ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


อาการของโรคพิษสุนัขบ้า

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-08-22 เวลา 22:27:26
0       0       587      
Share
 

โรคพิษสุนัขบ้า หรือครั้งคราวเรียก โรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดเชื้อรุนแรง เจอในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว วัว ควาย หนู กระต่ายค้างคาว แล้วก็สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ ความน่ากลัวของโรคพิษสุนัขบ้าคือ มีอาการต่อระบบประสาท ดังเช่นว่า เส้นประสาท สมอง มีการดำเนินโรคอย่างรวดเร็วและก็นำไปสู่การเสียชีวิตได้ภายในระยะเวลาไม่กี่วัน ที่สำคัญเดี๋ยวนี้โรคพิษสุนัขบ้ายังไม่มียารักษามีแต่วัคซีนป้องกันโรคแค่นั้น

โรคพิษสุนัข

สิ่งที่ทำให้เกิดพิษสุนัขบ้า: เชื้อพิษสุนัขบ้าติดต่อมาสู่คนได้เช่นไร

โรคพิษสุนัขบ้ามีสาเหตุมาจาก เชื้อไวรัส(Rabies) ซึ่งเชื้อนี้อยู่ในน้ำลายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นโรค ทำให้โรคพิษสุนัขบ้าติดต่อโดยการสัมผัสกับน้ำลายจากการเช็ดกข่วน กัด หรือเลียบริเวณที่มีรอยแผล ผิวหนังถลอก หรือถูกเลียบริเวณเนื้อเยื่ออ่อน ดังเช่นว่า เยื่อบุตา หรือปาก ฯลฯ ยิ่งกว่านั้นการกินสินค้าดิบจากสัตว์ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าก็สามารถติดเชื้อได้ 

 

สำหรับเมืองไทยพบโรคพิษสุนัขบ้าในหมาสูงที่สุด รองมาเป็นแมวถ้าหากโดนหมากัดและไม่ทราบดีว่าสุนัขตัวนั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ให้คิดไว้ก่อนว่า หมาตัวนั้นเป็นโรค โดยอัตราการเป็นโรคข้างหลังถูกกัดอยู่ที่ 35% และบริเวณที่ถูกกัดก็มีผลต่างกัน ถ้าหากถูกกัดรอบๆขามีโอกาสเป็นโรคราวๆ 21% ถ้าหากถูกกัดที่ใบหน้าจะได้โอกาสเป็นโรคถึง 88% หากเป็นแผลตื้น หรือแผลถลอกจะมีโอกาสเป็นโรคน้อยกว่าแผลลึก

 

อาการโรคพิษสุนัขบ้าในคน

หลังจากได้รับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าผู้ป่วยจะแสดงอาการโดยเฉลี่ยราว 3 อาทิตย์ ถึง 3 เดือน ในบางรายบางทีอาจใช้เวลานานยาวนานหลายปี ดังนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ถูกกัด ขนาด จำนวนและก็ความลึกของบาดแผลรวมทั้งภูมิคุ้มกันของคนที่ถูกสัตว์กัด อาการของโรคโรคกลัวน้ำแบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้

 

โรคพิษสุนัขบ้าระยะเริ่มต้น

ในระยะนี้ผู้ป่วยจะมีลักษณะอาการที่ไม่เฉพาะเจาะจง เช่น ไข้ต่ำๆเจ็บคอ ปวดหัว อ่อนแรง เบื่ออาหาร เมื่อยตามตัว หนาวสั่น อ้วกอ้วก กระวนกระวายใจ นอนไม่หลับ ในบางรายอาจมีลักษณะของการเจ็บ เสียวแปลบคล้ายเข็มทิ่ม หรือคันอย่างมากรอบๆที่ถูกกัด ซึ่งเป็นลักษณะที่จำเพาะของโรคเวลานี้มีเวลาราว 2-10 วัน

โรคพิษสุนัขบ้าระยะที่มีลักษณะอาการทางสมอง

คนป่วยจะมีลักษณะอาการงงเต็ก ลุกลี้ลุกลน กระวนกระวาย อยู่ไม่นิ่งอาการจะมากขึ้นเรื่อยๆถ้ามีเสียงดัง หรือถูกสัมผัสตัว น้ำตาตาไหล น้ำลายไหลเหงื่ออกมากมาย มีลักษณะอาการกลัวลม แค่เพียงลองเป่าลม หรือโบกลมผ่านเบาๆก็จะผวา แล้วต่อจากนั้นผู้ป่วยอาจมีอาการชักรวมทั้งเป็นอัมพาต รวมทั้งมีอาการกลัวน้ำ เวลาดื่มน้ำจะปวดเกร็งกล้ามคอ ทำให้กลืนตรากตรำ ไม่กล้ากินน้ำ แต่ยังรู้สึกตัว มีสติ สนทนาได้ เวลานี้มีลักษณะโดยประมาณ 2-7 วัน

โรคพิษสุนัขบ้าระยะท้าย

คนป่วยบางทีอาจสลบและเป็นอัมพาตก่อนจะมีภาวการณ์หายใจล้มเหลว หัวใจหยุดเต้น โคม่า และเสียชีวิตในเวลาไม่นาน

 

แนวทางการดูแลรักษาผู้สัมผัสโรคพิษสุนัขบ้า 

  • ล้างแผล ล้างด้วยน้ำ ถูด้วยสบู่หลายๆ ครั้งในทันที ล้างทุกแผลและลึกถึงก้นแผลนานอย่างน้อย 15 นาที อย่าให้แผลช้ำ เช็ดถูแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ดังเช่น โพวิโดน ไอโอดีน หรือ ฮิบิเทนในน้ำ หากไม่มี ให้ใช้แอลกอฮอล์70%
  • การให้ยาปฏิชีวินะ คนที่ถูกสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดควรพบหมอเนื่องด้วยบางทีอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาการติดเชื้อหรือเพื่อป้องกันการรับเชื้อ

 

การให้วัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก

  • ถ้าเกิดเคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักมาแล้วขั้นต่ำ 3 ครั้ง รวมทั้งเข็มสุดท้ายนานกว่า 5 ปี มาแล้ว ต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก กระตุ้น 1 เข็ม 
  • ถ้าไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักมาก่อน หรือได้รับไม่ครบ 3 เข็ม จำต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก 3 ครั้งหรือ 1 คอร์ส

 

การให้วัคซีนแบบก่อนที่จะมีการสัมผัสโรคพิษสุนัขบ้า สามารถฉีดได้ในกรณีที่ต้องการสร้างภูมิต้านทาน หรือเป็นผู้ที่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงสูงในการสัมผัสโรคคลอดเวลา หรือเป็นคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

 

ทั้งนี้ซึ่งถ้าหากว่าถูกหมา แมว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ควรไปพบหมอที่โรงพยาบาลเพื่อรักษาและก็ให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาวิธีการรักษาอย่างเร่งด่วน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!