ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


อายุเท่าไหร่ถึงจำเป็นต้องตรวจสุขภาพ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-07-21 เวลา 21:08:59
0       0       703      
Share
 

ปัจจุบันนี้คนเริ่มหันมาเอาใจใส่สุขภาพร่างกายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเอาใจใส่หัวข้อการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย เพื่อดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และก็อีกหนึ่งสิ่งที่หลายๆคนถามถึงคือการตรวจสุขภาพประจำปี ที่มักเกิดคำถามว่า การตรวจสุขภาพประจำปีจำเป็นไหม แล้วจำเป็นต้องตรวจอะไรบ้าง เพราะแต่ละโรงพยาบาลมีแพ็คเกจให้เลือกมาก โดยมีรายละเอียดการตรวจแตกต่างออกไป เราก็เลยเก็บรวบรวมข้อมูลมาให้แล้วค่ะ

 

ตรวจสุขภาพประจำปีเป็นยังไง?

การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นการตรวจคัดกรองโรคพื้นฐานในผู้ที่ยังไม่มีอาการไม่ปกติอะไรก็ตามหรืออาจมีความผิดปกติเพียงนิดหน่อยเพื่อประเมินว่าคุณมีการเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน หรือค้นหาโรคที่บางทีอาจซ่อนเร้นในร่างกายที่ยังไม่ปรากฏอาการผิดปกติ อาทิเช่น ภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง ฯลฯ

 

ดังนี้ “การตรวจสุขภาพที่ดีนั้น จะต้องเป็นการตรวจที่แสดงถึงปัญหาด้านสุขภาพที่จริงจริงของผู้รับการตรวจ ไม่ใช่มุ่งแม้กระนั้นหาโรค การตรวจที่ดีต้องมีการแนะนำให้มีการผลักดันสุขภาพ ต้องไม่สร้างความทุกข์ทางจิตใจ และจะต้องไม่ทำให้ผู้รับการตรวจมีความประมาทเลินเล่อเมื่อตรวจไม่พบโรค”

 

โดยการตรวจสุขภาพตามหลักสากลจะประกอบด้วยหลัก4 ประการเป็น

 

การคัดกรองเพื่อหาปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรค

การให้คำแนะนำ

การให้วัคซีนคุ้มครองโรค

การให้สารหรือยาเพื่อปกป้องโรค

ทำไมจำต้องตรวจสุขภาพประจำปี

เหตุผลหลักที่ใครอีกหลายๆคนไม่ตรวจสุขภาพประจำปีคือ คิดว่าสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว ปราศจากความผิดปกติอะไรก็แล้วแต่ก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องตรวจก็ได้ หรืออีกเหตุผลคือ กลัวตรวจแล้วพบโรค กระทั่งสร้างความรู้สึกไม่สบายใจให้ตนเองและคนที่อยู่รอบข้าง

 

แม้กระนั้นรู้ไหมว่า การตรวจสุขภาพประจำปี นับเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองอย่างมาก เพราะจะทำให้รู้ดีว่า คุณมีการเสี่ยงที่จะเป็นโรคใด จะได้วางแผนการดำรงชีพได้เหมาะสม หรือหากตรวจพบสัญญาณของโรคในระยะเริ่มแรก ก็จะมีคุณประโยชน์ต่อการดูแลรักษาเนื่องจากว่าจะช่วยให้วางแผนรักษาได้ทันการ ช่วยลดระดับความรุนแรงของโรค หรือภาวะแทรกซ้อนต่างๆลงได้ ดีมากกว่าปล่อยทิ้งเอาไว้จนโรคขยายแล้วก็รักษาไม่ทัน

 

ข้อควรจะรู้เกี่ยวกับการตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพประจำปี ผลการตรวจบางทีอาจไม่ถูกต้องแม่นยำ 100% เพราะว่าเป็นการตรวจในพื้นฐานแค่นั้น โดยเหตุนั้นถ้าเกิดเจอสัญญาณความเสี่ยงของโรคต่างๆไม่ได้แสดงว่าคุณจะเป็นโรคนั้นอย่างแน่แท้ แต่จะต้องมีการตรวจวิเคราะห์เสริมเติม

 

ขณะเดียวกันแม้ตรวจแล้วก็พบว่าคุณไม่มีสัญญาณความไม่ปกติอะไรก็ตามก็ไม่ได้แสดงว่าร่างกายของคุณจะสมบูรณ์แข็งแรงทุกประการสามารถดำเนินชีวิตได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจ แต่ว่ายังคงจะต้องดูแลร่างกาย ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารอย่างเหมาะควร และหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี ในโปรแกรมที่จำเป็นด้วย

 

อายุเยอะแค่ไหน ต้องตรวจสุขภาพประจำปี และก็ควรจะตรวจอะไรบ้าง?

  • ผู้ที่แก่ 15 ปีขึ้นไป สามารถเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีได้ทันที 
  • แม้กระนั้นส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเกิดคุณมีสุขภาพแข็งแรง และไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ยกตัวอย่างเช่น มีภาวการณ์น้ำหนักเกิน เป็นโรคอ้วน บุคคลในครอบครัวมีโรคประจำตัว (เบาหวาน มะเร็ง) หรือมีลักษณะผิดปกติอะไรก็ตามในร่างกาย ก็บางทีอาจไม่จำเป็นต้องรีบตรวจสุขภาพประจำปีตั้งแต่อายุ 15 ปีก็ได้เช่นกัน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!