ผู้โพส

0 จำนวน Like
95 จำนวน Point






คุณรู้จักคีย์บอร์ดไฟฟ้า (Electric keyboard) ดีแค่ไหน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-02 เวลา 19:09:00
0       0       1680      
Share
 

จากภาพยนตร์เฟรนด์โซน (Friend Zone) บทภาพยนตร์กุ๊กกิ๊ก ที่กิ๊งนางเอกสาวต้องเดินทางร่วมกับพี่เท็ด โปรดิวเซอร์ชายหนุ่มนักทำเพลง เพื่อไปอัดเสียงในโซนประเทศเพื่อนบ้าน ฉากที่นางเอกสาวจอมโก๊ะทำฮาร์ดดิสก์ที่ใส่จังหวะดนตรีไว้ร่วงจนใช้ไม่ได้!!!

พี่เท็ดแก้สถานการณ์โดยการบันทึกทำนองเพลงใหม่ผ่านเจ้าคีย์บอร์ดไฟฟ้า (Electric keyboard) จะเห็นได้ว่าเจ้าเครื่องดนตรีจำพวกนี้ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนโน้ตของเครื่องดนตรีหลายๆจำพวกจนทำให้เพลงเพอร์เฟ็ค รวมทั้งเพลงที่ได้รับความนิยมในสมัยต่างๆอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีส่วนร่วมกับเพลงพวกนั้นไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมอาจหนีไม่พ้นเครื่องที่พวกเราเรียกว่า Electric keyboard หรือคีย์บอร์ดไฟฟ้า

 

พวกเรามาทำความรู้จักกับคีย์บอร์ดไฟฟ้ากัน

คีย์บอร์ด

คีย์บอร์ดไฟฟ้าตัวแรก ถูกสร้างสรรค์ขึ้นคราวแรกในปี 1874 โดยนักคิดค้นชื่อว่า ‘เอลิชาเกรย์ Elisha Gray’ ได้สร้างซินธิไซเซอร์ตัวแรกขึ้น ด้วยการสร้างเสียงบนปุ่มของแป้นพิมพ์เครื่องมือสื่อสารไฟฟ้า(โทรเลข) เครื่องไม้เครื่องมือชิ้นนี้เรียกว่า “The Musical Telegraph” มันมีแค่2 octaves เพียงแค่นั้น

ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 14 จากเครื่องดนตรีคีย์บอร์ดแรกๆก็คือ Spinet and Harpsichord ซึ่งที่มีจุดบกพร่องอยู่มาก มาปรับปรุง

จากไอเดียรวมทั้งองค์ประกอบเดิมมาเป็นคีย์บอร์ดที่เชื่อมโยงกับคอมพิวเตอร์ศในตวรรษที่ 20 (คริสต์ศักราช 1920) มันคือจุดสูงสุดพัฒนาการของคีย์บอร์ด ใช้เวลาจากปี 1875- 1920 หรือราว 45 ปี

หลังจากนั้นในปี 1875 ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้วก็เปลี่ยนชื่อเป็น “Electric Telegraph for Transmitting Musical Tones” หลังจากขั้นแรกนี้ การพัฒนาช้าลงมาก แหล่งกำเนิดของคีย์บอร์ดไฟฟ้ามาจาก Clavichord

เครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ดไฟฟ้า Electric keyboard ใหญ่ๆดังเช่น Electric Organ ,Electric Piano,Electric keyboard ในยุคแรกที่บริษัทผลิตคีย์บอร์ดไฟฟ้าขึ้นมาเรียกว่า Electone ในสมัยหนึ่งพวกเราเลยเรียกคีย์บอร์ดไฟฟ้าว่า อีเล็คโทน

มีหลายคนถามกับผมมาว่า คีย์บอร์ด,เปียโน,ออร์แกน,อีเล็คโทน มันแตกต่างกันอย่างไง

คำตอบก็คือว่า เปียโนกับออร์แกนเป็นของเสียงอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีอคูสติกประเภทลิ้มนิ้วที่มีเสียงเฉพาะตัวชัดเจน

ส่วนคีย์บอร์ดไฟฟ้าเป็นเครื่องดนตรีไฟฟ้าที่จะต้องอาศัยกำลังไฟฟ้าสำหรับระบบการทำงาน ซึ่งเครื่องดนตรีประเภทนี้มีบทบาทรวบรวมหรือสร้างเสียงจำลองต่างๆไว้ภายในเครื่อง อาทิ เสียงเปียโน,สติง,ไวโอลิน,ออร์แกนและก็อื่นมาก

จึงไม่แปลกเลยที่ คีย์บอร์ดไฟฟ้าเพียงตัวเดียว จะสามารถสร้างเสียง รวมทั้งบรรเลงโน้ตเพลงให้เป็นจังหวะ รวมทั้งกำเนิดท้วงทำนองของเพลงหนึ่งเพลง

ก็ขอเล่าความเป็นมาสั้นๆของเจ้าอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ละม้ายคล้ายกับเปียโนไว้เพียงเท่านี้ ถ้าใครสนใจอยากได้เจ้าอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทนี้ก็สามารถเลือกดูกันได้ที่ Keyboard&Recording

 

Please take out with full credits:




TAGS





อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!