ สีตรงเลยจ้า

เครดิต: https://cameramaker.co.th/2019/11/2.........isi-filter-แ/

ใครสนใจอุปกรณ์กล้อง ลองเข้าหาข้อมูลในลิ้งนี้ได้เลยน้า https://cameramaker.co.th

 

Please take out with full credits:

https://cameramaker.co.th/2019/11/2.........isi-filter-แ/


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-05-30 19:00:08   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!