ผู้โพส

0 จำนวน Like
316 จำนวน Point


ลิเดีย-แมทธิว หายป่วยโควิด-19

หมวด บันเทิง | โพสเมื่อ 2020-04-19 เวลา 12:01:13
0       1       256      
Share
 

ลิเดีย-แมทธิว เมื่อวานนี้บ้านเรามีข่าวดีเล็กๆ เมื่อ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อัปเดตว่าไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม โดยมีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 33 คน รวมผู้ป่วยสะสม 2,733 คน มีผู้ป่วยหายเพิ่ม 98 ราย รวมกลับบ้านได้แล้ว 1,787 ราย รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 899 ราย เสียชีวิตแล้วทั้งสิ้น 47 ราย

ลิเดีย-แมทธิว

ขณะที่ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมจนถึงช่วงเช้านี้กว่า 2,328,000 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 160,706 ราย รักษาหายราว 595,000 คน โดยสหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดในโลกอยู่ที่ประมาณ 734,000 คน เสียชีวิตกว่า 38,000 ราย

ลิเดีย-แมทธิว ส่วนที่สิงคโปร์มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ พุ่งขึ้น 942 ราย ทำสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่ ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติที่อาศัยอยู่ในหอพักคนงาน สำหรับยอดรวมผู้ติดเชื้อCOVID-19 ของสิงคโปร์ในขณะนี้อยู่ที่ 5,992 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 11 ราย

  • ชาวด่านสำโรงต่อแถวรอเก้อ หลังฟังข่าวลือปากต่อปาก “แม่ธนาธร” จะมาแจกเงินช่วย

กลายเป็นเหตุการณ์ชวนสับสนมึนงง เมื่อมีชาวบ้านหลายร้อยคนมายืนจับต่อแถวรอรับเงินช่วยเหลือ ที่บริเวณทางเข้าซอยด่านสำโรง 1 ทางด้านถนนศรีนครินทร์ ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังจากมีข่าวลือว่า นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานมูลนิธิไทยซัมมิทพัฒนา มารดาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ จะเดินทางมาแจกเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้ประชาชนบริเวณซอยวัดด่าน ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างทยอยเดินทางมากันเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัดทั้งทางด้านถนนศรีนครินทร์ และภายในซอยด่านสำโรงดังกล่าว 

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่จากเทศบาลด่านสำโรง ต้องมาจัดการจราจรบนถนนทั้งสองสายเพื่อให้รถสามารถวิ่งผ่านไปมาได้ พร้อมกับติดต่อสอบถามไปยังมูลนิธิไทยซัมมิทพัฒนา เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและได้ทราบว่าว่าน่าจะเป็นการปล่อยข่าวปลอมแน่นอน เจ้าหน้าที่จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนทราบว่าเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น 

พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ประชาชนทั้งหมดเดินทางกลับบ้านบ้านพัก เนื่องจากหากมายืนจับกลุ่มกันจำนวนมากไม่มีการเว้นระยะห่างอาจจะเกิดความเสี่ยงที่จะมีคนติดเชื้อโควิด-19 กระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 3 ชั่วโมง ชาวบ้านจึงทยอยเดินทางกลับบ้านพักด้วยความหมดหวัง แต่ก็ยังคงมีชาวบ้านบางส่วนที่ยังมีความหวังนั่งรอตามใต้ร่มไม้เพื่อรอการช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ

AdvertisementReplay Ad

ขณะที่ นางสาวชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานมูลนิธิไทยซัมมิทพัฒนา ซึ่งเป็นบุตรสาวคนโตของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ กล่าวถึงกรณีที่มีการปล่อยข่าวลือเรื่อง นางสมพร จะไปแจกเงินที่ท้ายซอยวัดด่าน จังหวัดสมุทรปราการ ทำให้มีคนมายืนรอนับพัน แต่กลับไม่มีการแจกเงินว่า ขอยืนยันข่าวดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ทางมูลนิธิไม่ได้มีแผนจะไปแจกเงินในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมฝากไปยังคนปล่อยข่าวว่าอย่าซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนที่ตอนนี้ลำบากกันมากอยู่แล้ว อย่าเอาความทุกข์ของประชาชนมาเล่นการเมือง โจมตีทางการเมืองแบบนี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้นางสมพรนำทีมมูลนิธิฯ ไปมอบเงิน 2,000 บาท พร้อมหน้ากากอนามัยและข้าวสารให้กับชาวชุมชนหนามแดง บางพลี สมุทรปราการ จำนวน 500 ครัวเรือน ทำให้ได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวา“ลิเดีย-แมทธิว” ได้กลับบ้านแล้ว หลังป่วยโควิด-19 รักษาตัวกว่า 30 วัน

เป็นข่าวที่น่ายินดีมากๆ เมื่อ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ และ แมทธิว ดีน ได้กลับบ้านแล้ว หลังเข้ารับการรักษาจากการติดเชื้อโควิด-19 รวมเป็นระยะเวลากว่า 30 วัน โดย ลิเดีย ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตราแกรมว่า

“หลังจากรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานกว่า 30 วัน ตอนนี้พวกเราปลอดภัยแล้ว และเราสองคนได้กลับมาอยู่ที่บ้านแล้ว เราจะทำตามคำแนะนำของคุณหมอทุกอย่าง เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ขอขอบคุณทุกๆ กำลังใจ ที่ส่งมาให้เราทั้งครอบครัวค่ะ”

นอกจากนี้  ได้เผยคำแนะนำของคุณหมอที่เป็นประโยชน์ต่อทุกคนในสังคมอีกด้วยว่า

“ข้อควรปฏิบัติที่คุณหมอแนะนำสำหรับเรา ท่านอื่นที่รักษาหายแล้วกลับไปบ้านแล้ว รวมไปถึงประชาชนทุกคนคือ

– ควรใส่หน้ากากอนามัยอย่างต่อเนื่อง

– ล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ 

– ระวังเรื่องน้ำลาย น้ำมูกและอุจจาระ

-เว้นระยะห่างทางสังคม

คุณหมออยากให้ทำตามนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน และช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานได้ง่ายขึ้น”

หลังจากหลายคนได้รับแจ้งข่าวดังกล่าวก็เข้ามาแสดงความยินดีกันอย่างมากมายที่ทั้งคู่จะได้กลับไปเจอกับครอบครัวและได้เห็นหน้าลูกๆ โดยไม่ต้องผ่านโทรศัพท์มือถือแล้ว

สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่พรุ่งนี้ครับ

นึกภาพว่า PCR คือเซลล์ขายรถคนนึงที่ขยันมาก และดูเป็นคนซื่อๆ ประหนึ่งคนชื่อบอย ส่วนเต็นท์รถในสต็อกของร้านก็คือร่างกายของเราแทนสมมุติวันนึงเราสั่งให้ PCR ไปเช็กว่า ในลานจอดยังมีรถโตโยต้าเหลืออยู่บ้างไหม? ด้วยความที่บอย เอ๊ย ด้วยความที่ PCR เป็นคนซื่อๆ เห็นโตโยต้าจอดอยู่คันนึง ก็รีบวิ่งมารายงานบอสเลยว่าเจอรถแล้ว ทั้งๆ ที่รถคันนั้นเป็นรถที่ใช้งานได้ หรือจริงๆ แล้วเป็นแค่ซากรถที่จอดตายเอาไว้เฉยๆ

ฉะนั้นแทนที่การตรวจ PCR จะไปจับมันทั้งตัว ก็จะเอาแค่ส่วนหนึ่งที่บ่งชี้ว่าคือไวรัสตัวนี้แล้วเอาผลมาบอกเราอีกทีซึ่งจริงๆ มันอาจเป็นแค่ “ซากเชื้อ COVID-19 ” ที่ตายแล้ว ไม่สามารถแพร่เชื้อต่อให้ใครแล้วก็ได้ ฉะนั้นก็มีความเป็นไปได้สำหรับคนที่ติดเชื้อบางคน เข้ารับการรักษาเป็นหลายสัปดาห์ เชื้อ COVID-19 ก็โดนทั้งภูมิคุ้มกันและยาต้านรุมยำซะจนเหลือแต่ซากแล้ว แต่พอตรวจ PCR ทีไร ก็ยังเจอผลเป็นบวกอยู่นั่นเอง

ถ้าอยากรู้ชัวร์ๆ ว่าเชื้อที่ยังตรวจ PCR เจอในร่างกายมันยังแพร่กระจายต่อได้ไหม อันนี้ก็ต้องลองเอาไปเพาะเชื้อดูอีกที แล้วก็ไม่ได้เพาะกันง่ายๆ นะ ต้องเอาไปเพาะบนเซลล์ที่มีชีวิตด้วยนะ ไม่ได้วางบนทิชชู่เอาน้ำรดแล้วมันจะเติบโตง่ายเหมือนถั่วงอกหรอกนะ ซึ่งตรงนี้ใช้ขั้นตอนที่วุ่นวาย รวมถึงมีต้นทุนที่แพงมากด้วย ถ้ามานั่งเทสให้ทีละคนเจ้าหน้าที่ไม่ต้องหลับต้องนอนกันพอดี ฉะนั้นวิธีนี้ส่วนใหญ่มันเหมาะกับการทำวิจัยมากกว่า ไม่ได้ใช้ในการตรวจรักษาหรอกนะ

ดังนั้นแนวทางการรักษาสำหรับคนติดเชื้อที่มีอาการไม่มากเนี่ย เค้าจึงให้กักตัวในโรงพยาบาลสัก 14 วันก่อน ถ้าเห็นว่าอาการดีขึ้นและไม่มีอาการแทรกซ้อนแล้ว แพทย์ก็จะอนุญาตให้กลับไปกักตัวที่บ้านต่อได้ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ผลตรวจเชื้อเป็นลบ รวมถึงยังบังคับให้ใส่หน้ากาก รวมถึงกินอาหารแยกส่วนตัวต่อไปอีก 2-4 สัปดาห์ เพื่อความแน่ใจที่ว่าหากมีเชื้อหลงเหลือในร่างกายแม้จะเป็นปริมาณน้อยนิดก็จะไม่เล็ดลอดไปแพร่ใส่ให้คนอื่นอีกนั่นเอง แต่ส่วนใหญ่ที่หมอปล่อยกลับบ้านก็มักจะหายดีแล้วทั้งนั้นแหละนะ

อันนี้อยากให้คนรอบข้างสบายใจได้ส่วนเรื่องคนที่หายดีแล้ว ทำไมยังกลับมาเป็น COVID-19 ได้อีก หรือทำไมบางคนหายดีแล้วถึงเอาพลาสม่าไปรักษาผู้ป่วยได้ อันนี้ถ้าสนใจเดี๋ยวมาเล่าให้ฟังรอบหน้านะ รอบนี้ยาวเหยียดแล้ว ขอติดไว้ก่อนเหมือนเดิมนะ”

ขอบคุณข้อมูล:https://thaihotnew.com/

 

Please take out with full credits:

https://thaihotnew.com/


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-05-30 19:10:38   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!