ผู้โพส

0 จำนวน Like
112 จำนวน Point


รู้จักวางแผนทางการเงิน อนาคตไม่อับจน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-09-17 เวลา 09:28:29
0       0       170      
Share
 

คุณทราบหรือไม่ว่าในปัจจุบันนี้มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่มีปัญหาทางการเงิน ส่วนใหญ่ก็คือการนำเงินในอนาคตมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการที่แต่ละธนาคารมีการนำเสนอให้ทำบัตรเครดิต เมื่อได้สมัครบัตรเครดิตแล้วนำไปใช้ก็จะมีของสมนาคุณให้ บางคนรู้จักใช้ก็ไม่มีปัญหา หากคนไม่รู้จักใช้นำเงินอนาคตมาใช้มากๆ โดยไม่วางแผนก็เกิดปัญหา  อีกทั้งยังมีบัตรเงินสดเกิดขึ้นมาให้เราใช้กด เป็นว่าเล่น หากไม่วางแผน หนี้จากบัตรดังกล่าวก็เพิ่มมากขึ้น 

นอกจากนี้ ก็ยังมีปัญหาในเรื่องของคนที่อยากมีรถ มีบ้านแต่บริษัทที่ตนเองทำไม่ได้ใช้บริการจ่ายเงินเดือนผ่านทางธนาคารหรือที่เราเรียกว่า payroll อย่างเช่น ของธนาคารไทยพาณิชย์ที่เราเรียกว่า scb payroll ปัญหาเรื่องความรู้เรื่องการเงิน ไม่ใช่ปัญหาส่วนตัว แต่เป็นปัญหาที่มีผลต่อสภาพเศรษฐกิจ สังคมในประเทศ ดังนั้นวันนี้เรามาทำความเข้าใจทางด้านการเงินที่ควรจะรู้ และทางแก้มาแนะนำจะได้รู้จักการวางแผนทางการเงินถูกต้อง เพื่อชีวิตที่ดีในอนาคต

  1. จัดการปัญหาหนี้สินไม่เป็น  คนส่วนใหญ่จะปล่อยให้เป็นหนี้เสีย
  2. ออมเงินไม่เป็น คนไทยส่วนใหญ่ไม่เข้าใจวิธีการออมที่ถูกต้อง และปัจจุบันมีคนที่ออมเงินเพื่อใช้ในยามเกษียณมีเพียง 25% เท่านั้น และมีถึง 40% ที่ไม่มีการวางแผนทางการเงินเพื่อออมเงินยามเกษียณ
  3. ไม่กล้าลงทุน  คนไทยมีปัญหาเรื่องการลงทุนที่ต่ำ อาจจะเพราะกลัว และไม่ไว้ใจ
  4. ไม่วางแผนการเงิน คนไทยส่วนใหญ่ยังใส่ใจในการวางแผนทางการเงินที่น้อยอยู่ รวมไปถึงในอนาคตก็ไม่เคยนึกถึงวันเกษียณ วางแผนภาษีอย่างไร ใช้เงินก้อนอย่างไร
  5. สนุกไปกับเทคโนโลยีที่ทำให้การใช้เงินง่ายไปเลยจัดระเบียบการใช้เงินไม่เป็น เพราะเทคโนโลยีทางการเงินที่ก้าวหน้า อยากจะโอน อยากจะซื้อของออนไลน์ ก็ทำง่ายนิดเดียว โดยใช้จ่ายไม่ระวัง

หลักเริ่มต้นการวางแผนทางการเงิน การวางแผนทางการเงิน หากรู้จักอดออมเงินตั้งแต่ในวัยเด็ก จะถือได้ว่าเป็นการบ่มนิสัยและหัดให้เด็กๆ รู้จักออมเงิน เป็นการเพาะวินัยทางการเงินไว้ก่อน  และเมื่อเข้าสู่วัยทำงานก็จำเป็นจะต้องรู้วิธีการวางแผนการจัดสรรรายได้ เพื่อให้เพียงพอกับการออมเงินตามเป้าหมาย รวมถึงการใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม และเมื่อมีครอบครัว ก็จำเป็นที่จะต้องดูแลทั้งตนเองและคนในครอบครัว ซึ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดความรับผิดชอบและมีภาระทางการเงินยิ่งเพิ่มขึ้น ซึ่งหากรู้จักวางแผนและอดออมตั้งแต่เด็กๆ จะทำให้รู้จักแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้  

สิ่งที่สำคัญที่สุดของ การวางแผนทางการเงิน ก็คือ ความมุ่งมั่นและมีวินัยในการออมเงิน เพราะหากขาดการปฏิบัติที่จริงจังอย่างต่อเนื่อง ก็ยากที่จะบรรลุเป้าหมายได้ ทั้งนี้จะต้องคอยตรวจสอบและปรับแผนตามสถานการณ์สภาพทางการเงิน และควรหมั่นตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ว่าสิ่งที่คุณทำทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ หรือไม่ และหากไม่ก็ต้องรีบหาสาเหตุว่า เกิดจากตัวคุณเองหรือมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่ จะเป็นตัวทำให้ไม่เป็นไปตามแผน  จากนั้นจึงค่อยปรับแผนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งหากทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้คุณเองได้เกิดวินัยทางการเงินและมีความมั่นคงทางการเงินต่อๆไป

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
ดู Parasite (ชนชั้นปรสิต) ภาพยนตร์ดีกรีรางวัล Oscars ได้แล้ววันนี้ที่ Viu คลิก!