ผู้โพส

0 จำนวน Like
117 จำนวน Point


3 ความเชื่อผิดๆ ของแหวนเพชรแท้

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-01-16 เวลา 10:34:26
0       0       77      
Share
 

 

เพชรถือว่าเป็นอัญมณีที่ทุกคนต่างก็อยากครอบครองไม่ว่าจะด้วยความสวยงามที่เล่นล่อแสงยามถูกแสงไฟ มูลค่าที่สูงช่วยประดับฐานะให้ดูหรูหรา รวมถึงเป็นตัวแทนของเหล่าอัญมณีที่แสดงถึงความแข็งแรงจนถูกนำไปใช้ในงานพิธีมงคลมากมาย แต่ทุกคนคงมีความเชื่อเกี่ยวกับแหวนเพชรแท้ที่ว่าเป็นสิ่งที่แข็งแกร่งที่สุด? ในความเป็นจริงยังมีความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับแหวนเพชรแท้อยู่อีก ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมาเข้าใจเกี่ยวกับเพชรขึ้นอีกนิดกับ  4 ความเชื่อผิดๆ ของแหวนเพชรแท้

 

1.เพชรแข็งที่สุดในโลก 

สำหรับความเชื่อที่ว่าแหวนเพชรแท้มีความแข็งสูงและเป็นสสารที่แข็งที่สุดในโลกนั้นเป็นความจริง แต่อย่างไรก็ตาม เพชรนั้นมีความแข็งแต่กลับมีความเปราะ เมื่อเทียบกับโลหะที่มีความแข็งน้อยกว่าเพชรถือว่าไม่ได้มีความเหนียวเทียบเท่า ทำให้สามารถบิ่นหรือแตกร้าวได้หากถูกกระแทกแรงๆ แม้ว่าเราไม่สามารถทำให้เพชรมีรอยขูดขีดใดๆ ได้ แต่เราสามารถทำให้เพชรแตกหรือบิ่นได้ จึงต้องคิดไว้ในใจว่าการสวมใส่เพชรต้องมีความระวัง

 

2.ซื้อเพชรแบบไม่มีเซอร์ ถูกกว่าเพชรมีใบเซอร์

หลายๆ คนอาจมีความเข้าใจว่าเพชรไม่มีใบเซอร์นั้นถูกกว่าเพชรมีใบเซอร์ แต่ในความเป็นจริงแล้วเพชรที่คุณภาพดีส่วนมากจะถูกส่งไปออกใบเซอร์ ส่วนเพชรที่ไม่มีใบเซอร์นั้นมักจะเป็นเพชรคุณทั่วไปจนถึงคุณภาพต่ำ แต่ก็มีโอกาสที่เราจะสามารถเจอเพชรคุณภาพดีที่ไม่มีใบเซอร์ได้ ซึ่งราคาก็จะสูงไม่ต่างกับเพชรที่ส่งไปออกเซอร์ในคุณภาพเดียวกัน ดังนั้นความเชื่อที่ว่าแหวนเพชรแท้ไม่มีใบเซอร์ถูกกว่านั้นไม่เป็นความจริง แต่อยู่ที่คุณภาพของเพชรมากกว่า

 

3.ตัวเรือนแพลทินัมแข็งแรง ไม่เป็นรอยขูดขีด

แม้ว่าแพลทินัมนั้นมีความแข็ง 4-4.5 ตามสเกลของโมห์แต่ก็ถือว่ามีความแข็งกว่าทองมีความแข็งต่ำอยู่ที่ 2.5-3.0 แต่ตัวแพลทินัมที่เป็นตัวเรือนก็สามารถเกิดริ้วรอยได้ สาเหตุอาจมาจากเวลาที่เราสวมใส่เครื่องประดับแล้วมีฝุ่นมาเกาะ พอเราเช็ดออกก็จะเกิดริ้วรอยต่างๆ ได้ หรือหากเราสวมใส่แล้วมีการกระแทก ถู ก็ทำให้เกิดรอยได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่เครื่องประดับแพลทินัมจะไม่หลุดลอก และไม่เกิดคราบดำของออกไซด์ที่ผิว แต่เราสามารถรซ่อมหรือดูแลรักษาจึงน้อยกว่าแค่ขัดเงาให้เครื่องประดับมันวาวเหมือนเดิม ไม่ต้องชุบเหมือนกับแหวนทองนั่นเอง

 

ซึ่งทั้ง 3 เหตุผลอาจเป็นเรื่องที่ลายคนยังไม่รู้และไม่คุ้นชินนัก อย่างที่เราเข้าใจว่าเพชรมีความแข็งที่สุดก็ยังต้องได้รับการดูแลอย่างระมัดระวัง หรือตัวเรือนแพลทินัมที่เราคิดว่าแข็งแรงจริงๆ ก็ต้องได้รับการใส่ใจดูแล


 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement