ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


โรคเบาหวาน รู้ต้นเหตุ ทางรักษา ไม่อันตรายอย่างที่คิด

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-08-20 เวลา 23:54:39
0       0       566      
Share
 

โรคเบาหวาน มีสาเหตุจากร่างกายไม่อาจจะนำน้ำตาลกลูโคสในเลือดไปใช้เป็นพลังงานได้ เนื่องด้วยร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) หรือผลิตได้ไม่พอ ซึ่งอินซูลินมีบทบาทในการนำน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่เซลล์ต่างๆในร่างกาย เมื่อไม่อาจจะเอาไปใช้ได้น้ำตาลคลูโคสจึงเกิดการสะสมอยู่ในเลือดเป็นปริมาณสูง ส่งผลเสียต่อระบบต่างๆภายในร่างกายทำให้เป็นโรคเบาหวานนั่นเอง

 

โรคเบาหวานมักไม่แสดงอาการเตือนให้ทราบ จนกว่าจะเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้น และเมื่อผู้ป่วยไปตรวจโรคแทรกซ้อน จึงศึกษาค้นพบโรคเบาหวานโดยบังเอิญ ปัจจุบันนี้สามารถตรวจภาวะก่อนเป็นโรคเบาหวานได้ ด้วยการตรวจระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด แล้วก็ตรวจระดับน้ำตาลสะสม

 

ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) กับโรคเบาหวาน

  • ฮอร์โมนอินซูลิน เป็นฮอร์โมนประเภทหนึ่งภายในร่างกาย ผลิตมาจากกรุ๊ปเซลล์ในตับอ่อนที่ชื่อว่า เบต้า (beta cells) มีบทบาทสำคัญ เป็น ควบคุมกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย โดยการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและก็น้ำตาล เพื่อแปลงให้เป็นรูปของพลังงานเข้าไปสู่กล้ามเนื้อรวมทั้งเซลล์ต่างๆของร่างกาย

 

โรคเบาหวานที่พบได้มาก

โรคเบาหวานที่พบมาก มี 3 ประเภทตัวอย่างเช่น

 

โรคเบาหวานชนิดที่ 1

ภาวการณ์ที่ร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างฮอร์โมนอินซูลิน เนื่องมาจากระบบภูมิต้านทานไปทำลายเซลล์ตับอ่อนที่ทำหน้าที่ผลิตอินซูลิน พบได้ทั่วไปในเด็กมากยิ่งกว่าผู้ใหญ่เนื่องจากเด็กจะเป็นโรคประเภทนี้ตั้งแต่แรก ซึ่งจำเป็นจะต้องได้รับยาอินซูลินเพื่อรักษา 

ปัจจุบัน ยังไม่รู้ต้นเหตุการเกิดโรคเบาหวานที่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถที่จะป้องกันได้ แต่ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 1 สามารถป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ด้วยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน คอลเรสตอรอล รวมทั้งทำตามข้อเสนอของหมออย่างเคร่งครัด

 

โรคเบาหวานประเภทที่ 2 

ภาวการณ์ที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ไม่พอ หรือไม่สามารถนำอินซูลินไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีคุณภาพ โดยทั่วไปพบบ่อยในกลางคนถึงวัยอายุมาก เป็นประเภทที่มักพบที่สุด 

โรคเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถป้องกันได้ ด้วยการลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่กระตุ้นให้เกิดโรค อย่างเช่น เลี่ยงอาหารรสชาติหวานจัด เค็มจัด กินอาหารที่มีประโยชน์ดังเช่น ผักออร์แกนิก โปรตีนจากเนื้อปลา ไข่ไก่ บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 

  • บางคราวโรคประเภทนี้อาจเกิดจากภาวะดื้ออินซูลิน รวมทั้งกรรมพันธุ์ ถ้าคนภายในครอบมีประวัติป่วยเป็นโรคเบาหวาน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสภาวะก่อนเป็นโรคเบาหวาน

 

โรคเบาหวานขณะท้อง (Gestational Diabetes) 

โรคเบาหวานประเภทหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกระยะของการมีครรภ์ ส่วนมากมักถูกวินิจฉัยในตอนสัปดาห์ที่ 24-28 ของการมีครรภ์ เกิดขึ้นจากสภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เหตุเพราะร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้เพียงพอ สามารถส่งผลเสียต่อคุณแม่และก็เด็กแรกคลอดได้ 

อย่างไรก็ตาม โรคประเภทนี้สามารถป้องกันได้ ด้วยการเตรียมรับมือตั้งแต่ก่อนการท้อง หรือเมื่อกำเนิดโรคขณะที่ตั้งครรภ์แล้ว ถ้าหากเข้ารับการดูแลและรักษากับแพทย์อย่างถูกวิธี ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาปกติหลังคลอด ป้องกัน หรือชะลอการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ก็สามารถทำได้เหมือนกัน 

แต่จะกลับมาเป็นโรคโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้อีกรอบด้านใน 10 ปี แม้ไม่ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์

 

วิธีป้องกันโรคเบาหวาน

การป้องกันไม่ให้เป็นโรคเบาหวานไม่ใช่เรื่องยาก แค่เริ่มจากการป้องกันที่ต้นเหตุ ก็สามารถลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้มากขึ้น โดยสามารถประพฤติตามได้ไม่ยากดังต่อไปนี้

 

  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอให้ได้อย่างน้อยทีละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อให้แป้งและก็น้ำตาลที่สะสมอยู่ในกล้ามถูกดึงออกไปใช้เป็นพลังงาน ซึ่งจะก่อให้ระดับแป้งและน้ำตาลลดน้อยลง
  • ควบคุมน้ำหนักให้คงที่ หมั่นดูอย่าให้น้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือถ้าคนไหนที่เป็นโรคอ้วน ก็ควรจะรีบลดความอ้วนโดยเร่งด่วน เพราะจากการค้นคว้าวิจัยพบว่า ผู้ที่มีน้ำหนักเกินล้วนมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงถึง 80%
  • รับแสงอาทิตย์อ่อนๆตอนเช้าหรือเย็น แสงอาทิตย์อ่อนๆในรุ่งแจ้งและตอนเย็นนั้นอุดมไปด้วยวิตามินดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งวิตามินดี ไม่เพียงแค่จะบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งเพิ่มมากขึ้นแค่นั้น แต่ยังช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมแล้วก็ธาตุฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต้องสำหรับในการสร้างกระดูก และยังช่วยเสริมแนวทางการทำงานของกล้ามเนื้อ หัวใจ ปอด และสมอง
  • รับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว ข้าวกล้องอุดมไปด้วยวิตามินและก็สารอาหารต่างๆมากมาย อีกทั้งยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย แล้วก็ที่สำคัญข้าวกล้องยังช่วยลดความเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคเบาหวานก้าวหน้า โดยเหตุนั้น จึงต้องควรรับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาวทั่วๆไปหรือจะหุงรวมกับข้าวขาวด้วยก็ได้
  • หลบหลีกการดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำลายตับให้เสื่อมสภาพลง และก็มีความเสี่ยงต่อสภาวะโรคตับแข็ง ซึ่งเมื่อตับอ่อนกำเนิดความแปลกก็จะมีผลให้ผลิตอินซูลินได้น้อยลง ทำให้เกิดการสะสมน้ำตาลในร่างกาย แล้วก็ในเส้นเลือดจำนวนไม่ใช่น้อย จนตราบเท่าเสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคโรคเบาหวานในที่สุด
  • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การทานอาหารให้ครบ5 กลุ่ม จะมีผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารและวิตามินอย่างเพียงพอ ส่งผลให้ทุกส่วนภายในร่างกายมีความแข็งแรงบริบูรณ์มากขึ้นเรื่อยๆ จึงลดความเสี่ยงเบาหวานก้าวหน้านั่นเอง ทั้งนี้ ควรเน้นย้ำเมนูผักผลไม้ให้มากมายๆพร้อมกับลดคาร์โบไฮเดตจากแป้งและก็ไขมันให้น้อยลง เพราะการได้รับไขมันรวมทั้งคาร์โบไฮเดรตมากเกินความจำเป็น ก็ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้ด้วยเหมือนกัน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!