ผู้โพส

0 จำนวน Like
110 จำนวน Point


ปลูกผม เจาะลึกทุกขั้นตอน ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการปลูกผม

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-01-16 เวลา 21:15:10
0       0       87      
Share
 

หัวล้าน ผมบาง ผมหล่น กระทั่งมองเห็นหนังหัวเป็นหย่อมๆอาจคือปัญหากวนประสาทของใครหลายๆคน บางรายถึงกับขาดความเชื่อมั่นในตนเองไปเลยก็มี สิ่งที่ตามมาคือ ความพยายามหาหนทางจัดการกับปัญหา ไม่ว่าจะคือการใช้แชมพู ทรีทเม้นท์ เซรั่ม สมุนไพรต่างๆหรือยาปลูกผม รวมทั้งการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ดังเช่นว่า งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ แต่ว่าแม้ลองสารพัดสารพันวิธีแล้วยังไม่เห็นผล หรือยังไม่เป็นที่พอใจ การปลูกผม บางทีอาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณกลับไปมีเส้นผมที่หนาและดูดีอย่างเป็นธรรมชาติได้

 

 

การปลูกผมเหมาะกับใครบ้าง?

ทั้งยังชายและก็หญิงที่มีปัญหาหนังหัวล้าน ผมหล่นจนบางเป็นหย่อมๆหรือจะต้องสูญเสียเส้นผมเพราะเหตุว่าได้รับบาดเจ็บที่หนังศีรษะจนถึงรู้สึกไม่มั่นใจ สามารถเลือกใช้แนวทางการปลูกผมเพื่อเรียกความแน่ใจกลับมาได้ แม้กระนั้นควรมีอายุราวๆ 20-25 ปีขึ้นไป เพราะเป็นช่วงที่กระโหลกโตเต็มกำลังแล้ว ถ้าเกิดปลูกผมในช่วงที่กระโหลกยังไม่โตเต็มที่ อาจส่งผลให้ผมดูบางลงเมื่อกระโหลกขยายขนาดใหญ่ขึ้น

 

ก่อนปลูกผมควรจะขอคำแนะนำแพทย์เฉพาะทางด้วยเหตุว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะปลูกผมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลตั้งแต่นี้ต่อไป

 

* มีศีรษะบาง หรือหัวล้านเป็นบริเวณกว้าง หรือกระจัดกระจาย

* เส้นผมที่จะนำมาทดแทนมีจำนวนไม่เพียงพอ ไหมพอเพียง

* มีรอยแผลดกบริเวณหนังศีรษะภายหลังจากได้รับบาดเจ็บ หรือหลังการผ่าตัด

* ผมหล่นเพราะการใช้ยาเคมีบำบัดหรือยาอื่นๆ

 

การปลูกผมทำได้กี่วิธี?

การปลูกผมจัดเป็นการผ่าตัดประเภทหนึ่ง แบ่งเป็น 2 ชนิดสำคัญๆเป็น ปลูกผมเทียมและปลูกผมจริง

 

* การปลูกผมเทียม เป็นการปลูกผมโดยใช้ผมสังเคราะห์ มีหลายสีให้เลือกตามสีผมธรรมชาติของแต่ละคน ดังเช่นว่า สีดำ สีน้ำตาลแก่ สีน้ำตาลอ่อน เป็นต้น แม้กระนั้นวิธีนี้มักไม่นิยมในประเทศไทย เนื่องจากว่ามีสภาพอากาศร้อน เมื่อมีสิ่งปลอมปนที่หนังหัวจึงก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย นอกเหนือจากนั้นผมเทียมนั้นยังหักง่าย เมื่อสะบัดผม หวีผม และยังรวมไปถึงขณะเดิน และก็จะไม่สามารถงอกยาวได้

* การปลูกผมจริง คือ การย้ายรากผมจากบริเวณอื่นมาปลูกรอบๆที่ผมบาง หรือหัวล้าน โดยมักนำมาจากด้านหลังบริเวณท้ายทอย ในเนื้อหานี้จะย้ำรายละเอียดของการปลูกผมจริงเป็นหลัก

 

ชนิดของการปลูกผม

กรรมวิธีการปลูกผมจริง มี 2 ประเภทเป็น การปลูกผมจริงแบบ Follicular Unit Transplantation (FUT) และการปลูกผมจริงแบบ Follicular Unit Extraction (FUE)

 

* การปลูกผมแบบ FUT (Follicular unit transplantation)

 

เป็นการปลูกผมด้วยการตัดชิ้นหนังหัวด้านหลังที่มีรากผมแข็งแรงออกไป

 

* การปลูกผมแบบ FUE (Follicular unit extraction)

 

แนวทางแบบนี้แตกต่างจากการปลูกผมแบบ FUT ตรงที่จะมีการตัดเอารากขนจากบริเวณข้างหลังศีรษะทีละกราฟต์โดยตรง ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องตัดหนังหัวออกไปด้วย

 

ปลูกผมมีอันตรายไหม?

การปลูกผมมักไม่เป็นผลใกล้กันที่อันตราย หรือถ้าเกิดมีก็จะหายไปได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์ โดยอาการที่เจอได้ภายหลังจากปลูกผมมีดังนี้

 

* เกิดแผลเป็นจากการผ่าตัด

* มีเลือดหรือหนองซึมบริเวณที่ทำการปลูกแล้วก็ย้ายผม

* ปวดบวม หรือคันที่หนังหัว

* เกิดการติดเชื้อโรค

* รู้สึกชาๆรอบๆที่ผ่าตัดปลูกผม ซึ่งจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราวแล้วก็หายไปเอง

* มีการอักเสบ หรือติดเชื้อโรครอบๆรูขุมขนของเส้นผมที่ถูกย้าย หรือเปลี่ยนถ่าย

* ผมที่ปลูกใหม่ดูไม่เหมือนกันกับบริเวณรอบตัว หรือบางมากยิ่งกว่าธรรมดา

 

ค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการปลูกผม

โดยทั่วไปการปลูกผมจริงราคาแพงประมาณ 80-100 บาทต่อกราฟต์ ปริมาณกราฟต์ที่แต่ละคนจะต้องปลูกนั้นขึ้นอยู่กับว่าศีรษะบาง หรือศีรษะล้านแค่ไหน ถ้าศีรษะล้านเป็นบริเวณกว้างก็จำเป็นต้องใช้แผนภูมิต์ผมมากตามไปด้วย โดยจำนวนอาจอยู่ที่หลายร้อยเส้น หรือหลายพันเส้นรวมทั้งอาจมีราคาหลักแสนขึ้นไป

 

โดยเหตุนี้ถ้าต้องการรู้ราคาที่ชัดแจ้งคุณสามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินว่า ต้องปลูกมากน้อยแค่ไหน

 

การปลูกผมเป็นวิธีที่เห็นผลแจ่มกระจ่างและก็ตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการของคนอีกจำนวนไม่น้อย แม้กระนั้นการรักษาผมบาง หรือศีรษะล้านนั้นขึ้นกับความรุนแรงและมูลเหตุที่ทำให้ผมบาง หรือหลุดตกด้วย ได้แก่ ถ้าเกิดผมบางไม่มาก หรือผมบางจากฮอร์โมน หมอบางทีอาจชี้แนะให้ทดลองใช้ยาทาแล้วก็ยารับประทานดูก่อน แต่หากเกิดขึ้นจากการใช้ยา หรือวิธีการทำเคมีบำบัด ก็บางทีอาจต้องรอจนกว่าจะหมดช่วงระยะการดูแลและรักษา แล้วผมก็จะงอกขึ้นมาใหม่เอง

 

ที่สำคัญคุณควรหมั่นดูตนเองเหตุว่า มีผมตกมากผิดปกติหรือไม่ เพื่อจะได้หาทางแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

https://www.honestdocs.co/hair-transplant

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
ดู Parasite (ชนชั้นปรสิต) ภาพยนตร์ดีกรีรางวัล Oscars ได้แล้ววันนี้ที่ Viu!!คลิก!!!