ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


จำเป็นต้องทาน Collagen (คอลลาเจน) หรือไม่

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-08-25 เวลา 20:48:44
0       0       640      
Share
 

เมื่อเอ่ยถึง Collagen  (คอลลาเจน)หลายท่านคงคิดถึงเรื่องความกระจ่างใสของผิวพรรณ ซึ่งในขณะนี้คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในครีมหรือโลชั่น อีกทั้งอาหารเสริมต่างๆที่หาซื้อได้ทั่วๆไปตามตลาด ว่าแต่เจ้าคอลลาเจนที่หนุ่มสาวปัจจุบันนิยมบริโภคมันคืออะไรกันแน่ แล้วเราสามารถหาสารอาหารจำพวกนี้ได้จากที่ไหนบ้าง ลองอ่านข้อมูลที่พวกเรานำมาฝากกันวันนี้ เพื่อที่คุณจะได้ทราบจักรวมทั้งเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ

คอลลาเจน

คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจน เป็นโปรตีนประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของ กรดอะมิโน (Amino Acid) หลายชนิดต่อกัน โดยทั่วไปร่างกายของมนุษย์จะมีคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบของผิวหนังกระดูก ข้อต่อ เอ็น ขน รวมทั้งเส้นผม รวมไปถึงเนื้อเยื่อทั้งปวงในร่างกาย 

 

ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงแล้วก็เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะต่างๆคอลลาเจนจะถูกผลิตเพิ่มมากขึ้นเมื่อเราอายุยังน้อย และก็จะลดปริมาณการผลิตลงเมื่อเรามีอายุเยอะขึ้น แต่ นั่นไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้ประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการสร้างคอลลาเจนของพวกเราลดลง รังสีอัลตราไวโอเลตแล้วก็พฤติกรรมด้านการบริโภคอาหาร ก็ยังมีส่วนให้ปริมาณผลผลิตคอลลาเจนต่ำลงได้อีกด้วย 

 

เมื่อปริมาณคอลลาเจนน้อยลงก็จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆกับผิวพรรณของพวกเรา เช่น ผิวพรรณขาดความกระชับ หย่อนคล้อย กำเนิดริ้วรอย และกำเนิดความหมองคล้ำ เป็นต้น

 

คอลลาเจนในอาหาร

นอกเหนือจากคอลลาเจนจะสามารถผลิตขึ้นได้เองภายในร่างกายของผู้คนแล้ว พวกเรายังสามารถพบคอลลาเจนได้จากแหล่งอื่นๆเพิ่มอีก ในอาหารชนิดปลาทะเล เนื้อสัตว์ต่างๆถั่วหลากสี พืชผักใบเขียว เห็ดชนิดต่างๆผักผลไม้สีแดงส้ม เอ็นหมู และก็เอ็นโค เป็นต้น

 

คอลลาเจนกับผิวพรรณ

  • ผิวหนังของเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชั้น ได้แก่} ชั้นหนังกำพร้าหนังแท้ รวมทั้งชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งคอลลาเจนมีความสัมพันธ์กับชั้นหนังกำพร้า หรือหนังชั้นนอกในเรื่องเกี่ยวกับการกำเนิดสิว ฝ้ากระ ส่วนหนังแท้จะเกี่ยวโยงกับการเกิดริ้วรอยแห่งวัย เพราะว่าในผิวชั้นนี้จะมีโปรตีนเส้นใย 2 ประเภททำงานด้วยกัน คือ
  • คอลลาเจนและอีลาสติน ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบให้ความเหนียว ตึง แข็งแรง และก็เรียบเนียนของผิวหนัง ส่วนอีลาสตินทำหน้าที่ให้ความหยืดหยุ่นต่อผิวหนัง
  • ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นส่วนที่รองให้ผิวหนังคงจะรูปร่าง สามารถรับแรงกระแทก ตลอดจนสะสมพลังงานให้กับร่างกาย
  • เรื่องสำคัญอีกหนึ่งอย่าง เป็น เรื่องของความอ่อนเยาว์ ที่เกิดขึ้นมาจากผลของการทำงานด้วยกันระหว่างจำพวกของคอลลาเจนที่เรียกว่า โซลูเบิล คอลลาเจน (Soluble Collagen) กับ อีลาสติน ที่ประสานกันทำหน้าที่ช่วยทำให้เซลล์สามารถซับน้ำและความชื้นไว้ได้ 
  • เซลล์ในผิวหนังก็เลยเต่งตึงรวมทั้งสามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ แม้กระนั้นเมื่ออายุของพวกเราเพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนชนิดนี้จะเปลี่ยนสภาพไปเป็นคอลลาเจนอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า อินโซลูเบิล คอลลาเจน (Insoluble Collagen) แปลงเป็นโปรตีนที่ทนต่อสารเคมีมากขึ้น ทำให้สูญเสียความยืดหยุ่นของเซลล์ไป อีกทั้งคุณลักษณะสำหรับการรักษาความชื้นต่อเซลล์ผิวน้อยลงเป็นลำดับ ทำให้เกิดผิวหนังมีการยุบ กลายเป็นริ้วรอยบนบริเวณใบหน้า หรือผิวหนังในบริเวณอื่นตามมา

 

พวกเราควรที่จะเลือกอาหารเสริมหรือครีมผสมคอลลาเจน?

เป็นธรรมดาเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาริ้วรอยต่างๆก็ตามมา ทำให้คนส่วนมากให้ความสำคัญกับเรื่องนี้กันมากมาย ซึ่งใในตอนนี้มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนมากไม่น้อยเลยทีเดียวที่ช่วยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการลดริ้วรอย ทำให้ผิวเต่งตึง แม้กระนั้นผลิตภัณฑ์พวกนั้นก็ยังมีส่วนผสมของสารเคมีอยู่ด้วย แล้วก็บางสินค้าเมื่อใช้ไปและบางทีอาจไม่เกิดผลที่ควรจะได้รับ 

 

เพราะว่าคอลลาเจนที่เป็นส่วนผสมมีโมเลกุลใหญ่เกินไป ส่งผลให้ร่างกายไม่ปลดปล่อยให้คอลลาเจนพวกนั้นผ่านชั้นผิวหนังเข้าไป ฉะนั้น การบริโภคอาหารเสริมที่ช่วยส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนตอบแทน น่าจะเป็นลู่ทางที่ดียิ่งกว่า 

 

ความต้องการคอลลาเจนของร่างกาย

สำหรับคอลลาเจนที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท จะมีปริมาณที่ไม่เหมือนกันออกไป โดยร่างกายของพวกเรามีความต้องการคอลลาเจนใน 1 วันพอๆกับ 3,000 มก. ซึ่งก็เป็นยากที่พวกเราจะได้รับคอลลาเจนอย่างเพียงต่อวันด้วยการรับประทานอาหาร 

 

ที่สำคัญ ก่อนจะเลือกบริโภคเราควรพินิจพิเคราะห์สินค้าที่ผ่านการยินยอมรับจากอย. รวมทั้งแม้ต้องเลือกชนิดคอลลาเจนในลักษณะของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แล้วก็ถ้าหากยังไม่แน่ใจในเรื่องของจำนวนการกิน ความเหมาะสม และก็ความปลอดภัย ควรจะขอคำแนะนำหมอ หรือนักกำหนดของกินที่มีความสามารถ ความชำนาญ เพื่อการเลือกใช้สินค้าที่ไม่เกิดอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกาย เพราะว่าคอลลาเจนนั้นเป็นสารสกัดที่ได้มากจากพืชและสัตว์ ก็เลยอาจจะเป็นผลให้เกิดอาการแพ้ หรือในบางรายอาจมีอาการรุนแรงจนกระทั่งแก่ชีวิตได้

 

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับคอลลาเจนที่เอามาฝากกัน จะมองเห็นได้ว่า คอลลาเจน เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวของเราให้กลับมาแลดูอ่อนวัยได้อีกที แม้กระนั้นแม้กระนั้นถ้าคนไหนกันเลือกที่จะบริโภคแล้วหลังจากนั้นก็จำต้องอยู่บนเบื้องต้นของความปลอดภัย

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!