ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


ตรวจภาวะมีบุตรยาก ปัญหาหนักอกของคู่ชีวิตที่ต้องการมีลูก

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-08-31 เวลา 15:20:51
0       0       989      
Share
 

มีคู่รักจำนวนมากที่พยายามจะมีลูกแต่ว่าก็ไม่เป็นผลสำเร็จ โดยหนึ่งในปัจจัยที่หลายคู่มีลูกยากนั้น อาจเกิดขึ้นเนื่องจากสมรสหรือสร้างครอบครัวกันช้าขึ้น ทำให้ร่างกายอาจไม่พร้อมเหมือนการมีลูกเท่าตอนวัยเอ๊าะๆอีกต่อไป หรืออาจเกิดขึ้นจากความเปลี่ยนไปจากปกติของร่างกายของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง 

หากคู่ของคุณได้พยายามมีลูกมาแล้วเป็นเวลาขั้นต่ำ 1 ปี แต่ไม่สำเร็จ ซึ่งพูดได้ว่าคุณหรือคนรักบางทีอาจเจอปัญหามีลูกยาก และก็ควรที่จะเข้ารับการ “ตรวจมีลูกยาก” หรือตรวจภาวะมีลูกยากเพื่อหาทางปรับแก้ถัดไป

 

ภาวะมีลูกยากมีสาเหตุจากอะไร

การปฏิสนธิและก็ท้องนั้นต้องอาศัยความพร้อมด้านสุขภาพของคนทั้งสองทั้งยังปัจจัยหลายๆอย่าง ก็เลยจะประสบความสำเร็จ โดยจากสถิติพบว่าปัญหามีลูกยากของคู่แต่งงานเกิดจากฝ่ายชาย 33% และฝ่ายหญิง 33% ที่เหลือนั้นเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากปัญหาของทั้งสอง หรือไม่สามารถระบุได้ชัดเจน

 

ต้นสายปลายเหตุที่ทำให้มีความเสี่ยงต่อภาวะมีลูกยาก

 • อายุ สิ่งสำคัญที่นำมาซึ่งภาวะมีลูกยาก เนื่องด้วยภาวะเจริญพันธุ์ของหญิงจะค่อยๆลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปที่ประสิทธิภาพรวมทั้งจำนวนไข่ที่ผลิตออกมาเริ่มมีจำนวนน้อยลง ส่วนเพศชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปก็จะมีความสมบูรณ์ทางเพศน้อยลงเหมือนกัน
 • การสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ถ้าเกิดปรารถนามีครรภ์ คุณควรหลบหลีกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และก็การสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด เพราะว่าจะทำให้จังหวะการตั้งท้องลดน้อยลง และทำให้ผู้ชายเกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศหรือมีปริมาณสเปิร์มลดน้อยลง นอกจากนี้ยังเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ หรือเสี่ยงเกิดการแท้งบุตรได้
 • น้ำหนักตัวที่มากเกินควร เป็นหนึ่งในสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงส่งผลให้เกิดภาวะมีลูกยาก รวมทั้งอาจส่งผลต่อจำนวนสเปิร์มลดน้อยลงด้วย
 • ออกกำลังกายไม่เพียงพอ การออกกำลังสามารถช่วยลดภาวะอ้วนซึ่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาวการณ์มีลูกยาก รวมทั้งยังเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย รวมทั้งลดความเสี่ยงของปัญหาการตกไข่ของหญิงอีกด้วย

เพราะอะไรต้องตรวจภาวะมีลูกยาก

ภาวะมีลูกยาก เป็นการที่ไม่ประสบความสำเร็จในการตั้งท้องหลังจากพยายามมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปี ถึงแม้คุณและคู่รักจะร่วมเพศบ่อยมากโดยมิได้มีการป้องกันก็ตาม โดยภาวการณ์นี้เกิดขึ้นได้ทั้งยังกับผู้ชายและเพศหญิง สำหรับผู้หญิงนั้นจะจัดว่ามีภาวะมีลูกยากก็ต่อเมื่อเพียรพยายามจะตั้งท้องมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว และไม่มีการใช้ยาคุมกำเนิด แต่ว่าก็ยังไม่สำเร็จ ส่วนผู้ชายจะมองจากการมีจำนวนสเปิร์มไม่เพียงพอหรือสเปิร์มไม่แข็งแรงพอที่จะไปถือกำเนิดกับไข่ได้

 

ดังนี้หากกังวลเกี่ยวกับปัญหามีลูกยาก คุณสามารถขอความเห็นหมอเพื่อรับการตรวจภาวะมีลูกยากได้ตั้งแต่เนิ่นๆไม่มีความจำเป็นที่ต้องคอยให้ถึง 1 ปี โดยเฉพาะหญิงที่มีอายุมากกว่า35 ปี ด้วยเหตุว่ายิ่งอายุมากขึ้น ช่องทางท้องเสร็จก็ยิ่งลดลงตามไปด้วย 

ตรวจภาวะมีลูกยาก มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ถ้าหากยังไม่มั่นใจว่าปัญหามีลูกยากมีต้นเหตุที่เกิดจากฝ่ายใดกันแน่ หรือแม้ว่าจะทราบอยู่แล้วว่าอีกฝ่ายมีปัญหา คุณทั้งสองก็ควรจะมารับการตรวจภาวะมีลูกยากไปพร้อมเพียงกัน เพื่อทำความเข้าใจและก็เป็นอันมากหัวใจให้กัน ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้การตรวจรักษาเป็นไปอย่างสบายเพิ่มขึ้น

 

ขั้นตอนการซักประวัติ

ในพื้นฐานแพทย์จะซักประวัติแล้วก็ถามคำถามเพื่อประเมินต้นเหตุของภาวะมีลูกยากของแฟนดังนี้

 

 • ฝ่ายหญิงเคยมีลูกมาก่อนหรือไม่ ถ้าหากเคยมี การมีครรภ์คราวก่อนๆของคุณเป็นยังไงมีภาวะแทรกซ้อนหรือการแท้งบุตรเกิดขึ้นไหม แล้วก็ฝ่ายชายเคยมีลูกกับแฟนเก่าหรือไม่
 • คุณพยายามมีลูกมานานมากแค่ไหนแล้ว โดยคู่แต่งงานมากกว่า 80% จะสามารถมีลูกได้ด้านใน 1 ปี ถ้าเกิดฝ่ายหญิงมีอายุน้อยกว่า 40 ปี และก็มีเซ็กส์ทุกๆ2-3 วัน โดยไม่มีการป้องกัน ส่วนอีกโดยประมาณ 10% จะมีลูกเสร็จในปีหน้า รวมทั้งส่วนที่เหลือจะเจอภาวะมีลูกยาก
 • คุณมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้งแค่ไหนแล้วก็มีปัญหาสำหรับในการมีเซ็กส์หรือไม่ ทั้งสองควรเปิดใจแล้วก็บอกให้แพทย์รู้อย่างตรงไปตรงมา ไม่ต้องอาย เพราะว่าเป็นเรื่องสำคัญที่แพทย์ผู้วินิจฉัยจะต้องทราบ เพื่อจะให้คำแนะนำแล้วก็วิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำ
 • ก่อนหน้านั้นคุณใช้วิธีคุมกำเนิดแบบใด รวมทั้งหยุดใช้มานานแค่ไหนแล้ว
 • รอบเดือนของฝ่ายหญิงมาปกติไหม มีเลือดออกระหว่างรอบเดือนหรือหลังการมีเซ็กส์หรือเปล่า
 • คุณมีโรคประจำตัว โรคติดต่อทางเพศชมรม หรือเคยรับการผ่าตัดใดๆก็ตามมาก่อนหรือเปล่า
 • คุณใช้ยารักษาโรคทั้งที่หาซื้อได้เองและสั่งจ่ายโดยแพทย์ วิตามิน สมุนไพร หรืออาหารเสริมจำพวกใดอยู่หรือเปล่า
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณคืออะไร เพื่อประเมินปัจจัยเสี่ยงนำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาวะมีลูกยากได้ เช่น สูบบุหรี่ น้ำหนักเกินมาตรฐาน ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป เครียด หรือใช้สิ่งเสพติด ต้นเหตุพวกนี้อาจจะก่อให้มีลูกยากได้

แฟนบางคู่เพียงแต่เข้ารับคำหารือดังข้างต้นรวมทั้งประพฤติตามคำแนะนำจากแพทย์ก็มีลูกเสร็จได้ แต่บางคู่ก็จำเป็นต้องตรวจค้นสาเหตุและรักษาด้วยการใช้วิธีทางการแพทย์ถัดไป

 

ขั้นตอนการตรวจภาวะมีลูกยาก

การตรวจมีลูกยากในฝ่ายชายมักเริ่มจากการตรวจน้ำเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่จะสามารถบอกได้ทันทีว่ามีภาวะมีลูกยากหรือเปล่า คุณควรต้องงดการร่วมเพศและก็งดเว้นการหลั่งอสุจิเป็นเวลา 3-7 วันก่อนมาตรวจไม่ควรน้อยหรือยาวนานกว่านี้ ส่วนการตรวจมีลูกยากในฝ่ายหญิงจะขั้นตอนรวมทั้งวิธีการตรวจที่สลับซับซ้อนกว่า ตัวอย่างเช่น

 

 • ตรวจภายใน
 • ตรวจเลือดวัดระดับฮอร์โมน
 • อัลตราซาวด์ทางช่องคลอดเพื่อดูมดลูกและก็รังไข่
 • ฉีดสีเข้าโพรงมดลูกพร้อมด้วยส่องกล้องดูโพรงมดลูกรวมทั้งท่อนำไข่
 • ส่องกล้องดูโพรงมดลูกแล้วก็อุ้งเชิงกราน

ทั้งปวงนี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างวิธีการที่หมอบางทีอาจใช้ในลัษณะของการตรวจ แน่ๆว่าคุณไม่มีความจำเป็นต้องตรวจทุกวิธี การตรวจที่สมควรจะตรึกตรองจากประวัติและก็ผลของการตรวจร่างกายของคุณว่าปัญหามีลูกยากน่าจะมีต้นเหตุจากสาเหตุใดได้บ้าง

ตรวจภาวะมีลูกยาก รวมทั้งรักษาภาวะมีลูกยาก มีค่าใช้จ่ายมากแค่ไหน

การตรวจภาวะมีลูกยากในขั้นรับคำขอคำแนะนำและก็ตรวจร่างกายทั่วๆไป ตรวจภายใน หรือตรวจความสมบูรณ์ของสเปิร์มนั้นมีค่าใช้จ่ายราวไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนการดูแลและรักษาด้วยเทคโนโลยีแก้ไขภาวะมีลูกยากนั้นอาจมีค่าใช้จ่ายมากถึงหลักหมื่นหรือหลักแสน แล้วก็ภายหลังจากหารือและยังรวมไปถึงเมื่อไปสู่วิธีการรักษาไปแล้ว ก็ยังไม่สามารถค้ำประกันว่าจะช่วยทำให้สำเร็จสำหรับในการตั้งท้องได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!