ผู้โพส

0 จำนวน Like
26 จำนวน Point


ดูแลผู้สูงอายุด้วยความเข้าใจและใส่ใจสุขภาพ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-01-16 เวลา 12:02:11
0       0       67      
Share
 

แน่นอนว่าในทุกๆบ้านหรือหลายๆครอบครัวนั้นจะมีผู้สูงอายุ ผู้อาวุโสที่เราเคารพรักอย่างคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย หรือคุณป้า คุณลุง คุณอา ซึ่งเราจะต้องใส่ใจและดูแลทุกท่านทั้งในการอาหารและการออกกำลังกายตามแบบฉบับผู้สูงวัยที่จะต้องมีความระมัดระวังในเรื่องของข้อต่อต่างๆ หากเกิดการกระแทกในระหว่างออกกำลังกายได้ สิ่งสำคัญต่อมานั้นก็คือ การรับประทานอาหารและอาหารเสริมที่จำเป็นต่อการป้องกันโรคต่างๆ 


ความสำคัญของอาหารกับวัยผู้สูงอายุ เนื่องจากผู้สูงอายุมีความต้องการปริมาณอาหารลดลงจากวัยหนุ่มสาว แต่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างความต้านทานโรค อาหารมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของแต่ละคน ผู้ที่มีภาวะทางโภชนาการดีมีสุขภาพแข็งแรง มีการดำเนินชีวิตที่ดี ไม่เครียดจนเกินไป การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ภายในร่างกายจะเป็นไปอย่างช้าๆ ทำให้ไม่ค่อยแก่ ในทางตรงกันข้ามผู้ที่มีภาวะโภชนาการไม่ดี เจ็บป่วยดื่มสุรา มีน้ำหนักมากหรือน้อยเกินไป ร่างกายจะเสื่อมโทรมเร็วทำให้แก่เร็ว สำหรับปัญหาเรื่องอาหารการกิน หรือโภชนาการในวัยนี้ มีข้อคิดอยู่ว่า ขอให้รับประทานอาหารให้ครบหมู่ และควบคุมปริมาณโดยดูจากการควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากขึ้น และในกรณีน้ำหนักเกินอยู่แล้ว ควรจะลดน้ำหนักให้ลงมาตามที่ควรเป็นด้วย เพราะโครงสร้างของท่านเสื่อมตามวัย ถ้ายังต้องแบกน้ำหนักมากๆ จะเป็นปัญหาได้ หากผู้สูงอายุท่านใดมีความเจ็บป่วย เราสามารถที่จะเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เตียงคนไข้ที่มีความสะดวกสบายทั้งแก่ผู้ดูแลและผู้ป่วยเอง เพราะสามารถเป็นเตียงนอนปรับระดับได้ ไม่ว่าจะเป็นระดับใดให้เหมาะสมกับการนอนหลับอย่างเต็มอิ่มและเพียงพอ นอกจากนี้ยังมีอาการปวดหลังในผู้สูงอายุ ที่มักจะเกิดตามวัย เช่น กระดูกสันหลังเสื่อม กระดูกหลังเคลื่อน หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน ทำให้เส้นประสาทที่หลังได้รับการกระทบกระเทือน กลายเป็นอาการปวดหลังอีกสาเหตุหนึ่งคือ ปวดหลังจากกล้ามเนื้อยอก อักเสบ เส้นยึด และอาการเมื่อย ซึ่งเป็นอาการป่วยที่พบบ่อยที่สุด แม้ว่าจะไม่มีสัญญาณเตือน  แต่เมื่อใดที่เอี้ยวตัวกะทันหัน การยกของหนัก อาการบาดเจ็บของกระดูกสันหลังจะเกิดขึ้นง่าย เช่น กระดูกร้าว หมอนรองกระดูกเคลื่อน หากพลาดพลั้งไปจะสร้างความเจ็บปวดอย่างมาก จึงควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรทำอย่างยิ่ง ปัญหาจากอาการปวดจะเห็นได้ว่า ผู้สูงอายุต้องทนทุกข์ทรมาน ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตค่อนข้างมาก นอนไม่ค่อยหลับเพราะความเจ็บปวด แนวทางการรักษาโรคปวดหลังในช่วงแรกนี้ มักให้ยาลดการอักเสบ ร่วมกับการทำกายภาพบำบัด ผู้ป่วยต้องลดการใช้งานบริเวณหลัง และระวังตัวเมื่อต้องเคลื่อนไหว ซึ่งในการแก้ไขเบื้องต้นนั้นสามารถทำได้โดยการเลือกใช้เก้าอี้เพื่อสุขภาพที่คอยซัพพอร์ตสรีระร่างกายไม่ให้บาดเจ็บ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้แก่ผู้สูงอายุอีกด้วย 

รายละเอียดเพิ่มเติม modernformhealthcare

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement