ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานจำเป็นหรือไม่

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-08-31 เวลา 15:10:42
0       0       1015      
Share
 

การสมรสนับเป็นความฝันของคนอีกหลายคน แต่ก่อนจะตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ด้วยกันนั้น สิ่งที่คุณควรจะทำเป็นลำดับที่หนึ่งคือ การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เพื่อมั่นใจว่าคุณและก็คู่พร้อมสำหรับเพื่อการมีครอบครัว แต่หลายท่านอาจกำเนิดคำถามว่า การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานนั้นจำเป็นจริงๆหรือตรวจแล้วได้ประโยชน์อะไร หรือจำต้องตรวจอะไรบ้าง 

 

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

ประโยช์จากการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน 

หลายคนอาจรู้เรื่องว่า การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานมีจุดหมายเพื่อเตรียมตัวสู่การมีบุตรเท่านั้นทำให้หลายๆคนที่ยังไม่มีแผนจะมีลูกคิดว่า ไม่จำเป็นต้องตรวจก็ได้ แต่จริงๆแล้ว ประโยชน์ที่ได้รับมาจากการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานยังมีมากกว่านั้น

1.เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่คนรัก

หลายๆคนมั่นใจว่า ตัวเองมีสุขภาพดีก็เลยมีความรู้สึกว่า ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพก็ได้ หรือบางคนมีความเห็นว่า การขอให้คู่รักไปตรวจสุขภาพคือการไม่เชื่อใจกัน หรืออีกแง่หนึ่งคือ รู้จักกันมานานจึงเชื่อใจในความประพฤติปฏิบัติรวมถึงเชื่อมั่นในสุขภาพของอีกฝ่าย แม้กระนั้นจริงๆแล้ว คุณหรือคู่บางทีอาจได้รับเชื้อ หรือเจ็บไข้แบบไม่รู้ตัวก็ได้ ถ้าหากเป็นแบบนั้นเชื้อพวกนั้นอาจส่งผ่านสู่แฟนได้ด้วย เชื้อสำคัญเช่น

  • เชื้อเอชไอวี

เชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV หรือ Human Immunodeficiency Virus) คือ เชื้อสำคัญที่จำเป็นต้องอยู่ในลิสต์การตรวจสุขภาพในลำดับหนึ่งเนื่องจากแม้ติดเชื้อโรคแล้วจะไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ ที่สำคัญผู้ติดโรคในระยะเริ่มต้นจำนวนมากยังไม่แสดงอาการอะไรก็ตามอีกด้วย ทำให้ผู้ติดโรคบางบุคคลไม่รู้จักว่าตัวเองติดเชื้อโรค ก็เลยเพิ่มช่องทางการแพร่ระบาดเชื้อสู่คนอื่นๆได้อย่างง่ายดาย แม้ผู้ติดเชื้อโรคไม่ได้รับการดูแลและรักษาที่ถูกจะมีผลให้ภูมิคุ้มกันโรคอ่อนแอลงเรื่อยจนร่างกายกำเนิดโรคแทรกซ้อนตามมาแล้วก็เสียชีวิตในที่สุด 

อย่างที่เข้าใจดีว่า หนทางหลักในการติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องเป็น การมีเซ็กส์กับผู้ติดเชื้อ เพราะฉะนั้นเพื่อความมั่นใจและความเชื่อมั่นหมดทั้งตัวคุณเองแล้วก็คู่รักก็ควรจะตรวจหาเชื้อนี้ด้วย

  • เชื้อไวรัสตับอักเสบบี / ซี

เชื้อไวรัสอีกชนิดที่อันตรายแล้วก็ร้ายแรงไม่แพ้กันเป็น เชื้อไวรัสตับอักเสบบี / ซี เชื้อไวรัสชนิดนี้จะเข้าไปทำลายเซลล์ตับ ถ้าเกิดปลดปล่อยไว้มิได้รับการดูแลรักษาบางทีอาจลุกลามกลายเป็นโรคมะเร็งตับได้ ดังนี้วิถีทางการติดต่อของเชื้อไวรัสประเภทนี้เป็น ติดต่อทางเลือด น้ำเชื้อ น้ำหล่อลื่น รวมทั้งสารคัดเลือกหลั่งต่างๆของร่างกาย

  • โรคซิฟิลิส

เป็นโรคติดต่อทางเพศชมรมที่เกิดขึ้นมาจากการรับเชื้อแบคทีเรียทริปโปนีมา พัลลิดุม (Treponema pallidum) ลักษณะของโรคโรคซิฟิลิสคือ ระยะเริ่มแรกจะปรากฏแผลลักษณะแข็งๆสีแดง ขอบนูนบริเวณช่องคลอด ทวารหนักองคชาต หรือปาก ซึ่งผู้ป่วยอาจไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆก็ตามและแผลนั้นจะหายไปเอง ทำให้ผู้ป่วยคิดว่าหายปกติแล้ว แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วเชื้อแบคทีเรียยังหลบซ่อนอยู่ในร่างกาย ถ้ามิได้รับการดูแลรักษาเชื้อจะแพร่ขยายและประทุษร้ายเซลล์ร่างกายไปเรื่อยๆจนถึงทั่วร่างกายและทำให้เสียชีวิตได้ 

เชื้อแบคทีเรียประเภทดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะติดต่อด้วยการสัมผัสแผลที่เกิดขึ้นมาจากโรคโดยตรงซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือข้างในโพรงปาก ด้วยเหตุผลดังกล่าวการร่วมเพศทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือการออรัลเซ็กส์กับผู้ป่วยซิฟิลิสจึงล้วนทำให้ติดเชื้อได้ทั้งหมด

การได้รับเชื้อทางเพศชมรมอื่นๆ

นอกเหนือจากโรคหลักๆที่กล่าวมาแล้วข้างต้นแล้ว ถ้าหากคุณมีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ หรือเคยมีความประพฤติเสี่ยงทางเพศ เช่นเปลี่ยนคู่รักบ่อยมาก หรือร่วมเพศโดยไม่ปลอดภัยก็จะต้องมีการตรวจคัดกรองโรคหรือรักษาเพื่อให้มีความปลอดภัยทั้งยังคุณเองและคู่ชีวิตด้วยด้วยเหมือนกัน โรคทางเพศชมรมที่อาจส่งผ่านคู่ชีวิตของคุณดังเช่น เป็นต้นว่า โรคหนองใน เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุกฯลฯ

2.เพื่อเช็คความพร้อมเพรียงของคุณพ่อรวมทั้งม่าม้า

คู่รักโดยมากเมื่อสมรสและจากนั้นก็เริ่มวางแผนเพื่อมีลูก คนส่วนมากมักมีความคิดว่า ถ้าทั้งคุณเองและก็คู่ชีวิตมีสุขภาพทางร่างกายแข็งแรงก็สามารถมีลูกได้ทันทีโดยไม่จำเป็นจะต้องตรวจสุขภาพ แม้กระนั้นจริงๆแล้วควรจะตรวจคัดเลือกกรองก่อนว่าทั้งคู่มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงพร้อมสำหรับในการมีลูกหรือไม่ ตัวอย่างเช่น ตรวจร่างกายโดยแพทย์ ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดตรวจโรคที่อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ ฯลฯ หรือบางคู่บางทีอาจตรวจสุขภาพเสริมเติมเพื่อเช็คว่าคุณอยู่ในข่ายภาวะมีบุตรยากหรือไม่ 

3.เพื่อความปลอดภัยของลูก

ต่อจากข้อที่แล้วว่าสุขภาพของพ่อแม่นั้นส่งผลโดยตรงต่อลูกด้วย โรคบางโรคอาจถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรือก่อให้เกิดผลเสียต่อการมีครรภ์ หรือสุขภาพของลูกในอนาคตได้ก็เลยต้องมีการตรวจคัดเลือกกรองก่อนการตั้งท้องเพื่อจะได้คิดแผนป้องกันได้อย่างเหมาะควร ดังเช่นว่า โรคเอดส์ เชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี ที่อาจถ่ายทอดสู่เด็กทารกได้ หรือโรคหัดเยอรมัน ที่หากแม่มีอาการป่วยเป็นโรคเหือดขณะตั้งท้อง อาจจะทำให้ลูกพิการ หรือเสียชีวิตได้ (ก็เลยควรจะมีการฉีดยาป้องกันก่อน) 

ธาลัสซีเมีย เป็นอีกโรคที่ไม่ควรมองข้าม ธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ ผู้ป่วยจะพบเจอกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ง่าย เป็นต้นว่าท้องเป็นพิษ เด็กตัวซีดเผือดเหลือง ตับ ม้ามโต ตัวแคระแกร็น บริเวณใบหน้าผิดรูปผิดรอย มีภูมิต้านทานโรคต่ำ ฯลฯ สิ่งจำเป็นที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับธาลัสซีเมียเป็น บางครั้งคุณหรือคู่ควงอาจไม่ป่วยด้วยโรคธาลัสซีเมีย แต่ว่าคุณอาจเป็นพาหะนำโรคธาลัสซีเมียที่สามารถส่งต่อสู่ลูกของคุณและทำให้ลูกของคุณป่วยได้ 

เพราะฉะนั้นคู่แต่งงานทุกคู่ก็เลยจำต้องตรวจคัดเลือกกรองธาลัสซีเมีย และหากพบว่าคุณเป็นพาหะธาลัสซีเมียจำต้องได้รับข้อเสนอแนะจากแพทย์ว่า ได้โอกาสที่จะถ่ายทอดสู่ลูกมากน้อยแค่ไหน จะได้วางแผนการมีครรภ์ได้อย่างเหมาะควร

นอกจากนี้ต้องมีการตรวจประเภทของกรุ๊ปเลือด Rh (Rh Factor) คนไทยโดยธรรมดาจะมีค่า Rh+ แม้กระนั้นบางบุคคลโดยยิ่งไปกว่านั้นชาวต่างชาติบางทีอาจเจอได้ว่ามีประเภท Rh- ถ้าหากฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งมีค่า Rh- เมื่อมีการท้องจะก่อให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการแท้งเพิ่มขึ้น เนื่องด้วยอาจเกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกของทารกในท้องและก็ทารกแรกเกิดได้ จึงควรมีการจัดแจงล่วงหน้า

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!