ผู้โพส

0 จำนวน Like
2 จำนวน Point


แต่งงานไม่มีสินสอด ได้หรือไม่

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-01-15 เวลา 19:38:28
0       0       81      
Share
 

การแต่งงานและความสำคัญของสินสอด

แต่งงานไม่มีสินสอดได้ หรือ ไม่

จัดได้ว่าเป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันมาเป็นเวลานาน ในเรื่องที่ว่าจะจัดงานแต่งขึ้นมาทั้งที แต่งงานไม่มีสินสอด ได้หรือไม่ คนรุ่นใหม่หลายคนมีความคิดที่ว่า ถ้าประเทศไทยไม่มีประเพณีการจ่ายสินสอดตอนแต่งงานล่ะก็คู่แต่งงานใหม่นั้นจะสามารถตั้งตัวครอบครัวได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าการแต่งงานนั้นจำเป็นต้องมีสินสอดจริงหรือ

    

ความเป็นจริงแล้วในทางกฎหมายนั้นไม่ได้มีการกำหนดว่าต้องมีสินสอด แสดงให้เห็นว่าสินสอดนั้นจะมีหรือไม่มีก็ได้ การมอบสินสอดนั้นเป็นเพียงข้อตกลงกันระหว่างสองฝ่าย โดยหากมีสินสอดก็ต้องมีการตกลงให้ชัดเจนตั้งแต่ก่อนแต่งงานว่าจะมีการมอบสินสอดเป็นจำนวนเท่าไหร่และเป็นอะไรบ้าง ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าการ แต่งงานไม่มีสินสอด นั้นย่อมทำได้ แต่หากกล่าวตามธรรมเนียมประเพณีของไทยแล้วล่ะก็ สินสอดนั้นเปรียบเสมือนกับหลักประกันของฝ่ายผู้หญิง เนื่องจากในอดีตเจ้าบ่าวมักแต่งงานกับเจ้าสาวโดยไม่มีการพบเจอกันมาก่อน พูดให้เข้าใจง่ายก็คือการคลุมถุงชนนั่นแหละ ดังนั้นผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงจึงต้องเรียกสินสอดจากฝ่ายชายเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ฝ่ายชายทิ้งการแต่งงานและเป็นการแสดงให้เห็นว่าฝ่ายชายจะสามารถเลี้ยงดูฝ่ายหญิงต่อไปได้ในอนาคตโดยสินสอดนั้นไม่มีการระบุชัดเจนว่าตัวเลขของสินสอดนั้นควรเป็นเท่าไหร่ แต่ทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับรายได้ของครอบครัวฝ่ายชายเป็นหลัก เมื่อมอบสินสอดไปแล้ว ทรัพย์นั้นจะต้องกลายเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงในทันที

    

สินสอดในอดีตนั้นไม่นิยมให้เป็นเงิน แต่มักจะให้เป็นเครื่องทอง ทองคำแท่ง เครื่องประดับต่างๆ แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้เงินกลายเป็นสิ่งที่มีบทบาทมากขึ้น จึงนิยมใช้เงินเป็นสินสอดแทน โดยนอกเหนือจากเงินแล้วยังมีรถยนต์ ที่ดิน และอสังหาริมทรัพย์ต่างๆที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในการเป็นสินสอดด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เครื่องทอง ทองคำแท่งและเครื่องประดับต่างๆนั้นก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เหมือนเดิมเพียงแต่อาจมีจำนวนและมูลค่าลดลง โดยเปรียบเสมือนของที่ควรมีคู่กันกับเงินสินสอดเท่านั้น แต่ไม่ว่าสินสอดนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม ปัจจุบันนี้สถานะของสินสอดนั้นแตกต่างกับในอดีตอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากในปัจจุบันสินสอดนั้นไม่ใช่หลักประกันอีกต่อไป แต่กลายเป็นสิ่งที่แสดงถึงหน้าตาทางสังคมของครอบครัวแทน โดยจำนวนของสินสอดกลายเป็นเครื่องวัดความร่ำรวยของแต่ละครอบครัว จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมจึงมีการริเริ่มแนวคิดการ แต่งงานไม่มีสินสอด ขึ้นมา

    

ดังนั้นหากจะตอบคำถามที่ว่า แต่งงานไม่มีสินสอด นั้นได้หรือไม่ หากอ้างอิงทางกฎหมายแล้วก็สามารถตอบว่าได้อย่างแน่นอน แต่หากยึดทางหลักธรรมเนียมประเพณีก็จะเห็นได้ว่าสินสอดนั้นก็ยังเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอยู่เป็นอย่างมากในการแต่งงาน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement