ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


ประเภทของโรคซึมเศร้า ที่เราอาจมองข้ามไป

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-08-29 เวลา 16:09:57
0       0       792      
Share
 

ทำความรู้จักโรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้าส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และก็ความคิด โดยอาการพวกนี้จะส่งผลเสียต่อการดำรงชีวิตในแต่ละวันอย่างยิ่ง อาทิเช่น ทานอาหารได้ลดน้อยลง เบื่ออาหารนอนไม่หลับ ท้อใจ หม่นหมอง คิดว่าตนเองไร้ความสุขกับชีวิต วิตกตลอด แล้วก็ที่สำคัญเป็นผู้ป่วยจะไม่อาจจะรับมือกับปัญหาต่างๆที่จำต้องเผชิญได้พอ

 

ประเภทของโรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้าแบ่งได้ 3 ชนิด ซึ่งแต่ละประเภทมีรายละเอียดที่ต่างกันดังต่อไปนี้

 

1. Major Depression (โรคซึมเศร้าแบบร้ายแรง)

โรคซึมเศร้าประเภทนี้เกิดขึ้นเมื่อสภาวะซึมเศร้าก่อกวนความสุขในชีวิต การทำงาน การเรียน การนอน นิสัยการกิน รวมทั้งอารมณ์สุนทรีย์ ต่อเนื่องกันขั้นต่ำ 2 อาทิตย์ บางคนอาจแสดงอาการของสภาวะซึมเศร้าเพียงแค่หนึ่งอย่างก็ได้ ซึ่งอาการจะเกิดขึ้นเป็นครั้งๆแล้วหายไป แต่ก็สามารถเกิดได้บ่อยมากเช่นเดียวกัน 

 

2. Dysthymia หรือ Persistent Depressive Disorder (โรคซึมเศร้าเรื้อรัง)

เป็นโรคซึมเศร้าแบบเรื้อรังที่มีลักษณะอาการทางอารมณ์ไม่ร้ายแรงนัก แต่จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องอย่างต่ำ 2 ปี และมีลักษณะต่อแต่นี้ไปอย่างน้อย 2 อาการร่วมด้วย 

 

 • รับประทานอาหารได้ลดลงหรือเพิ่มมากขึ้น 
 • นอนไม่หลับหรือนอนมากเกินความจำเป็น 
 • หมดแรง เหนื่อย 
 • มีความคิดว่าคุณประโยชน์ในตัวเองต่ำ 
 • ไม่มีสมาธิ หรือตัดสินใจอะไรได้ลำบาก 
 • รู้สึกห่อเหี่ยว ตามเกณฑ์การวินิจฉัยจากคู่มือการวิเคราะห์ความไม่ปกติด้านจิตที่จัดทำโดยสมาคมจิตเวชศาสตร์สหรัฐอเมริกา (DSM-V)
 • ในบางช่วงเวลาของสภาวะซึมเศร้าชนิดนี้ผู้ป่วยอาจมีสภาวะ Major depression ร่วมด้วย ซึ่งจะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งยังส่งผลต่อคุณภาพสำหรับเพื่อการทำงานของผู้ป่วยและทำให้มีความรู้สึกแย่ได้

 

3. Bipolar หรือ Manic-depressive Illness (โรคซึมเศร้าอารมณ์สองขั้ว)

ผู้มีสภาวะซึมเศร้าบางบุคคลอาจมีอาการไม่ปกติแบบอารมณ์สองขั้ว (Bipolar disorder) ร่วมด้วย โรคซึมเศร้าประเภทนี้จะก่อให้ผู้ป่วยมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ โดยมีอารมณ์ปรวนแปรรุนแรงสลับไปๆมาๆระหว่างอารมณ์ดีมากเกิน (Mania) ที่เป็นช่วงๆอารมณ์สนุกคึกคักเกินเหตุ ขี้บ่นกว่าที่เคยเป็น คล่องแคล่วกว่าปกติ มีพลังงานภายในร่างกายเหลือเฟือ กับตอนสภาวะซึมเศร้า (Depression) ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะอาการอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ในบางคนก็อาจเปลี่ยนแปลงไปอย่างเร็ว ในตอนร่าเริงแจ่มใสไม่ปกตินั้น อาการที่เกิดขึ้นอาจมีผลกระทบต่อความคิดรวมทั้งการตัดสินใจของผู้ป่วย และอาจจะส่งผลให้ผู้ป่วยมีความประพฤติหลงทางถ้าหากผู้ป่วยในสภาวะนี้ไม่ได้รับการดูแลรักษาจะมีผลให้แปลงเป็นโรคจิตเภทได้

 

ชนิดของภาวะซึมเศร้าอื่นๆที่ได้การเห็นด้วยทางการแพทย์ มีดังนี้

 

 1. Postpartum Depression (โรคซึมเศร้าหลังคลอดบุตร) หลังคลอดลูก คุณแม่บางคนอาจมีอาการซึมเศร้าที่รุนแรงแล้วก็ใช้เวลานานกว่าจะกลับมาเป็นปกติ ภาวะซึมเศร้าที่แม่มือใหม่มักพบเจอหลังคลอดนี้จะเรียกว่า "Baby blues"
 2. Seasonal Affective Disorder หรือ SAD (โรคซึมเศร้าตามฤดูกาล) เป็นสภาวะซึมเศร้าในช่วงฤดูหนาว หรือบางครั้งก็เกิดในฤดูใบไม้ร่วง เป็นโรคซึมเศร้าที่เกี่ยวพันกับภูมิอากาศที่มีแสงตะวันน้อยและหนาวเย็น พบได้มากในประเทศแถบหนาว ก็เลยไม่ค่อยเป็นที่คุ้นเคยในไทยนัก
 3. Premenstrual Dysphoric Disorder (โรคซึมเศร้าก่อนมีเมนส์) เป็นอาการซึมเศร้าที่เกิดขึ้นโดยประมาณหนึ่งอาทิตย์ก่อนรวมทั้งหลังช่วงมีรอบเดือนของสตรี
 4. Psychotic Depression (โรคซึมเศร้าโรคทางจิต) เป็นภาวะซึมเศร้าร้ายแรงที่เกิดกับคนเป็นโรคจิตเวชอื่นๆโดยมักเกิดพร้อมอาการทางจิตใจ อาทิเช่น เห็นภาพตบตาแล้วก็ภาพลวงตา ได้ยินเสียงที่ไม่มีอยู่จริง ฯลฯ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!